Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 22/03/2015, 07:58 AM

Khánh Hòa: Tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng; chùa Đức Hòa tổ chức khóa tu

Ngày 01/02/Ất Mùi (21/03/2015), tại tịnh xá Ngọc Tòng (Tp.Nha Trang), Chư tôn đức tăng ni, cùng phật tử thuộc Giáo đoàn III, Hệ phái Phật giáo Khất sĩ đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 61 năm ngày đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Buổi lễ, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Giác Hùng, Giáo phẩm chứng minh Giáo đoàn; Hòa thượng Giác Thuận, Trị sự Trưởng Giáo đoàn; cùng Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn.
 
Để tưởng nhớ công hạnh của Tổ sư và giữ gìn truyền thống của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, Chư tôn đức tăng ni đã thực hiện buổi lễ tưởng niệm gồm các chương trình như: tất cả tăng ni, phật tử đồng tham gia thời khóa thiền định; Chư tôn đức tăng ni trì bình khất thực truyền thống; nghi thức tưởng niệm, ôn lại tiểu sử và đạo nghiệp của Tổ sư.
 
 
Được biết, đây là pháp sự hàng năm, tăng ni, phật tử Khất sĩ Giáo đoàn III tập trung về tịnh xá Ngọc Tòng để tưởng niệm ân đức Tổ sư. Đồng thời, ôn lại những lời giáo huấn của Ngài để sách tấn cho các thế hệ kế thừa luôn luôn tinh tấn hành trì hạnh thanh bần khất sĩ và hoằng dương chánh pháp.

Cũng trong ngày tưởng niệm này, Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn tác pháp Yết ma kiểm tra tăng sự và công tác bồi dưỡng đạo hạnh cho tăng ni tân Tỳ kheo và lớp Sa ni, Sa di ni, Tập sự mới xuất gia nhập đạo. 
 
Với những việc làm này, nhằm bày tỏ lòng tri ân và tôn kính đến bậc Tôn sư, vị khai sáng Hệ phái Phật giáo Khất sĩ tại Việt Nam của chư tăng ni, phật tử Giáo đoàn III nhân ngày tưởng niệm.

Thành Toàn

Khánh Hòa: KHÓA TU BÁT QUAN TRAI TẠI CHÙA ĐỨC HÒA
Sáng ngày 01/02/Ất Mùi (20/03/2015), chùa Đức Hòa - Văn phòng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã khai khóa tu Bát Quan trai đầu năm 2015. HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã quang lâm chứng minh và truyền trao giới pháp cho các giới tử.
 
Các pháp sự trong Phật giáo phần đông đều bắt đầu bằng lễ Sám hối, đặc biệt là Quy y và thọ Giới lại càng không thể thiếu phần Sám hối. Người sơ phát tâm Quy y Tam Bảo, nếu thực tâm muốn trở thành một người mới mẻ tu Phật, mà không chịu đúng pháp sám hối, vẫn mang đầy thói hư tật xấu cũ vào cửa Phật, thì không sao thấm nhuần được đạo pháp, để trở thành một người theo Phật hoàn toàn mới. Vì cho dù trên hình thức đã theo Phật, song tội lỗi chất chứa nơi thân chướng ngại cho sự huân tu Phật pháp, cho nên trước tiên phải thành khẩn thiết tha sám hối, sau đó mới quy y hay thọ giới. 
 
Khóa lễ sám hối bắt đầu vào lúc 8h45 phút sáng trước khi thọ nhận giới pháp, đại chúng đảnh lễ Tam bảo và lạy sám hối cho ba nghiệp được thanh tịnh.

Phật tử về tham dự  khóa tu đầu năm khá đông, Hòa thượng rất hoan hỷ, Ngài dạy: Các vị hôm nay tuy chỉ thọ Bát Giới, nhưng rất liên hệ đến tiền đồ học Phật mai sau, nên khi phát tâm thọ giới, trước hết cần có sự hiểu biết đại lược đối với các giới đang thọ. Chúng ta đã biết kinh điển của Phật giáo không phải chỉ do Phật nói, mà có cả thảy năm hạng người nói, nhưng giới luật của Phật giáo chỉ duy có Phật chế định, không ai có quyền chế. Ðức Phật vì phật tử chế đủ các giới pháp. Giới nào cũng là chế ước của mọi hành vi, tư tưởng của chúng ta. Chẳng hạn: nơi thân không được có những hành vi bất chính, nơi khẩu không được có những lời lẽ bất hợp lý, nơi ý không được có những ý niệm tà vạy. Ðó là những điều cho người mới phát tâm nên đúng pháp học tập và ngay đến chư Phật, Hiền Thánh cũng nhờ tu tập giới pháp này mà thành tựu. Vì vậy nên gọi là Thánh Pháp.

Xuất phát từ lòng bi mẫn nên kỳ tu Bát quan trai nào, đạo tràng cũng hùn phước để phóng sanh nhằm giải cứu được sinh mạng cho chúng sanh tức là giúp chúng sanh giữ lại được cái giá trị cao cả nhất, đáng trân quý nhất. 
 
Trong ngày tu gieo duyên tập sự xuất gia, các giới tử được thực tập ăn cơm chánh niệm do Đại đức Thích Nhuận Pháp, Chánh thư ký Văn phòng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa hướng dẫn.

Buổi chiều sau 30 phút tỉnh tọa, đại chúng được nghe pháp thoại do Đại đức Thích Nhuận Trực trụ trì chùa Phước Lễ thuyết giảng. Thầy đã phân thích ba câu kệ: “Thân người khó được. Phật pháp khó nghe. Chúng Tăng khó gặp”.

Cô Lê Thị Trọng pháp danh Nhuận Ân đã gửi tặng 200 quyển “Liên Trì cảnh sách” đến các phật tử về tham dự khóa tu.

Quảng Ấn

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Phật sự địa phương 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Phật sự địa phương 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Phật sự địa phương 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Phật sự địa phương 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.