Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 01/07/2014, 08:40 AM

Khánh Hòa: Lễ Húy kỵ Tổ Khai sơn tổ đình Nghĩa Phương

Trong hai ngày 03, 04/06/Giáp Ngọ (29, 30/06/2014), HT.Thích Trí Tâm và môn đồ đệ tử tông phong Tổ đình Nghĩa Phương đã thành kính trang nghiêm tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 69 Tổ Khai sơn tổ đình Nghĩa Phương, Nha Trang.

Bàn thờ Tổ Khai sơn và chư vị Tổ sư tiền bối
Chứng minh và tham dự có Đại lão HT.Thích Trí Tâm - Trưởng ban Nghi Lễ T.Ư GHPGVN, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương, cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Chư tôn đức tăng, ni tông phong Tổ đình Nghĩa Phương trong và ngoài tỉnh, cùng đông đảo phật tử tham dự. 
Hòa thượng Thích Trí Tâm niêm hương tưởng niệm Tổ Khai sơn
Lễ Húy Kỵ Tổ khai sơn tổ đình Nghĩa Phương thực hiện theo nghi lễ truyền thống. Lễ niệm hương, bạch Phật, khai kinh, cúng ngọ, tiến Giác linh Tổ, tiến linh, thí thực cô hồn. Nhân mùa An cư kiết hạ PL.2558 môn đồ đệ tử tông phong tổ đình Nghĩa Phương đã phát nguyện cúng dường trai tăng, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, cầu nguyện cửu huyền thất tổ siêu thăng, cầu âm siêu, dương thái.

Tại buổi lễ tưởng niệm HT.Thích Trí Tâm đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp Tổ Khai sơn. Theo đó, tổ đình Nghĩa Phương được khai sơn kiến lập vào cuối thế kỷ 19, năm Thành Thái thứ 2, năm Canh Dần, (1890) cách nay 124 năm. Nơi đây là cái nôi của tông phong Nghĩa Phương, đã đào tạo chư tôn giáo phẩm của Giáo hội
Phật tử trang nghiêm tham dự lễ húy kỵ Tổ Khai sơn
Chùa Nghĩa Phương do hai anh em Ngài thượng Ngộ hạ Lý  tự Chí Bình, hiệu Phổ Quảng và em trai là Ngài thượng Ngộ hạ Niệm tự Chí Mẫn hiệu Phổ Nhựt, thuộc dòng Lâm Tế, đời thứ 39, nguyên quán tỉnh Quảng Bình. Hai Ngài đến Nha Trang gặp nhân duyên Phật pháp đã thọ giáo với Tổ Đạt Khương -Viên Giác, chùa Sắc tứ Hải Đức Nha Trang và khi sáng lập am tranh thờ Phật đã được Tổ an danh là Nghĩa Phương tự.
Bàn thờ Tổ Khai sơn và chư vị Tổ sư tiền bối
Năm 1905, sau 15 năm xây dựng, Ngài Phổ Quảng đã phát nguyện trùng tu lần thứ nhất, để cho ngôi Tam bảo được huy hoàng, có đủ phương tiện hoằng dương Phật pháp.  Năm năm sau, vào ngày Rằm tháng 5 năm Ất Mùi, Ngài Phổ Quảng đã thâu thần viên tịch. 
Lễ trai tăng
Kế tục sự nghiệp của sư huynh năm 1932, Ngài Phổ Nhựt phát nguyện trùng tu lại ngôi Tam bảo Nghĩa Phương lần thứ hai, từ một mái am tranh trở thành ngôi già lam bửu điện.
 Chư tôn đức thành kính trang nghiêm lễ Tổ

Sau gần 55 năm tài bồi công đức, nền móng Thích gia. Nhưng rồi thân tứ đại mỏi mòn, theo quy luật vô thường, Ngài đã an tường viên tịch vào ngày mồng 4 tháng 6 năm Ất Dậu (1945). Trụ thế 74 năm, Ngài là Tổ Khai sơn tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang.
Tổ đình Nghĩa Phương - Nha Trang
Khai kinh cúng ngọ

Trí Bửu - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật sự địa phương 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật sự địa phương 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật sự địa phương 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.