Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/02/2016, 08:23 AM

Khánh Hòa: TT.Thích Chánh Định thuyết giảng tại chùa Minh Châu

Nhân chuyến hoàng pháp tại Khánh Hòa, chiều ngày 28/2/2016 (21/1/Bính Thân), TT.Thích Chánh Định, UV BHDP T.Ư, trụ trì chùa Tam Phước (tỉnh Đồng Nai) đã có buổi thuyết giảng cho phật tử khiếm thị đang tu học tại chùa Minh Châu (tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa).

Trước khi vào thời khóa chính thức, Thượng tọa giảng sư hướng dẫn đại chúng ngồi tỉnh lặng theo dõi hơi thở trong vòng 5 phút để giữ tâm an lạc.

Thượng tọa giảng sư chia sẻ về những lời dạy của Thiền sư Ajahn Chah (17/6/1918 - 16/1/1992).
 
Thiền sư Ajahn Chah là một trong những bậc thầy vĩ đại trong thời hiện đại của Phật giáo Thái Lan nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung. Ngài là người đã thành lập tu viện Phật giáo quốc tế đầu tiên tại Thái Lan dành cho những vị tu sĩ nói tiếng Anh đến tu tập, đó là tu viện Pah Nanachat, hay còn gọi là Tu viện Quốc tế ở rừng (International Forest Monastery).

Thông qua câu nói nổi tiếng của Thiền sư Ajahn Chah: “Đừng mong thay đổi một người hay một vật làm cho mình khó chịu. Hãy mong thay đổi cái tâm khó chịu của mình”, Thượng tọa giảng sư đã giảng giải cho đại chúng biết được dù theo pháp môn gì cũng phải giữ tâm chánh niệm, biết buông xả không chấp trước. Mối khi đi chùa cần nhớ: “Đi chùa là để nhìn mình. Đi chùa không phải để nhìn người ta”.
 
Thầy kể câu chuyện cô lái đò và nhà sư: Buổi sáng vị thiền sư có việc phái qua bên kia bờ sông, đò cập bến cô gái thu tiền từng người, sau hết đến nhà sư, cô đòi tiền gấp đôi. Nhà sư ngạc nhiên hỏi vì sao? Cô gái mỉm cười: - Vì Thầy nhìn em…

Nhà sư nín lặng trả tiền và bước lên bờ. Chiều về nhà sư quyết định nhắm mắt để không nhìn cô gái nhưng lần này cô đòi tiền gấp đôi. Sư hỏi vì sao? Cô gái cười đáp: Thầy không nhìn em bằng mắt nhưng nhìn em bằng tâm nên em phải thu gấp đôi. . .

Mọi sự do tâm mà ra: “nhất thiết duy tâm tạo”, cho nên trên bước đường tu, hành giả cần điều chỉnh tâm cho tốt đẹp đối trước phản ứng của người hay hoàn cảnh thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế cuộc sống cho thấy nếu không để cho vật hay người tác động thì tâm không sanh ra. Ý thức sâu sắc điều cốt lõi này, chúng ta thấy tâm không khởi thì mọi hiện tượng không có đối với người tu. Vì thế, người tu thường nhiếp tâm lại, đóng kín sáu giác quan. Nhờ vậy, con người và sự vật không có đối với họ, nên tâm hồn họ hoàn toàn phẳng lặng, yên ổn.
 
Để kết thúc buổi pháp thoại, Thượng tọa nhắc nhở: 

“Muốn được chuyên tu phải biết ngu
Dù cho có mắt cũng như mù
Có tai nên điếc cần im lặng
Chỉ nhớ trong đầu một chữ tu”.

Thay mặt Hội người mù, anh Bùi Văn Lộc, pháp danh Trung Phước đã gửi lời tri ân đến Thượng tọa giảng sư, Ni trưởng Thích nữ Như Minh, sư cô Thích nữ Đồng Nghiêm trụ trì chùa Minh Châu, ni chúng và cô bác ngoại hộ đã tạo điều kiện cho Hội người mù  về chùa Minh Châu tu tập được an lạc. 

Tin, ảnh: Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật sự địa phương 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật sự địa phương 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật sự địa phương 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật sự địa phương 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo