Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/12/2015, 14:09 PM

Khánh Hòa: Một ngày tu tập Bát Quan Trai

Không ai bảo ai, cứ đến ngày mùng 1 hàng tháng, phật tử trong thị xã đều rủ nhau về chùa Đức Hòa (Phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) để tu tập một ngày "thảnh thơi" trong khuôn khổ và hành trì "Tám phép Quan Trai Giới". 

Đây là hoạt động Hoằng pháp thường xuyên của chùa Đức Hòa được tổ chức cho phật tử gần xa về đây tu tập đã nhiều năm qua. Khóa tu nhằm trợ duyên cho phật tử tại gia gieo nhân lành với duyên quả xuất thế hầu tiến xa hơn nữa trên lộ trình giải thoát.
 
Sáng ngày 1/11/Ất Mùi (11/12/2015) phật tử các nơi vân tập về chùa Đức Hòa tu tập Bát Quan Trai giới. Trước khi vào thời khóa chính thức là lễ phóng sinh  nhằm tiêu trừ được những túc nghiệp trong quá khứ và trong quá trình phóng sinh lại càng nuôi dưỡng được tấm lòng từ bi, thể hội được chân lý: Vạn vật chúng sinh bình đẳng nhất như, đều có đầy đủ tính Phật, đều có thể thành Phật
 
Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã truyền trao giới pháp cho các phật tử. Hòa thượng giới sư nhắc nhở đại chúng: “Thọ Bát Quan Trai là tu tập trong 24 giờ, cũng như tu sĩ đã xuất gia, mà xuất gia thì có nghĩa là cắt ái ly gia, xuất phiền não gia, xuất tam giới gia (cắt đứt sự thương mến gia đình, ra khỏi các sự phiền não, ra khỏi cõi dục giới, sắc giới và vô sắc giới), cho nên trong khi Thọ Bát Quan Trai, các phật tử phải thực hiện nội quy và thời khóa tu tập, không bàn chuyện thế gian, không bận bịu lo nghĩ việc gia đình. Muốn được thành tựu tốt đẹp, mọi người nhắc nhở nhau thúc liễm thân tâm từng giờ, từng phút chứ không phải chỉ theo chương trình còn những giờ phút trống lại đem chuyện thế gian ra trao đổi. Nếu giữ gìn đúng giới luật, dù thời gian chỉ có một ngày đêm nhưng đạo quả tu hành đạt được rất lớn.

Theo Kinh Xuất giới công đức, đức Phật có dạy: “Người phát tâm tu hạnh xuất gia trong một ngày một đêm có thể chuyển vô lượng tội, tăng trưởng vô lượng phước. Hạt như ý bảo châu tuy nhỏ nhưng sáng hơn muôn ngàn thứ ngọc khác”.

Khóa lễ lạy sám hối và tụng sám do phật tử Nguyên Diệu, đạo tràng chùa Đức Hòa hướng dẫn. Đại đức Thích Nhuận Dũng, tăng chúng chùa Đức Hòa hướng dẫn phật tử cúng ngọ và thực hành thọ trai trong chánh niệm.
 
Buổi chiều, sau 30 phút tỉnh tọa, đại chúng được nghe pháp thoại “Tu sao cho được phước” do đại đức Thích Nhuận Trực, trụ trì chùa Phước Lễ (xã Ninh Thân) thuyết giảng.

Trên cơ sở 12 lời nguyện của đức Phật Dược Sư, sự tôn kính lễ bái đi đôi với việc thực hành 12 đại nguyện sẽ giúp chúng ta xây dựng cõi nước trang nghiêm thanh tịnh như Ngài. Điều đó, hành giả phải hoàn thiện trên hai mặt nghiêm tịnh tự thân và trang nghiêm cõi nước. Về tự thân, chúng ta phải giữ gìn Tam tụ tịnh giới, thực tập thiền định, phát huy trí tuệ vô lậu để chuyển hóa những ý niệm tham muốn, hờn giận, si mê, ích kỷ, ghen ghét, chấp ngã, chấp pháp… Trở về tự tánh sáng suốt, bình đẳng, thanh tịnh. Song song với việc hoàn thiện tự thân, hành giả còn phải tu tập hạnh Bồ-tát, lấy chúng sinh làm đối tượng, kết duyên quyến thuộc với chúng sinh, nhất là phải có chánh kiến trong quá trình tu tập của mình.
 
 
Một ngày tu tập Bát quan trai của chùa Đức Hòa đã kết thúc vào lúc 16h, mọi người ra về trong niềm an lạc vô biên, tấm lòng rộng mở, và hơn hết ai ai cũng tự nhắc nhở mình phải tinh tấn hơn nữa trên con đường học đạo.

Tin, ảnh: Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag