Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/05/2013, 15:16 PM

Khánh Hòa: Lễ khai Đại Hồng Chung chùa Đại Phước

Kính mừng Phật đản PL.2557, tối mùng 1/4/Quý Tỵ (tức ngày 10/5/2013), TT.Thích Tâm Niệm- trụ trì chùa Đại Phước, thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã làm lễ khai Đại Hồng Chung.

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Minh Khai - Viện chủ chùa Bửu Quang; TT.Thích Hạnh Nguyện - trụ trì chùa Tân Chánh - Sám chủ; TT.Thích Quảng Tâm - trụ trì chùa Thanh Hải; TT.Thích Tâm Niệm - trụ trì chùa Đại Phước, Trưởng BTC và Chư tôn đức Tăng, Ni tại huyện Diên Khánh.

Chính quyền đến dự có ông Đồng Tâm - Phó Chủ tịch HĐND xã Diên Điền; ông Nguyễn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND xã; ông Trần Văn Danh - Trưởng thôn Trung I cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, tổ, hội trên địa bàn và đông đảo đồng bào phật tử xa gần tham dự. 

Đọc lời khai lễ, Thượng tọa trụ trì đã ôn lại quá trình hình hành và phát triển chùa Đại Phước. Theo đó, chùa được khai sáng vào năm 1808 do Tổ khai sơn Thiện Thành sáng lập. Tuy nhiên do hoàn cảnh chiến tranh nên pháp khí của chùa bị thất lạc chỉ còn quả hồng chung nhỏ đúc năm thứ 20 thời vua Bảo Đại, nặng 47kg.

Năm 2012, Thượng tọa trụ trì cùng phật tử đã phát tâm đúc Đại Hồng Chung và xây dựng ngôi chùa Một Cột tôn thờ, để hằng ngày đêm tiếng chuông chùa Đại Phước góp phần: 

“Chuông chùa cảnh tỉnh người trần thế
 Đem đến an vui cho mọi nhà” 

Công tác xây chùa Một Cột và đúc Đại hồng Chung là do tấm lòng của những người con Phật cúng dường bằng con tim thanh tịnh và và bằng tấm lòng chân tình.

Sau lời khai lễ, Hòa thượng chứng minh Thích Minh khai niêm hương, bạch Phật; Thượng tọa sám chủ Thích Hạnh Nguyện sái tịnh và khai Đại Hồng Chung. Tiếp theo là Thượng tọa trụ trì, Chư tôn đức Tăng, Ni và toàn thể phật tử kinh hành, niệm Phật từ Phật đài đến chùa Một Cột, mỗi người đánh một tiếng chuông góp phần cầu nguyện quốc thái dân an, cầu cửu huyền thất tổ tiên linh, siêu sinh Phật quốc, nguyện cầu đạo pháp xương minh, thế giới thanh bình, người người an vui, hạnh phúc.

Từ đây tiếng chuông chùa Đại Phước tiếp tục ngân lên, đều đều làm cho không gian và thời gian như lắng đọng trong một thể điệu trầm thiêng, tĩnh tại. Cảnh vật như cộng hưởng tiếng chuông chùa, tất cả đều trở nên lung linh, trầm mặc…

             “Chuông chùa lay bóng thời gian
               Đồi cây thiêm thiếp, trăng vàng ngậm sương
              Tơ trăng gieo lọt mấy đường
               Chuông ngân huyền diệu, đau thương dịu lòng”  

Lễ khai Đại Hồng Chung chùa Đại Phước kết thúc sau phần cám ơn của Ban tổ chức và hồi hướng, trong niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật…

 
 
 
 
 


 

Tin, ảnh:  Trí Bửu 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật sự địa phương 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học