Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/07/2014, 11:22 AM

Khánh Hòa: Tưởng niệm tri ân Ni sư Thích Nữ Diệu Quang vị pháp thiêu thân

Sáng ngày 25/06/Giáp Ngọ (21/07/2014), tại chùa Đức Hòa -Văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa số 128 Trần Quý Cáp, p.Ninh Hiệp, Chư tôn đức ni thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 51 Thánh tử đạo Thích Nữ Diệu Quang vị pháp thiêu thân.

Quang lâm chứng minh và và tham dự có HT.Thích Ngộ Tánh - Trưởng BTS PG Ninh Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh - Phó BTS PG Ninh Hòa; HT.Thích Trừng Giác, viện chủ Tổ đình Linh Phong; Ni trưởng Thích Nữ Minh Liễu trú xứ chùa An Tường (Tp.Nha Trang), Ni trưởng Thích Nữ Minh Hiền, trú xứ ni viện Diệu Quang (Nha Trang); Chư tôn đức trụ trì các tịnh thất, tịnh xá, niệm phật đường trong và ngoài thị xã cùng đông đảo phật tử về tham dự.
Đài tưởng niệm cố Ni sư Diệu Quang
Trước khóa lễ chính thức tại chùa Đức Hòa, Chư tôn đức ni đã đến dâng hoa tại đài tưởng niệm cố Ni sư Diệu Quang tại tổ dân phố 4, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật cầu gia bị, phút nhập từ bi quán, ni sư Thích nữ Minh Nhẫn, trụ trì chùa Kim Long (Ninh Hòa) đã cung tuyên tiểu sử của cố  Ni sư Thích nữ Diệu Quang.
 
Theo đó, cố Ni trưởng Diệu Quang thế danh là Ngô Thị Thu Minh, sinh ngày 11-01-1936 tại xã Phù Cát, quận Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ là cụ ông Ngô Đình Hòe, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Nghĩa.

Vốn là một phật tử thuần thành, nhận biết cuộc đời là giả tạm, năm 21 tuổi sư cô đã tìm đến cửa Phật và được Ni sư Thích nữ Như Hoa, trụ trì chùa Vạn Thạnh Nha Trang thâu nhận làm đệ tử.

Năm 1963, mùa pháp nạn với phong trào đàn áp Phật giáo, noi theo hạnh nguyện của Bồ- tát Thích Quảng Đức, cố Ni sư đã tự thiêu tại Ninh Hòa vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 15-8-1963 (25-6 năm Quý Mão).

Trong âm thanh trầm hùng của ba hồi chuông trống Bát Nhã, chư tôn đức chứng minh đã châm ngọn lửa thiêng, tất cả đại chúng đều cúi đầu đảnh lễ trước di ảnh của cố Ni trưởng Diệu Quang.
 
Sư cô Thích Nữ Minh Lạc, thay mặt cho Chư tôn đức ni dâng lời tưởng niệm và nguyện sẽ cùng Chư tôn đức ni trong toàn thị xã góp phần hướng dẫn phật tử tu tập đúng Chính pháp.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tánh đã dạy: Hôm nay, chúng ta kỷ niệm lần thứ 51, ngày Thánh tử đạo Thích nữ Diệu Quang vị pháp thiêu thân. Chúng ta được ngồi tại ngôi chùa Đức Hòa cũng phải nhớ đến ân đức của Bồ tát Thích Quảng Đức người đã khai sơn ngôi chùa này, phải tri ơn các Bồ-tát vị pháp thiêu thân, chư thánh tử vì đạo đã hy sinh cho Đạo pháp trường tồn. 

Lễ tưởng niệm hoàn mãn sau lời phát biểu cảm tạ thay mặt BTC của ĐĐ.Thích Đức Hỷ, tất cả Chư tôn đức về dự lễ đã quá đường tập thể tại chùa Đức Hòa.

Tin, ảnh: Quảng Ấn - chùa Đức Hòa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag