Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/05/2016, 15:22 PM

Khánh Hòa: Tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Sáng 20/04/Bính Thân (26/05/2016) Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành kính trang nghiêm cử hành Lễ tưởng niệm lần thứ 53 ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và hiệp kỵ chư Thánh tử đạo tại lễ đài chùa Long Sơn.


Chư tôn giáo phẩm chứng minh dâng hương
Quang lâm tham dự có Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa: Đại lão HT.Thích Thiện Bình, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Chư tôn đức tăng ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; Ban Giám hiệu, tăng ni sinh trường TCPH Khánh Hòa, Chư tôn đức tăng ni và phật tử các tự viện tại Tp.Nha Trang.
HT.Thích Ngộ Tánh cung tuyên tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức
Tại buổi tưởng niệm, HT.Thích Ngộ Tánh, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã cung tuyên tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-1963). Theo đó Hòa thượng Thích Quảng Đức, pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, thế danh Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, trong một gia đình có bảy anh chị em. 

Năm lên bảy, Hòa thượng xuất gia tu học với Hoà thượng Thích Hoằng Thâm, vừa là thầy bổn sư, vừa là cậu ruột. Ngài được Hòa thượng Hoằng Thâm nhận làm con chính thức, nên lấy tên là Nguyễn Văn Khiết.  
Chư tôn đức tăng tham dự Lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức
Trong thời gian hoằng pháp tại Khánh Hòa và các tỉnh miền Trung,  Ngài đã kiến tạo hoặc trùng tu tất cả là mười bốn ngôi chùa.  

Hai mươi năm hành đạo ở miền Nam và Nam Vang, ngài đã khai sơn, trùng tu, xây dựng 31 ngôi chùa, ngôi chùa cuối cùng nơi ngài trụ trì là chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận, Tp.HCM. Sinh thời, ngài được mời giữ chức vụ Trưởng ban Nghi lễ Giáo hội Tăng già Việt Nam, trụ trì chùa Phước Hòa (trụ sở đầu tiên của Hội Phật học Nam Việt). Sau khi trụ sở Hội dời về chùa Xá Lợi, ngài giao nhiệm vụ lại cho HT.Thích Quảng Minh và bắt đầu dời gót vân du hành đạo khắp nơi…
Chư tôn đức ni tham dự 
Ngày 11/06/1963 (20/04/Quý Mão), trong cuộc diễu hành trên một nghìn vị tăng, ni để đấu tranh đòi bình đẳng tôn giáo và tôn trọng lá cờ Phật giáo, cùng sự thực thi năm nguyện vọng chân chính của Phật giáo nên ngài đã quyết định thực hành hạnh nguyện tự thiêu, cúng dường Phật pháp và đồng thời chứng tỏ những nguyện vọng chính đáng của Phật giáo…
Thành kính, trang nghiêm dâng hương trước Lễ đài Bồ tát Quảng Đức
Chính vì tâm nguyện này, bằng tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi, vô úy của đạo Phật, ngài đã tẩm xăng tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (Sài Gòn), ngọn lửa thiêu thân ngài trở thành ngọn lửa vô úy – ngọn lửa Bồ-tát Thích Quảng Đức. Trái tim Bồ-tát dưới sức nóng 4.000 độ vẫn không bị cháy, trở thành trái tim bất diệt trong lòng tăng, ni, phật tử khắp năm châu. 
HT.Thích Minh Châu chủ sám thành kính xướng lễ cúng dường Tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức
Sau ba hồi chuông trống bát nhã, trong không khí trang nghiêm khói hương trầm quyện tỏa, HT.Thích Minh Châu, Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Phó Trưởng BTS PG Khánh Hòa đã thành kính xướng lễ cúng dường, toàn thể đạo tràng chí thành dâng nén tâm hương tưởng niệm, đồng thực hiện thời tụng Bát Nhã cúng dường Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã quên mình xả thân cho bình đẳng, hòa bình của dân tộc, sự trường tồn của Phật pháp.

Trí Bửu

PG Ninh Hòa tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

Ngày 20/04/Bính Thân, Chư tôn đức tăng, ni BTS PG thị xã Ninh Hòa đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 53 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và hiệp kỵ chư thánh tử đạo tại chùa Đức Hòa, Văn phòng BTS số 128 đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Ngộ Tịnh, Viện chủ chùa Viên Ngộ; HT.Thích Trừng Giác, Chứng minh BTS PG Ninh Hòa, viện chủ chùa Linh Phong cùng Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, tịnh thất và phật tử trong thị xã.
 
HT.Thích Trừng Giác đã châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ tát cũng như của Phật giáo Việt Nam, quyết đấu tranh để Phật giáo mãi mãi được trường tồn. Ngọn lửa thiêu với sức nóng hàng ngàn độ không đốt được trái tin kim cương bất hoại của vị Bồ tát vị pháp thiêu thân. Chư tôn đức thành kính dâng nén tâm hương, ghi tạc công đức cao dày của Bồ tát vì đạo Pháp, dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tịnh  xúc động nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa, trong đó chùa Đức Hòa do Bồ tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940: “Quả tim Bồ tát Quảng Đức là một chứng minh cụ thể cho tấm lòng của muôn người con Phật luôn yêu chuộng hòa bình tự do và bình đẳng nhưng cũng bất khuất trước nạn cường quyền và áp bức. Trái tim ấy trở thành biểu tượng tinh thần của Phật giáo Việt Nam và là trái tim của nhân loại đã và đang đấu tranh mãi cho tự do hòa bình, hạnh phúc nhân sinh. Ngài thật sự đã thắp lên ngọn đuốc soi đường giữa đêm dài tăm tối của vô minh hận thù, ngọn đuốc làm bừng tỉnh lương tri của nhân loại. Trách nhiệm của tăng ni và phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ tát, sống theo Bát Chánh đạo và Lục hòa, đoàn kết và giữ vững niềm tin trong đạo pháp”.

Buổi lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã khép lại trong không khí xúc động, trang nghiêm và thắm tình đạo vị.

Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Làm thế nào để khắc phục được bệnh khổ?

Phật sự địa phương 11:44 29/05/2020

Chúng sanh tạo tác ác nghiệp, đó là cội gốc chân thật của bệnh khổ. Bởi vì Phật, Bồ Tát, A La Hán không tạo ác nghiệp, cho nên các Ngài không bệnh. Đạo lý chính ngay chỗ này. Nếu Phật Bồ Tát bị bệnh thì đó là thị hiện, đó là hoằng pháp.

CEO Twitter: ‘Tôi muốn cho đi hết tài sản của mình’

Phật sự địa phương 10:01 29/05/2020

CEO Twitter - Tỷ phú Jack Dorsey dự định cho đi hết tài sản của mình với mong muốn nhìn thấy những tác động tích cực mà khoản đóng góp của ông mang lại.

Gieo trồng hạt giống Thánh Nhân

Phật sự địa phương 09:58 29/05/2020

Hãy thực tập đời sống chánh niệm của bậc thánh, bằng cách chánh niệm tỉnh giác trong từng hành động, như ăn uống, ngủ nghỉ, đắp y… hãy buông xả tâm niệm tham lam, hãy đoạn trừ tâm đắm nhiễm thế gian, hãy đặt tâm chấp thủ của ngã và ngã sở xuống, hãy hoan hỷ an trú trong chánh pháp...

Buông bỏ căng thẳng - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phật sự địa phương 09:48 29/05/2020

Ngồi thiền là một cơ hội để chúng ta được tĩnh tâm, nhưng có nhiều người càng ngồi thiền lại càng đau, giống như là gồng mình vậy, rất là cực khổ. Tại sao phải làm như vậy. Tu tập thì phải thấy dễ chịu, nếu tu tập mà phải cố gắng, phải tranh đấu thì tức là mình đang đi lạc đường rồi.

Từ điển Phật học