Tag: khẩu nghiệp

Tu “Khẩu”

Người xưa có câu: “Họa từ trong miệng mà ra”, cho nên hãy nói lời dễ nghe, lời hay, lời có ích cho mọi người, nói lời vui vẻ hòa nhã, nói lời gắn kết yêu thương, nói lời chân thật, nói lời hướng thiện để tránh Khẩu nghiệp.
07:40 29/08/2019

Khẩu nghiệp gây tổn thương người khác là một trong những nghiệp nặng nề nhất

Đạo Phật có những câu nói hay về cách đối nhân xử thế, những bài học về làm người. Vậy, nếu các bạn mong muốn tìm hiểu đạo Phật nên đọc và suy ngẫm, sẽ giúp tâm thanh tịnh hơn giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống. Dưới đây là lời Đức Phật dạy về không làm tổn thương người khác
19:25 22/07/2019

Kinh Akkosa và bài học đức Phật dạy về sự nhục mạ

Qua bài học Akkosa Bharadvaja nhục mạ đức Phật, chúng ta hãy cùng xem đức Phật đã xử lý thế nào. Liệu có phải Ngài chịu lặng thinh, nhẫn nhịn, không thanh minh? Liệu ngài chịu mặc cho người ta nhục mạ? Không, đức Phật rất dũng cảm, thẳng thắn, và thường qua các tình huống để giáo hóa lại chúng sinh.
17:00 06/06/2019

Tu là dừng, chuyển, và sạch nghiệp theo lời Thiền sư Trúc Lâm

Khi bị mắng: "Mày là con chó", nếu tỉnh táo, mình sẽ trả lời: "Tôi đâu có 4 chân đâu mà thành con chó". Nhưng, nghe thế là muốn tát tai người ta, vậy vô tình mình nhận là chó rồi. Khi nóng giận người ta dễ điên cuồng, không sáng suốt. Cho nên, khi nóng giận cần im lặng. Đó là khéo tu.
22:06 26/01/2019

Lúc đang mắng chửi, mình là ai?

“Một lời nói, ngàn mũi tên theo không kịp… Nói có khi gây thù chuốc oán, có lúc lại thành bạn, tri âm. Nói theo, nói leo, nói hùa, nói quên cả mình đang ở đâu thì tự mình khoét miệng vực cho mau lọt thỏm, đen thui”.
20:00 24/01/2019

Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người

Trong nhà Phật, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… Một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ, ray rứt cả cuộc đời.
12:09 26/12/2018

(Truyện cực ngắn) Người thứ 49

Chị ung thư giai đoạn cuối, chỉ còn thoi thóp nhưng không thể “đi” được. Gia đình lên gặp vị Hòa thượng ở ngôi chùa lâu nay Chị vẫn đến lễ bái. Sư nói, chắc còn ân oán gì nặng nề lắm, nhưng không cần cúng kiếng, chỉ cần mọi người niệm Phật và thật sự tha thứ cho chị ấy là được.
14:52 21/12/2018

Hỏi đáp Phật pháp: Con người mắc tội gì khi nói dối?

Theo kinh điển Phật Giáo, nói dối còn mang tội, mang nghiệp. Nhưng trong cuộc sống, đôi khi không tránh khỏi những lần nói dối. Mỗi lần nói dối xong, con lại rất ân hận và tự trách mình. Xin các quý thầy tư vấn cho con xem có cách nào để con khỏi phạm phải những lời nói dối không nên có ấy?
20:43 13/12/2018

Đâm thọc ly gián, nói xấu tạo nghiệp gì

Đức Phật đã dạy con người cần tránh 10 bất thiện nghiệp. Trong đó bất thiện nghiệp thứ năm là nói những lời gây bất hòa, chia rẽ, nói xấu người khác. Vậy đâm thọc ly gián, nói xấu tạo nghiệp gì?
21:30 02/12/2018