Phật Giáo

Khánh Hòa: Người Ê Đê ở Buôn Lác cúng tế thần nước

Thứ năm, 06/03/2013 | 08:32

Ngày 5 – 3/2013 (nhằm ngày 23 tháng giêng), tại Buôn Lác, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), đồng bào người Ê Đê đã tổ chức lễ cúng Bến nước(còn gọi cúng tế thần nước).

Nghi lễ được diễn ra rất trang nghiêm. Sau phần lễ là phần hội, những tiếng chiêng, tiếng mõ âm vang cả núi rừng, các thiếu nữ mặc bộ váy truyền thống múa hát tạo không khí lễ hội vui tươi và đầy âm sắc.

Theo truyền thống của đồng bào từ xa xưa, cúng Bến nước chính là  lễ tạ ơn thần nước đã ban cho buôn làng nhiều may mắn, mùa màng thuận lợi trong năm cũ. Đồng thời, tiếp tục cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, có nguồn nước sạch mang lại sức khỏe và là dịp tạo sự đoàn kết gắn bó người dân trong buôn làng. 

Ông Lê Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây cho biết, là một xã miền núi giáp danh với tỉnh Đăk Lăk, hiện xã có khoảng 1.200 hộ với trên 5.000 khẩu, trong đó trên 52% là đồng bào dân tộc, chủ yếu là người Ê Đê. Xã có 7 buôn làng, thì có tới 6 buôn có đông đồng bào dân tộc, chủ yếu là đồng bào người Ê Đê, từ nhiều năm qua, 3 buôn đã duy trì lễ cúng Bến nước, nhưng năm nay có thêm buôn nữa cúng tế. Các cấp chính quyền, đoàn thể xã luôn tạo mọi điều kiện để đồng bào dân tộc trong các buôn làng tổ chức chu đáo, tạo không khí vui tươi, giúp đồng bào hăng hái ra quân đầu xuân bước vào mùa vụ mới.
 
Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

 Cúng bàn thờ tại gia tiên
 Nghi lễ trong nhà
 Mâm cúng thần nước
 Thiếu nữ buôn Lác múa trong nhà
 Nam nữ cùng giã bột
 Đưa lễ ra suối
 Thầy cúng đang cúng lễ

Lễ cúng bến nước của đồng bào dân tộc Ê đê một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Đây là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê đê. Lễ cúng được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê đê.
Lễ cúng bến nước diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng. Thầy cúng sẽ là người chủ trì lễ cúng với mâm đồ cúng là thịt lợn, gà và quan trọng nhất là một chậu tiết loãng. Thầy cúng đọc lời khấn cầu mong thần nước mang nước, nguồn sức sống quan trọng nhất đến cho buôn làng. Sau khi làm thủ tục cúng xong ở bến nước những bầu nước mát ngọt được những người con của buôn làng gùi về nhà. Trong khi đó một đoàn người sẽ theo người chủ lễ đi đến cầu thang từng nhà, hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu may cho nhà chủ... Sau đó cả buôn làng lại quây quần bên nhau để ăn tiệc, uống rượu cần và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang rộn ràng của cồng chiêng Tây Nguyên – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.Tường Vân - Trần Công Thi
Tường Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z