Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 19/11/2015, 10:13 AM

Khánh Hòa: Trúc Lâm Viên Giác mừng ngày nhà giáo Việt Nam 2015

“Tôn sư trọng đạo” vốn là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã gắn liền với tâm thức bao thế hệ người đi học.

Kế thừa và tiếp tục phát huy truyền thống đó, vào lúc 9h ngày 7/10/Ất Mùi (18/11/2015) tại Thiền tự Trúc Lâm Viên Giác, thôn Võ Cạnh (Nha Trang - Khánh Hòa) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày “Hiến chương nhà giáo Việt Nam”. Chứng minh tham dự có TT.Thích Thông Huệ, Uỷ Viên Ban Hoằng Pháp T.Ư GHPGVN, Phó Ban Hoằng pháp tỉnh Hội Phật giáo Khánh Hòa, trụ trì Thiền tự Trúc Lâm Viên Giác; Chư tôn đức tăng, ni Thiền tự Trúc Lâm Viên Giác; Thiền sinh đạo tràng Trúc Lâm Viên Giác, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Lớp học giáo lý Thiền tự Trúc Lâm Viên Giác và phật tử xa gần đồng về tham dự.
 
Đại đức Thích Pháp Đăng điều hành chương trình đã cung thỉnh chư tôn đức tăng ni niệm hồng danh đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni để cầu gia bị. Tinh thần tôn sư trọng đạo và cảm niệm lòng tri ân, ơn giáo dưỡng của chư tôn đức tăng ni đối với thầy giáo thọ đã được thể hiện bởi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau:

“Ơn Thầy ví thể như non Thái
Đức tợ sen hồng mãi ngát hương”

Đối với hàng đệ tử xuất gia, ơn thầy Tổ là cao quý nhất. Thầy là hai bậc song thân, vừa nuôi dưỡng sắc thân ngũ uẩn, vừa xây dựng pháp thân huệ mạng, đưa từng đàn hậu tấn tiến tu trên con đường giác ngộ giải thoát, để có thể trở thành những bậc trưởng tử Như Lai truyền thừa mạng mạch Phật pháp. Công ơn đó không bút mực nào có thể nói hết. Thay mặt cho tất cả Thiền sinh, đạo hữu Tâm Chiếu Lý đã phát biểu: “Đây là cơ duyên để người phật tử hướng về bậc thầy tâm linh bằng nghĩa cử tri ân với cả tấm lòng thành kính đối với thầy dạy đạo. Đặc biệt, Thượng tọa Thích Thông Huệ, người gánh vác sứ mạng thiêng liêng truyền bá Thiền Tông thuộc Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử khắp ba tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. Đã 24 năm hoằng hóa, ngoài việc truyền dạy kiến thức cho các thế hệ tăng, ni sinh, Thầy còn xây dựng cơ sở tu tập, đặt định thời khóa tu tập cho các đạo tràng, hướng dẫn cộng tu, truyền trao giáo lý giải thoát và thực hiện công tác từ thiện nhân đạo, đóng góp thêm nhiều lợi ích không nhỏ cho cộng đồng xã hội…”
 
Trong không khí trang nghiêm chốn Thiền môn, bài hát: “Người Thầy” được ca sĩ Bích Loan thể hiện như món quà nhỏ chất chứa nỗi lòng của người học trò, dù năm tháng vô tình trôi trôi mãi, nhưng ngàn năm làm sao đếm hết công ơn thầy. Tiết mục ngâm thơ: “Nhân duyên hội ngộ” do Thiền sinh Như Nhã sáng tác, tự biểu diễn đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và vinh danh người Thầy đã đóng góp vào công cuộc giáo hóa độ sanh. Sau phần lễ, Thượng tọa ban đạo từ nêu bật triết lý Tam Cương “Quân - Sư - Phụ” đã nhắc nhở mọi người nhớ lại địa vị người Thầy được nâng lên trên cả người cha và chỉ sau vua. Dù ở đâu, Thầy cũng là người được kính trọng nhất, vì không chỉ trao truyền kiến thức, đạo đức mà còn rèn luyện nhân cách để chúng ta thành người bước lên những nấc thang xã hội và bước đi trên vạn nẻo đường đời. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, vô cùng ấm áp tình thầy trò và kết thúc tốt đẹp. Tăng, ni và thiền sinh đến đảnh lễ và dâng những bó hoa tươi thắm nhất với lời chúc mừng đầy cảm xúc. Rồi đây, những hoài niệm này sẽ còn lắng đọng mãi trong tâm khảm của mỗi người.
 

Diệu Trang - Thọ Đức 

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Văn hóa 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Văn hóa 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Văn hóa 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Văn hóa 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.