Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/10/2013, 16:14 PM

Khánh Hòa: Lễ tưởng niệm Tổ Khai sơn chùa Sắc tứ Minh Thiện

Sáng nay 03/09/Quý Tỵ (07/10/2013), tại chùa Sắc tứ Minh Thiện, TT.Thích Thiện Thông - Trưởng Ban Văn hóa BTS GHPGVN huyện Diên Khánh, trụ trì đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm Tổ Khai sơn ngôi chùa cổ gần 350 năm tại thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4
 

Chứng minh và tham dự có chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa: HT.Thích Trí Tâm, thành viên HĐCM, Trưởng Ban Nghi lễ TƯ, Phó Trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT Thích Thiện Danh, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Trừng Thi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Diện Khánh, chư Tôn đức tăng, ni  BTS GHPGVN huyện Diên Khánh, chư tôn đức Tăng Ni Tông phong Tổ đình Nghĩa Phương  cùng đông đảo  phật tử tham dự.

Lễ tưởng niệm 
Tổ Khai sơn chùa Sắc tứ Minh Thiện thực hiện theo nghi lễ truyền thống, Chư tôn đức Chứng minh: HT.Thích Trí Tâm, HT.Thích Thiện Danh: Niêm hương, bạch Phật: TT.Thích Trí Tấn: chủ sám cúng ngọ. TT.Thích Như Lưu chủ sám tiến Giác linh Tổ, Ban kinh sư huyện Diên Khánh. 

               

Tại buổi lễ TT.Thích Thiện Thông đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển chùa Sắc tứ Minh Thiện. Theo đó, Ngày xưa, chùa Minh Thiện trên núi Bút Sơn, làng Thanh Truyền, phủ Diên Ninh, dinh Thái Khang, do Hiệp Đức hầu Nguyễn Phước Chiểu kiến lập vào khoảng năm 1673 (Quý Sửu), vào đời vua Lê Huyền Tông, năm thứ 10, chỉ sau 20 năm chúa Nguyễn Phúc Tần mở đất Khánh Hòa (1653), chùa đã có mặt. 

                 Chư tôn Hòa thượng chứng minh niêm hương

Trong sách Bình Khang thắng tích do quan Cai bạ Nguyễn Đình Xuân viết năm Tân Dậu 1740 cho biết, tên chùa Minh Thiện là do Tổ Giác Sanh Thiền Hòa lấy ý từ sách Đại học của Khổng Tử: “Đại học chi đạo tại MINH minh đức, tại tân dân, tại chỉ ư chí THIỆN”, nghĩa là người học đạo của Thánh hiền phải sửa mình cho được sáng suốt, đức sáng giáo dục mọi người tiến tới tốt đẹp đến chỗ rốt ráo là rất hiền lành.Chùa Sắc Tứ Minh Thiện được phong sắc tứ vào đời vua Lê Cảnh Hưng nguyên niên (1740), sau 70 năm khai sơn kiến tạo. Chùa được phát triển và truyền thừa đến nay đã qua 13 đời trụ trì. 

 

Thượng tọa Thích Thiện Thông, Pháp danh Như Hải, tự Thiện Thông, hiệu Kế Chánh đời thứ 42 thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông, trú trì từ năm 1975 đến nay.

Chùa Sắc tứ Minh Thiện ngày nay không những là nơi tăng chúng, phật tử tu học  mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh của người dân Diên Khánh, Khánh Hòa xứng tầm là ngôi chùa cổ gần 350 tại xứ Trầm Hương.

Thật đúng là:


                                                                       Minh bảo ngự đường trung, đăng chúc huy hoàng hưng chánh giáo
                                                                           Thiện nhân triêu điện thượng lễ cầu thành kính hiển chân tâm.

Lễ tưởng niệm Tổ Khai sơn khép lại với lễ Trai tăng cúng dường cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu, dương thái.

 

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật sự địa phương 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật sự địa phương 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật sự địa phương 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo