Phật Giáo

Khánh Hòa: Lễ Húy nhật lần thứ 28 cố HT.Thích Tâm Thành

Thứ năm, 16/04/2014 | 16:00

Sáng ngày 17/03/Giáp Ngọ (16/04/2014) TT.Thích Quảng Tâm trụ trì chùa Linh Thứu và môn đồ đệ tử, bổn đạo đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 28 ngày HT.Thích Tâm Thành đệ nhất trụ trì trùng hưng chùa Linh Thứu viên tịch.

Chư Tôn đức và môn đồ đệ tử trang nghiêm thành kính tưởng niệm tôn sư
Tham dự có Chư tôn đức tăng tại Khánh Hòa, Lâm Đồng và đông đảo môn đồ đệ tử, bổn đạo, phật tử.

Tại buổi lễ TT.Thích Quảng Tâm đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển chùa Linh Thứu gắn liền với sự nghiệp hoằng dương đạo pháp của HT.Thích Tâm Thành.

Chùa Linh Thứu, tọa lạc tại số 171 Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, nhưng dân gian thường gọi là chùa Cô Hồn vì chùa xây cất bên cạnh miếu Cô Hồn (đường Ngô Gia Tự).

Sở dĩ chùa có tên là Linh Thứu vì: Linh Thứu là ngọn núi hình giống con chim ó, gần thành Vương Xá, còn gọi là Linh Thứu sơn hay Linh sơn. Khi Đức Thế tôn còn tại thế thường ngự ở Linh Thứu để thuyết pháp; là nơi Phật thuyết kinh Đại thừa và kinh Diệu pháp Liên hoa. Linh Thứu viết theo tiếng Phạn là “Kỳ Xà Quật”. Năm 1958, Sau khi tạo lập chùa, các Phật tử sinh hoạt Phật sự theo hệ thống Phật giáo miền Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn. Đến năm 1968, chùa được HT.Thích Tâm Thành (Tuyên Úy Phật giáo) về làm đệ nhất trụ trì.

Trong giai đoạn này Hòa thượng đã có công lớn trong việc trùng hưng và xây dựng Tháp chuông sừng sửng thật nguy nga một trong những tháp chuông đẹp ở Khánh Hòa lúc bấy giờ, còn lưu lại đến hiện nay.
 Mặt tiền tổng quan chùa Linh Thứu Nha Trang - tháp chuông đẹp 4 tầng
Chùa Linh Thứu ngày nay không chỉ là nơi các đạo tràng niệm Phật, đạo tràng Pháp Hoa, khóa tu một ngày ngày an lạc hằng tuần vào các ngày chủ nhật, thứ hai, thứ tư  sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh của người dân thành phố biển Nha Trang.

Lễ tưởng niệm lần thứ 28 ngày HT.Thích Tâm Thành viên tịch thực hiện theo nghi lễ truyền thống. Lễ niêm hương, bạch Phật, khai kinh, cúng ngọ, Tiến Tổ, Tiến linh, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu dương thái.
 Bàn thờ, di ảnh cố HT.Thích Tâm Thành

Trí Bửu - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Trí Bửu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z