Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 31/03/2014, 09:32 AM

Khánh Hòa: Nghĩa Minh Ni tự - Nha Trang

Nghĩa Minh Ni tự toạ lạc tại số 37 đường Hoàng Diệu - Nha Trang - Khánh Hòa; chùa do Hoà thượng Thích Bích Lâm khai sơn từ năm 1955 (Ất Mùi), lúc bấy giờ Ngài là Tăng giám Trung phần, Viện chủ tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang.

Ngôi chánh điện Nghĩa Minh Ni tự (Hoàng Diệu) Nha Trang

Trước đây nơi này là một vùng hoang địa, với bãi cát trắng mênh mông, cỏ dại um tùm. Chỉ có một số gia đình binh sĩ ở trại Gia binh Tây Kết cư ngụ.

Lời xưa có nói: “Nơi nào có dân là trong lòng họ có tín ngưởng”, nên một số gia đình  kính tín Tam bảo đã lần lượt về tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang quy y Tam bảo. Phật tử  ngày một đông, nên đã thỉnh cầu Hoà thượng Thích Bích Lâm ban ân pháp nhũ, chứng minh đặt đá xây dựng ngôi chánh điện để thờ Phật với những vật liệu nhẹ, dùng làm nơi cho phật tử ngày đêm đi về tụng kinh, niệm Phật.

Ban Hộ tự đầu tiên của chùa Nghĩa Minh là những phật tử có nhiều công đức trong việc xây dựng, hình thành chùa như: phật tử Trương Đối, Cam Viết Sần, Từ Văn Đạo, Dương Vọng, Mai Trung Thuần và một số nam, nữ phật tử hộ đạo…

Đường vào chùa Ni Nghĩa Minh, 37 Hoàng Diệu, Nha Trang (Khánh Hòa)

Từ khi chùa Nghĩa Minh hình thành, hằng đêm quý Thầy tại Tổ đình Nghĩa Phương đến giảng giải giáo lý, hướng dẫn phật tử tu niệm, tụng kinh, lễ bái.

Năm 1957, phât tử ngày càng đông, Ban Hộ tự cùng phật tử phát nguyện kẻ công, người của, xin cố Hoà thượng Thích Bích Lâm nới rộng chánh điện xây tường gạch, mái lớp ngói khang trang.

Nhân lễ Khánh tạ lạc thành, Hoà thượng Thích Bích Lâm đã cử trưởng tử là Thượng tọa Thích Trí Hảo, trụ trì chùa Nghĩa Lương kiêm nhiệm Đệ Nhất trụ trì chùa Nghĩa Minh, để có Thầy hướng dẫn phật tử tu học.

Bàn Tổ - Nghĩa Minh Ni tự, Nha Trang

Trong thời gian từ năm 1958 đến năm 1960, Thượng toạ Thích Trí Hảo đã xây thêm nhà khách, tăng phòng, nhà linh, cơ sở chùa Nghĩa Minh ngày một ổn định.

Năm 1960, vì nhu cầu phát triển phật sự và xây dựng chùa Nghĩa Phước (Lương Sơn), Thượng toạ Thích Trí Hảo phải trở về Vĩnh Lương. Hoà thượng Thích Bích Lâm đã cử Thượng toạ Thích Trí Đức về Đệ nhị trụ trì chùa Nghĩa Minh.

Hòa thượng Thích Trí Tâm và Hòa thượng Thích Trí Đức

Vì muốn phát triển sự nghiệp hoằng dương đạo pháp, Thượng toạ Thích Trí Đức xin Hoà thượng Bổn sư Thích Bích Lâm vào Sài Gòn học thêm nội điển và ngoại điển để có điều kiện du học tại Nhật Bản, kế thừa Hoà thượng Thích Trí Tâm.

Mùa an cư năm 1961, phật tử nơi đây thỉnh cầu Hoà thượng Bổn sư Thích Bích Lâm cử Ni sư Thích Nữ Diệu Nguyện về kế thừa Đệ tam trụ trì chùa Nghĩa Minh (lúc đó Ni sư đang là trụ trì chùa Nghĩa Lợi, Cát Lợi).

Từ khi nhận trọng trách trụ trì chùa Nghĩa Minh, Ni sư Thích Nữ Diệu Nguyện đã nhất y, nhất thuận, luôn tuân theo lời chỉ dạy của Bổn sư đã đem hết tâm trí lo lắng phât sự tại chùa Nghĩa Minh ngày một phát triển.

Hòa thượng Thích Trí Tâm hành  lễ cầu pháp cho chư Ni Nghĩa Minh

Năm 1962, nhận thấy trước sân chùa quá hẹp, nên thỉnh cầu Hoà Thượng Bích Lâm cho dời cổng Tam quan ra sát đường Hoàng Diệu và xây cổng chùa. Cùng tại thời điểm này, Hoà thượng Thích Bích Lâm đã an danh là Nghĩa Minh Ni tự, tạo điều kiện để Ni chúng thuận duyên tu học và hành đạo.

Năm 1964, để góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, nhất là con em phật tử nghèo, không có điều kiện vào học trường công, chùa Nghĩa Minh đã mở các lớp học sơ cấp từ Mẫu giáo đến lớp Ba vừa dạy chữ cho con em, vừa dạy cho các em trở thành người phật tử.

Năm 1967, Ni sư Thích Nữ Diệu Nguyện đã xây thêm Tây lang làm nhà khách, dãy nhà khách cũ làm phòng Ni trú.

Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyện, trụ trì  và chư Ni chùa Nghĩa Minh (Nha Trang)

Theo đà phát triển của xã hội, học sinh ngày một đông, năm 1969, chùa Nghĩa Minh mở phân hiệu 2 của Tư thục Bát Nhã, dạy học sinh từ Mẫu giáo đến lớp Năm, do Thầy Trí Bửu làm Hiệu trưởng.

Xét thấy con em phât tử ở đây đa số là dân lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn, phụ huynh không có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy con cái, chùa đã xây thêm Nhà Ký nhi và Cô nhi, nhận trẻ em mồ côi, con em nghèo không có điều kiện đi học, góp một phần nhỏ vào công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Thời gian trôi qua, ngôi chánh điện cũ cũng bị vết thời gian bào mòn mà hư hoại. Để có nơi thờ phụng trang nghiêm, năm 1970 với sự phát tâm của Ni chúng và phật tử, Ni sư Thích Nữ Diệu Nguyện đã thỉnh cầu Hoà thượng Bổn sư Thích Bích Lâm, lúc này Ngài là Phó Viện Trưởng, Viện Hoằng Đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam, Chứng minh lễ đặt đá Đại trùng tu ngôi chánh điện Nghĩa Minh Ni tự.

Năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thanh bình, lòng người thân thiện. Nghĩa Minh Ni tự cũng phát triển đi lên theo đà phát triển của xã hội.

Trải qua thời gian, mọi vật cứ âm thầm theo định luật vô thường “thành, trụ, hoại, không” mà thay đổi, ngôi chánh điện Nghĩa Minh cũng nằm trong quy luật vận hành ấy, ngót nửa thế kỷ đã nhiều lần tu sửa. Để bảo toàn cơ sở hoằng pháp lợi sanh, được sự nhất trí của chư Tôn đức trong môn phong và giáo hội, ngày 19/02 năm Giáp Thân (2004) khởi công tái thiết Đại trùng tu ngôi Đại hùng bửu điện. Sau hơn 2 năm xây cất hoàn thành, lễ Khánh tạ Lạc thành được tổ chức trong 3 ngày 03,04,05 tháng 3 năm 2006, nhằm ngày 04,05,06 tháng 2 năm Bính Tuất.

Ba năm sau, 2009, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyện, tiếp tục xây dựng ngôi Đông Lang 2 tầng, gồm 6 phòng khang trang, rộng rãi dùng làm nhà khách và  phòng Ni.

Hơn 50 năm khai sáng và phát triển, đối với một ngôi chùa thật quá trẻ, nhất là Ni tự, nhưng với tấm lòng tất cả vì sự nghiệp tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Mới ngày nào chùa Nghĩa Minh nhất Ni, nhất tự mà giờ đây Ni chúng tại Nghiã Minh có gần 20 vị, có những vị đã Tốt nghiệp Cử nhân Phật giáo, có những vị đã làm trú trì một chùa riêng. Với một lòng theo Thầy tổ, chẳng nệ tài hèn, trí mọn, đức mỏng, nghịêp dày, như con ong cần mẫn góp mật ngọt cho đời. Như hoa ưu đàm nở, niềm vinh hạnh đã đến với Nghĩa Minh Ni tự, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyện được tấn phong Ni trưởng tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI, năm 2007. Năm 2009 Phân ban đặc trách Ni giới Khánh Hòa thành lập, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyện được bầu là Phó Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới Khánh Hòa.

Giờ đây nhìn ngôi Nghĩa Minh Ni Tự với ngôi Đại hùng Bửu điện 2 tầng, Phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm, đỉnh đạt. Tổ đường cũng là giảng đường rộng rãi để Phật tử sớm hôm nghe Ni trưởng khuyến hoá  tu trì. Ngôi Đông lang, Tây lang, Nhà khách, khang trang, đẹp đẽ,  thoáng mát.

Phía trước sân chùa cây Bồ đề cổ thụ gần 100 tuổi, cành lá xum xuê, như chứng tích quá trình hình thành và phát triển Nghĩa Minh Ni Tự,  rợp bóng che mát cả sân chùa, là Tượng Đài Quan Thế Âm Bồ Tát cao trên 4 mét, với gương mặt hiền hoà, bao dung, phóng tầm mắt xa xăm như đem thệ nguyện của Ngài nhìn thấy mọi thống khổ của chúng sanh, nguyện mang  lại bình an, cứu khổ, cứu nạn cho mọi con người miền thuỳ dương cát trắng, đang mê mụi “ Cứ tưởng Ta bà là cõi thật. Thế cho nên tất bật suốt bao ngày” hướng về cõi Phật, bỏ dữ làm lành.  Xa xa, nơi góc sân chùa là Nhà Vãng sanh, nơi đã in dấu biết bao Phật tử công đức tiên linh, tiền bối,  sau khi quá vãng đã được an vị gần chùa thể hiện tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn”, để sớm tối chư Tiên linh nghe tiếng chuông chùa, cùng tiếng kệ lời kinh, để rồi âm siêu, dương thái.

 HT.Thích Trí Tâm trao pháp quyển cho đệ tử cầu pháp
Quan Ấm Các tại chùa Ni Nghĩa Minh
Cổng tam quan Nghĩa Minh Ni tự (Nha Trang), Khánh Hòa

Trí Bửu UV Ban Thông tin Truyền thông TƯ.GHPGVN – tháng 3.2014

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Chùa Việt 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Chùa Việt 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Chùa Việt 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Chùa Việt 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.