Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/01/2015, 08:37 AM

Khánh Hòa: Ni viên Diệu Quang

Ni viện Diệu Quang tọa lạc tại  số 38B đường Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay là Văn phòng Phân ban Ni giới Khánh Hòa, cơ sở 2 trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa, do Ni trưởng Thích Nữ Huệ Như - Trưởng Phân ban Đặc trách Ni Giới Khánh Hòa - trụ trì. 

Cổng ni viện Diệu Quang
Ni viện thuộc hệ phái Bắc tông, được xây dựng trên khu đất 38B đường Lê Hồng Phong (Nha Trang) do Hòa thượng Thích Tương Ưng hiến cúng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa vào năm 1960 để làm cơ sở đào tạo ni tài. 
Ni sư Thích Nử Diệu Phúc phát biểu chào mừng chư Ni Trung Ương thăm Vi viện Diệu Quang
Phật học ni viện Nha Trang được thành lập vào năm 1961 dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Thích Trí Thủ, Giám viện Viện Phật học Trung phần tại Nha Trang. Sau đó, Ni viện an danh theo tên của Thánh tử đạo Thích Nữ Diệu Quang, người đã vị pháp thiêu thân tại Ninh Hòa (Khánh Hòa) ngày 26.6.Quý Mão (15.8.1963) thời kỳ Pháp nạn Phật giáo miền Nam 1963. Ban Quản trị đầu tiên của Ni viện do Sư bà Thích Nữ Đàm Hương làm Giám viện, kế tục là Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh và hiện nay là Ni trưởng Thích Nữ Huệ Như.
 Chư Ni Khánh Hòa tại Giới đàn Ni - Ni viện Diệu Quang (Nha Trang)
Năm 1990 vâng lời cố Ni trưởng Diệu Không và quý Hòa thượng ở Huế, Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh trở về chùa Hồng Ân tiếp tục hành Như Lai sự, trùng tu Chánh điện và các ngôi nhà khác đã xuống cấp. Mặc dầu niên hạt đã ngoài cửu thập nhưng hằng ngày Ni trưởng vẫn miệt mài thủ bất ly quyển, hễ buông sách thì Người lại niệm Phật miên mật. Vào lúc 5giờ 40 phút, rạng sáng ngày 30 tháng 6 năm Giáp Ngọ (2014), Ni trưởng đã an nhiên thâu thần thị tịch tại Huế. Trú thế 101 tuổi đời với 70  Hạ lạp.
 Chư Tôn đức cung nghinh Xá Lợi Phật tại Ni viên Diệu Quang
Từ khi Ni trưởng  Thích Nữ Huệ Như thừa kế trú trì, Ni trưởng đã phát tâm tổ chức đại trùng tu Ni viện thành ngôi chùa rộng lớn, khang trang. Ngôi chánh điện rộng thoáng, tượng đức Phật Thích Ca cao 2,8m được tôn trí giữa Phật điện. Ở đây còn có tượng Bồ tát Chuẩn Đề và phù điêu hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm tú lệ.
Ni viên Diêu Quang cung nghinh Xá Lợi Phật
Sau khi Trường Trung Cấp Phật học Khánh Hòa thành lập, Ni viện là cơ sở 2 của Trường Trung cấp  Phật học tỉnh Khánh Hòa, là trung tâm sinh hoạt Phật sự của Ni giới Khánh Hòa, là địa điểm tổ chức các Giới đàn Ni GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.
Một góc mái chùa Ni viện Diệu Quang
Ni viện Diệu Quang nằm ngay đường Lê Hồng Phong, một con đường lớn tại thành phố Nha Trang rất thuận tiện cho việc tu học và hoằng pháp. Mặc dù ở giữa một thành phố đang phát triển, nhưng Ni viện  vẫn giữ được sự trang nghiêm của chốn già lam thanh tịnh. 

Ni Viện Diệu Quang không những là nơi đào tạo chư Ni, nơi Phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật, tu nhân hướng thiện mà còn là trung tâm Văn hóa tâm linh của người dân thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Ni viện Diêu Quang 38B Lê Hồng Phong Nha Trang (Khánh Hòa)
Thật đúng là:

"Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ tông" 

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Chùa Việt 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Chùa Việt 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Chùa Việt 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Chùa Việt 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag