Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 13/07/2013, 16:20 PM

Khánh Hòa: Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ đình Nghĩa Phương

Trong hai ngày 03 - 04/06/Quý Tỵ (tức 10,11-7.2013), HT.Thích Trí Tâm và môn đồ đệ tử tông phong tổ đình Nghĩa Phương đã long trọng tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 68 Tổ khai sơn tổ đình Nghĩa Phương, Nha Trang (số 2 Lý Thánh Tôn, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Chứng minh có Đại lão HT.Thích Thiện Bình - Phó Pháp chủ GHPGVN kiêm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Như Ý-thành viên HĐCM, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Trí Viên - Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức tăng, ni tông phong tổ đình Nghĩa Phương trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ tưởng niệm, HT.Thích Trí Tâm đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển Tổ đình Nghĩa Phương. 

Theo đó, chùa được kiến lập vào cuối thế kỷ XIX, cách nay 123 năm. Nơi đây là cái nôi của môn phong Nghĩa Phương, đã đào tạo Chư tôn giáo phẩm của Giáo hội và chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng, trong những bước thăng trầm và phát triển của Phật giáo tỉnh nhà nói riêng, nền Phật giáo cổ truyền nói chung.

Thành phố Nha Trang nằm cạnh bờ biển Thái Bình Dương theo chiều dài hơn hai mươi cây số. Thêm cảnh Tháp Bà tôn nghiêm, Hòn Chồng thơ mộng, cùng gió biển hiền hoà khiến lòng người thân thiện, chăm lo tu niệm. 
        
Nếu đi sâu vào giữa lòng thành phố, gần sân vận động Nha Thành ta đã nghe thấy tiếng mõ đều nhịp, cùng lời kinh chan hoà trầm bổng, tiếng chuông ngân nga của ngôi chùa cạnh đó. 


Nơi này, cách đây khoảng hơn trăm năm về trước là một bãi cát hoang chỉ lưa thưa năm, ba cây bàng, cây tra, thường làm chỗ trú cho mấy cậu trẻ chơi ú tim hay đánh đáo.  

Chùa Nghĩa Phương do hai anh em Ngài Phổ Nhựt và Phổ Quảng từ quê hương Quảng Bình vào đây tạo lập vào đời Thành Thái thứ 2, năm Canh Dần (1890), do Tổ Đạt Khương Viên Giác, chùa Săc Tứ Hải Đức chứng minh. 

Ngài Trần Đức Tâm, húy thượng Ngộ hạ Lý  tự Chí Bình, hiệu Phổ Quảng và em trai là Ngài Trần Đức Tựu húy thượng Ngộ hạ Niệm tự Chí Mẫn hiệu Phổ Nhựt, thuộc dòng Lâm Tế, đời thứ 39, nguyên quán làng Xuân Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hai Ngài lênh đênh trên chiếc thuyền nan từ quê hương theo biển cả xuôi Nam viếng cảnh. Nhưng đến Nha Trang gặp nhân duyên Phật pháp đưa đến, hai Ngài đã thọ giáo với Tổ Đạt Khương - Viên Giác và khi sáng lập am tranh thờ Phật đã được Tổ an danh là Nghĩa Phương tự. 


Năm 1905, sau 15 năm xây dựng, phật tử ngày một đông, mái am tranh không còn đủ chỗ để thiện nam, tín nữ gần xa tu niệm, Ngài Phổ Quảng đã phát nguyện trùng tu lần thứ nhất, để cho ngôi Tam bảo được huy hoàng, có đủ phương tiện hoằng dương Phật pháp. Năm năm sau, vào ngày Rằm tháng 5 năm Ất Mùi, Ngài Phổ Quảng đã thâu thần viên tịch. 

Với đức tính hiền  lành, cần cù, chịu khó, cùng với vốn nho học thâm uyên, Ngài Phổ Nhựt  tham khảo kinh điển Phật giáo và khuyến hóa mọi người tu hành, nên chẳng bao lâu tiếng đức vang khắp tỉnh. 

Năm 1932, Ngài Phổ Nhựt phát nguyện trùng tu lại ngôi Tam bảo Nghĩa Phương lần thứ hai, từ một mái am tranh trở thành ngôi Già Lam Bửu điện. 

Thật là: 

Nghĩa niệm kế tiền quy thừa khai giác lộ,
Phương danh thuỳ hậu thế đại triển sơn môn.

Tạm dịch:

Nhớ Nghĩa xưa nối tiếp thanh quy đời trước  nương theo đó mở con đường giác.
Danh Thơm mãi lưu truyền hậu thế thật xứng danh rường cột  sơn môn.

Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ đình Nghĩa Phương diễn ra theo nghi lễ truyền thống. Nhân mùa an cư kiết hạ của chư Tăng, chư Ni môn đồ đệ tử tổ đình Nghĩa Phương đã phát nguyện cúng dường trai tăng, cầu nguyện cửu huyền thất tổ siêu thăng, cầu âm siêu, dương thái.

Tin, ảnh: Trí Bửu

  


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật sự địa phương 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật sự địa phương 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật sự địa phương 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật sự địa phương 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo