Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/07/2016, 16:35 PM

Khát khao của một người khuyết tật do nhiễm chất độc da cam

Ở lứa tuổi đáng ra phải là trụ cột của gia đình, có mái ấm riêng và phụng dưỡng bố mẹ nhưng vì di chứng chất độc màu da cam nên Đỗ Hà Cừ - tôi bị liệt toàn thân từ khi còn nhỏ. Cổ không mang nổi đầu, thân hình co quắp, chỉ duy nhất bàn tay phải không có thể cầm nắm, đôi chân không thể đi lại, nói năng cũng khó khăn. 

 
Gần như mọi sinh hoạt đều nhờ vào những người thân trong gia đình, 6 tuổi mới biết nói, tuổi thơ của tôi là những tháng ngày không bạn bè, ngày tháng trôi qua. Mặc dù thỉnh thoảng vẫn được bố mẹ khiêng lên xe lăn đẩy ra ngoài đường chỉ để nhìn người qua lại. Nhưng tôi vẫn thấy cuộc đời mình thật là vô nghĩa.
Quyết định trợ cấp 
Cho đến khi... 15 tuổi, xem trên ti vi thấy những người mù cũng có thể học chữ và biết chữ, tôi suy nghĩ: Tại sao người mù có thể học chữ còn mình lại không?

Khát khao biết chữ để hiểu biết cuộc sống rộng lớn, nhờ mẹ làm cô giáo. Thương con mẹ tôi đã tìm cách giúp tôi nhận biết từng con chữ. Dần dần, tôi biết ghép chữ, biết đánh vần và làm bạn thân với các con chữ, với các quyển sách từ lúc nào không hay. Nếu không có sách tôi hay rơi vào tình trạng cảm thấy mình vô dụng với cuộc đời, đã có lúc định quyên sinh. Cứ thế sách là người bạn đồng hành với tôi, mở cánh cửa đến với thế giới cho tôi. Tôi cùng mẹ chủ động xin sách từ nhiều nguồn. 

Mấy năm nay, khi người em trai cài chức năng bàn phím ảo cho máy vi tính, tôi nhờ mẹ dạy cách sử dụng. Những ngày đầu mới học, dùng cả cơ thể và tâm trí để tập trung điều khiển chuột, mệt, toát hết mồ hôi nhưng tôi chưa bao giờ nản lòng. Cố gắng tập rồi sử dụng thành thạo, với mong muốn có một tủ sách, không gian đọc ngay tại nhà để có thể giao lưu với mọi người, để mọi người được đọc sách miễn phí, qua internet, tôi đã liên hệ được với một số tổ chức, cá nhân vận động ủng hộ sách báo thành lập không gian đọc "Hy vọng" vào tháng 7/2015.
 
Số lượng sách ban đầu khá khiêm tốn, để có thêm nhiều sách báo phục vụ bạn đọc, tôi thường soạn thư điện tử gửi đến các nhà sách, các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm, có mong muốn phát triển văn hóa đọc kêu gọi ủng hộ. Chưa đầy một năm sau ngày khai trương, không gian đọc "Hy vọng" của tôi đã có khoảng 1.000 cuốn sách, cấp gần 200 thẻ bạn đọc, phục vụ sách báo miễn phí hơn 1.000 lượt bạn đọc, chủ yếu là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Hiện nay việc đi lại sinh hoạt của tôi đều nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ và người thân. Bố mẹ tôi đều ngoài 60 tuổi già yếu dần sẽ không phục vụ được tôi nữa. Tôi muốn dần dần rèn luyện để tự phục vụ bản thân những nhu cầu tối thiểu và tìm công việc phù hợp để có thu nhập phụ giúp bố mẹ và để có điều kiện hoạt động thư viện sách miễn phí cho cộng đồng gìn giữ văn hóa đọc. Biết điều kiện hoàn cảnh của tôi một vài Công ty và cá nhân có lòng hảo tâm gợi ý giúp tôi công việc phù hợp nhưng việc di chuyển của tôi gặp nhiều khó khăn, với một chiếc xe lăn bình thường tôi không tự di chuyển được.
 
Tôi được biết trên thị trường có chiếc xe lăn chạy bằng điện, tôi đã xem trên mạng nhưng với khả năng của tôi không có thể có tiền để mua chiếc xe lăn đó. 

Vậy tôi kính mong các nhà hảo tâm có thể giúp tôi hoàn thành ước nguyện này. Tôi rất mong được sự giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đỗ Hà Cừ
Địa chỉ: Số nhà 02/CL2, tổ 35, phường Trần Lãm, Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363 833 045 | 0982 142 453

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Gieo mầm thiện 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Gieo mầm thiện 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Gieo mầm thiện 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Gieo mầm thiện 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.