Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 16/04/2014, 16:00 PM

Khánh Hòa: Lễ Húy nhật lần thứ 28 cố HT.Thích Tâm Thành

Phật Giáo

Sáng ngày 17/03/Giáp Ngọ (16/04/2014) TT.Thích Quảng Tâm trụ trì chùa Linh Thứu và môn đồ đệ tử, bổn đạo đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 28 ngày HT.Thích Tâm Thành đệ nhất trụ trì trùng hưng chùa Linh Thứu viên tịch.

Chư Tôn đức và môn đồ đệ tử trang nghiêm thành kính tưởng niệm tôn sư
Tham dự có Chư tôn đức tăng tại Khánh Hòa, Lâm Đồng và đông đảo môn đồ đệ tử, bổn đạo, phật tử.

Tại buổi lễ TT.Thích Quảng Tâm đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển chùa Linh Thứu gắn liền với sự nghiệp hoằng dương đạo pháp của HT.Thích Tâm Thành.

Chùa Linh Thứu, tọa lạc tại số 171 Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, nhưng dân gian thường gọi là chùa Cô Hồn vì chùa xây cất bên cạnh miếu Cô Hồn (đường Ngô Gia Tự).

Sở dĩ chùa có tên là Linh Thứu vì: Linh Thứu là ngọn núi hình giống con chim ó, gần thành Vương Xá, còn gọi là Linh Thứu sơn hay Linh sơn. Khi Đức Thế tôn còn tại thế thường ngự ở Linh Thứu để thuyết pháp; là nơi Phật thuyết kinh Đại thừa và kinh Diệu pháp Liên hoa. Linh Thứu viết theo tiếng Phạn là “Kỳ Xà Quật”. Năm 1958, Sau khi tạo lập chùa, các Phật tử sinh hoạt Phật sự theo hệ thống Phật giáo miền Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn. Đến năm 1968, chùa được HT.Thích Tâm Thành (Tuyên Úy Phật giáo) về làm đệ nhất trụ trì.

Trong giai đoạn này Hòa thượng đã có công lớn trong việc trùng hưng và xây dựng Tháp chuông sừng sửng thật nguy nga một trong những tháp chuông đẹp ở Khánh Hòa lúc bấy giờ, còn lưu lại đến hiện nay.
 Mặt tiền tổng quan chùa Linh Thứu Nha Trang - tháp chuông đẹp 4 tầng
Chùa Linh Thứu ngày nay không chỉ là nơi các đạo tràng niệm Phật, đạo tràng Pháp Hoa, khóa tu một ngày ngày an lạc hằng tuần vào các ngày chủ nhật, thứ hai, thứ tư  sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh của người dân thành phố biển Nha Trang.

Lễ tưởng niệm lần thứ 28 ngày HT.Thích Tâm Thành viên tịch thực hiện theo nghi lễ truyền thống. Lễ niêm hương, bạch Phật, khai kinh, cúng ngọ, Tiến Tổ, Tiến linh, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu dương thái.
 Bàn thờ, di ảnh cố HT.Thích Tâm Thành

Trí Bửu - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Phật sự địa phương 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Phật sự địa phương 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Phật sự địa phương 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật sự địa phương 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học