Phật Giáo

Khánh Hòa: Lễ Vu Lan báo hiếu tại Tổ đình Nghĩa Phương

Thứ năm, 22/08/2013 | 09:18

Vào lúc 19 giờ ngày 14/07/Quý Tỵ (20/08/2013), tại Tổ đình Nghĩa Phương đã trang nghiêm tổ chức lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu Lan báo hiếu để tưởng nhớ đấng sinh thành, thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân của người con Phật.

Tuần lễ từ ngày 8 đến 15/07/Quý Tỵ (14 đến 21/08/2013) HT.Thích Trí Tâm - thành viên HĐCM, Trưởng ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương - Tp.Nha Trang đã tổ chức long trọng Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2557 tại bổn tự.

Vào lúc 19 giờ ngày 14/07/Quý Tỵ (20/08/2013), tại Tổ đình Nghĩa Phương đã trang nghiêm tổ chức lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu Lan báo hiếu để tưởng nhớ đấng sinh thành, thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân của người con Phật.

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Trí Tâm, Chư tôn đức tăng tại Tổ đình và đông đảo phật tử tham dự.

 

Sau phần nghi thức niêm hương, bạch Phật của Hòa thượng chứng minh, ĐĐ.Thích Thiện Quang điều phối chương trình giới thiệu đai diện phật tử đọc lời cảm niệm nhớ đến công ơn biển trời của mẹ cha. Nhớ ơn và đền ơn là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Trong tứ đại trọng ân mà người phật tử có bổn phận phải đáp đền thì công ơn cha mẹ là cao sâu hơn cả. Với ý nghĩa cao cả đó, vâng lời Phật dạy và noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, gội lòng trong sạch, thành kính dâng lên cúng dường Tam Bảo, Chư tôn đức hiện tiền, để cầu nguyện cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời sinh vào chốn an vui, cha mẹ hiện tiền phước thọ tăng long, quy hướng về Tam Bảo.

 
 

Tiết mục múa dâng hoa và bài hát Bông hồng cài áo do các em phật tử Tp.Nha Trang trình bày dâng lên cúng dường mười phương chư Phật, Chư tôn đức tăng và các đấng sinh thành mở đầu cho phần thiêng liêng nhất lễ cài bông hồng: Các em phật tử dâng hoa hồng vàng cài lên ngực chư Tôn đức Tăng, hoa hồng đỏ cài cho những ai còn cha mẹ, hoa hồng trắng cài cho những người đã mất mẹ cha và hoa hông hường cài những người còn mẹ mất cha.

 
 
 

Ban đạo từ HT.Thích Trí Tâm đã nêu bật ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu và lễ cài hoa hồng.

Hồng vàng dâng Phật Pháp  Tăng.
Hồng đỏ dâng mẹ, cha mừng Vu Lan
Hồng trắng xúc động bàng hoàng
Con côi cút mẹ lại càng xót xa
Hồng hường còn mẹ mất cha
Nép bên chân mẹ lê nhòa tiếc thương

Buổi lễ  đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Lễ cài Bông Hồng kết thúc sau phần nghi thức đảnh lễ Tam Bảo, tụng bài sám Vu Lan và phục nguyện, hồi hướng.

Trí Bửu

Trí Bửu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z