Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 13/07/2016, 16:35 PM

Khát khao của một người khuyết tật do nhiễm chất độc da cam

Ở lứa tuổi đáng ra phải là trụ cột của gia đình, có mái ấm riêng và phụng dưỡng bố mẹ nhưng vì di chứng chất độc màu da cam nên Đỗ Hà Cừ - tôi bị liệt toàn thân từ khi còn nhỏ. Cổ không mang nổi đầu, thân hình co quắp, chỉ duy nhất bàn tay phải không có thể cầm nắm, đôi chân không thể đi lại, nói năng cũng khó khăn. 

 
Gần như mọi sinh hoạt đều nhờ vào những người thân trong gia đình, 6 tuổi mới biết nói, tuổi thơ của tôi là những tháng ngày không bạn bè, ngày tháng trôi qua. Mặc dù thỉnh thoảng vẫn được bố mẹ khiêng lên xe lăn đẩy ra ngoài đường chỉ để nhìn người qua lại. Nhưng tôi vẫn thấy cuộc đời mình thật là vô nghĩa.
Quyết định trợ cấp 
Cho đến khi... 15 tuổi, xem trên ti vi thấy những người mù cũng có thể học chữ và biết chữ, tôi suy nghĩ: Tại sao người mù có thể học chữ còn mình lại không?

Khát khao biết chữ để hiểu biết cuộc sống rộng lớn, nhờ mẹ làm cô giáo. Thương con mẹ tôi đã tìm cách giúp tôi nhận biết từng con chữ. Dần dần, tôi biết ghép chữ, biết đánh vần và làm bạn thân với các con chữ, với các quyển sách từ lúc nào không hay. Nếu không có sách tôi hay rơi vào tình trạng cảm thấy mình vô dụng với cuộc đời, đã có lúc định quyên sinh. Cứ thế sách là người bạn đồng hành với tôi, mở cánh cửa đến với thế giới cho tôi. Tôi cùng mẹ chủ động xin sách từ nhiều nguồn. 

Mấy năm nay, khi người em trai cài chức năng bàn phím ảo cho máy vi tính, tôi nhờ mẹ dạy cách sử dụng. Những ngày đầu mới học, dùng cả cơ thể và tâm trí để tập trung điều khiển chuột, mệt, toát hết mồ hôi nhưng tôi chưa bao giờ nản lòng. Cố gắng tập rồi sử dụng thành thạo, với mong muốn có một tủ sách, không gian đọc ngay tại nhà để có thể giao lưu với mọi người, để mọi người được đọc sách miễn phí, qua internet, tôi đã liên hệ được với một số tổ chức, cá nhân vận động ủng hộ sách báo thành lập không gian đọc "Hy vọng" vào tháng 7/2015.
 
Số lượng sách ban đầu khá khiêm tốn, để có thêm nhiều sách báo phục vụ bạn đọc, tôi thường soạn thư điện tử gửi đến các nhà sách, các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm, có mong muốn phát triển văn hóa đọc kêu gọi ủng hộ. Chưa đầy một năm sau ngày khai trương, không gian đọc "Hy vọng" của tôi đã có khoảng 1.000 cuốn sách, cấp gần 200 thẻ bạn đọc, phục vụ sách báo miễn phí hơn 1.000 lượt bạn đọc, chủ yếu là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Hiện nay việc đi lại sinh hoạt của tôi đều nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ và người thân. Bố mẹ tôi đều ngoài 60 tuổi già yếu dần sẽ không phục vụ được tôi nữa. Tôi muốn dần dần rèn luyện để tự phục vụ bản thân những nhu cầu tối thiểu và tìm công việc phù hợp để có thu nhập phụ giúp bố mẹ và để có điều kiện hoạt động thư viện sách miễn phí cho cộng đồng gìn giữ văn hóa đọc. Biết điều kiện hoàn cảnh của tôi một vài Công ty và cá nhân có lòng hảo tâm gợi ý giúp tôi công việc phù hợp nhưng việc di chuyển của tôi gặp nhiều khó khăn, với một chiếc xe lăn bình thường tôi không tự di chuyển được.
 
Tôi được biết trên thị trường có chiếc xe lăn chạy bằng điện, tôi đã xem trên mạng nhưng với khả năng của tôi không có thể có tiền để mua chiếc xe lăn đó. 

Vậy tôi kính mong các nhà hảo tâm có thể giúp tôi hoàn thành ước nguyện này. Tôi rất mong được sự giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đỗ Hà Cừ
Địa chỉ: Số nhà 02/CL2, tổ 35, phường Trần Lãm, Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363 833 045 | 0982 142 453

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghe Kinh thoát khổ

Gieo mầm thiện 15:08 28/06/2022

Mỗi khi tụng kinh, chúng ta cần phát tâm bố thí pháp và hồi hướng công đức cho chúng sinh. Năng lực chuyển hóa của kinh pháp là không thể nghĩ bàn. Mỗi chúng ta đều là “pháp sư” hóa độ vô lượng chúng sinh nếu tụng kinh Phật đều đặn, chính xác trong tâm từ ái và thanh tịnh.

Vào chùa ăn cơm có nợ chùa không?

Gieo mầm thiện 15:06 28/06/2022

Có rất nhiều người khắt khe về điều này đến nỗi đi vô chùa khát nước cũng không dám uống vì sợ nợ chùa.

Tiền Giang: Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ X

Gieo mầm thiện 14:46 28/06/2022

Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển” được diễn ra vào sáng ngày 28/6/2022 tại Giảng đường Huệ Đăng – trụ sở Văn phòng BTS, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Phật dạy: Chứng ngộ là việc tự thân chứng nghiệm bên trong thân tâm mình

Gieo mầm thiện 14:08 28/06/2022

Sự tu tập của mỗi người là khác nhau, vì mỗi người có căn trí khác nhau. Chúng ta đến gặp các thiền sư và cố học hiểu cách tu của họ. Chúng ta nhìn vào phương pháp (pháp môn) và tư cách của họ, nhưng những thứ đó chỉ là thứ bên ngoài đối với chúng ta.