Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/03/2013, 08:32 AM

Khánh Hòa: Người Ê Đê ở Buôn Lác cúng tế thần nước

Phật Giáo

Ngày 5 – 3/2013 (nhằm ngày 23 tháng giêng), tại Buôn Lác, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), đồng bào người Ê Đê đã tổ chức lễ cúng Bến nước(còn gọi cúng tế thần nước).

Nghi lễ được diễn ra rất trang nghiêm. Sau phần lễ là phần hội, những tiếng chiêng, tiếng mõ âm vang cả núi rừng, các thiếu nữ mặc bộ váy truyền thống múa hát tạo không khí lễ hội vui tươi và đầy âm sắc.

Theo truyền thống của đồng bào từ xa xưa, cúng Bến nước chính là  lễ tạ ơn thần nước đã ban cho buôn làng nhiều may mắn, mùa màng thuận lợi trong năm cũ. Đồng thời, tiếp tục cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, có nguồn nước sạch mang lại sức khỏe và là dịp tạo sự đoàn kết gắn bó người dân trong buôn làng. 

Ông Lê Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây cho biết, là một xã miền núi giáp danh với tỉnh Đăk Lăk, hiện xã có khoảng 1.200 hộ với trên 5.000 khẩu, trong đó trên 52% là đồng bào dân tộc, chủ yếu là người Ê Đê. Xã có 7 buôn làng, thì có tới 6 buôn có đông đồng bào dân tộc, chủ yếu là đồng bào người Ê Đê, từ nhiều năm qua, 3 buôn đã duy trì lễ cúng Bến nước, nhưng năm nay có thêm buôn nữa cúng tế. Các cấp chính quyền, đoàn thể xã luôn tạo mọi điều kiện để đồng bào dân tộc trong các buôn làng tổ chức chu đáo, tạo không khí vui tươi, giúp đồng bào hăng hái ra quân đầu xuân bước vào mùa vụ mới.
 
Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

 Cúng bàn thờ tại gia tiên
 Nghi lễ trong nhà
 Mâm cúng thần nước
 Thiếu nữ buôn Lác múa trong nhà
 Nam nữ cùng giã bột
 Đưa lễ ra suối
 Thầy cúng đang cúng lễ

Lễ cúng bến nước của đồng bào dân tộc Ê đê một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Đây là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê đê. Lễ cúng được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê đê.
Lễ cúng bến nước diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng. Thầy cúng sẽ là người chủ trì lễ cúng với mâm đồ cúng là thịt lợn, gà và quan trọng nhất là một chậu tiết loãng. Thầy cúng đọc lời khấn cầu mong thần nước mang nước, nguồn sức sống quan trọng nhất đến cho buôn làng. Sau khi làm thủ tục cúng xong ở bến nước những bầu nước mát ngọt được những người con của buôn làng gùi về nhà. Trong khi đó một đoàn người sẽ theo người chủ lễ đi đến cầu thang từng nhà, hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu may cho nhà chủ... Sau đó cả buôn làng lại quây quần bên nhau để ăn tiệc, uống rượu cần và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang rộn ràng của cồng chiêng Tây Nguyên – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.Tường Vân - Trần Công Thi
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Phong tục tập quán 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Phong tục tập quán 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Phong tục tập quán 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phong tục tập quán 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.