Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 09/07/2014, 09:19 AM

Khi nhà chùa tiếp sức mùa thi

Những ngày qua, Tp.Hồ Chí Minh tiếp nhận hàng chục ngàn sĩ tử từ khắp nơi tập trung về thi Đại học, Cao đẳng. Với những thí sinh đến từ tỉnh lẻ, bên cạnh nỗi lo bài vở, thi cử, còn một lo lắng khác là nơi ăn chốn ở, việc đi lại trong những ngày đi thi. Nhất là đối với những gia đình khó khăn, nỗi lo lắng còn tăng gấp bội.

Khởi đầu từ ý tưởng của báo Giác Ngộ, chương trình "Tiếp sức mùa thi" của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đến nay, trải qua 6 mùa thi liên tiếp, đã hỗ trợ cho hơn  40.000 lượt thí sinh và phụ huynh, đóng góp cho phong trào xã hội hóa giáo dục, tạo nên một dấu ấn đẹp về những người thực hiện chương trình nói riêng, và Phật giáo nói chung.

Đại đức Thích An Đạt, phóng viên báo Giác Ngộ, Phó BTC chương trình "Tiếp sức mùa thi", cũng là người đã đồng hành với các thí sinh suốt 6 năm qua, cho biết: "Trước khi có chương trình này, nhiều ngôi chùa ở thành phố cũng đã âm thầm giúp đỡ các em chỗ ăn, ở. Khi chương trình khởi động, quý thầy, cô ở các chùa rất hoan hỷ hợp tác, bởi giúp đỡ cho tha nhân là mục đích, cũng là tâm nguyện của nhiều vị xuất gia"

Theo chân các tình nguyện viên, đón thí sinh từ bến xe, bến tàu, rồi đến tận chùa, tận mắt chứng kiến việc ăn, ở của các thí sinh, mới thấy những người thực hiện chương trình rất chu đáo, tận tâm, làm việc khoa học, đầy trách nhiệm. 300 tình nguyện viên chia làm 8 nhóm: Nhóm "trực chiến" ở bến xe miền Đông, nhóm ở bến xe miền Tây, nhóm ở ga Sài Gòn, nhóm phụ trách đưa đón, nhóm phụ trách tư vấn thông tin, nhóm hậu cần, nhóm văn phòng, nhóm tòa soạn. Ngoài ra, mỗi chùa đều có một tình nguyện viên ở lại với thí sinh cả ngày lẫn đêm, để kịp thời hỗ trợ cho các bạn. Nhiều chùa cũng không lớn lắm, có khi chư tăng, chư ni phải sắp xếp lại chỗ ở, để nhường không gian cho các thí sinh. Nhưng, một khi đã đến chùa, thí sinh và phụ huynh đi kèm luôn được hoan nghênh, đối xử ân cần, chu đáo. 
"Khách trọ" nơi của chùa. Ảnh: Quý Đoàn/Vnexpress.net
Chùa Phước Hòa, một chùa ni ở quận 3 đã nhiều năm tiếp nhận thí sinh, số lượng trên dưới 30 em. Giảng đường chùa được tạm dùng làm nơi ở của thí sinh. Các em vào đây, chỉ phải lo ôn thi và cố gắng giữ nề nếp, nội quy của chùa, còn lại mọi việc khác như cơm nước, dọn dẹp, thậm chí cả việc rửa bát, quý sư và phật tử trong chùa cũng không để các bạn phải làm. 

Mới đến chùa, nhiều em cũng hơi lạ lẫm. Đôi dép phải để sao cho ngay ngắn, đi lại, nói năng phải từ tốn, nhẹ nhàng, gặp sư phải chắp tay xá chào, và nhiều bạn cũng lần đầu tiên ăn chay. Giây phút bỡ ngỡ ban đầu qua đi, nhiều em trở nên thích thú với cuộc sống "nơi cửa chùa", gắn bó với quý ni, sư, quý phật tử. Có bạn thi xong đợt một, phải chuyển chỗ ở cho gần điểm thi đợt hai, lưu luyến không muốn rời chùa, đã có nhiều giọt nước mắt cảm động, thân thương  lúc chia tay...

Suốt 6 năm đồng hành cùng chương trình, Đại đức Thích An Đạt đã chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động. Thầy kể lại: năm năm trước, có người cha đưa con từ Nghệ An vào Sài Gòn thi đại học, nhà rất nghèo, gom hết tiền cũng chỉ được 500 nghìn đồng để đưa con đi thi. Khi vào tới Sài Gòn, trả tiền xe, ăn uống xong, chỉ còn lại đúng 50 nghìn đồng. Chưa biết tính thế nào, may mắn sao khi vừa xuống bến, ông  đã thấy chữ "tiếp sức mùa thi" ở xe của nhóm tình nguyện viên và hai cha con đánh liều đến hỏi thăm. Các tình nguyện viên đã đưa họ về một tịnh xá tại Thủ Đức và ở đó suốt 15 ngày. Đi lại, ăn uống miễn phí. Và sau khi thi xong, Sư cô trụ trì còn cho hai bố con tiền về quê. 

Khi BTC chương trình đến thăm các thí sinh, người cha đã chạy đến ôm chầm lấy Hòa thượng Thích Thiện Bảo, lúc đó là Phó Tổng Biên tập báo Giác Ngộ, khóc và nói: Nếu không nhờ có chương trình, không có quý thầy, quý cô, thì cha con tôi không biết phải làm thế nào, cảm ơn quý thầy, cô nhiều lắm! 

Thầy An Đạt bồi hồi chia sẻ: "hình ảnh người cha khắc khổ, với những giọt nước mắt của ông lúc đó, đã lay động chúng tôi đến tận hôm nay, là động lực để chúng tôi cố gắng thực hiện chương trình ngày càng có hiệu quả, mong sao giúp đỡ cho càng nhiều thí sinh càng tốt..."

Mặc dù chương trình "tiếp sức mùa thi" đã được thực hiện rất nhiều năm, bởi nhiều đơn vị khác nhau, nhưng chương trình của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư vẫn tạo nên dấu ấn đặc biệt. Nhiều thí sinh và phụ huynh chia sẻ, họ thấy thực sự yên tâm khi được ở lại trong chùa, không chỉ được ăn, ở miễn phí, mà còn được đối xử ân cần, ấm áp, làm vơi đi rất nhiều nỗi lo lắng, bỡ ngỡ khi mới chân ướt chân ráo đặt chân lên thành phố.

Hình ảnh của các quý Thầy, quý Sư cô nói riêng, và Phật giáo nói chung, do vậy , ngày càng đẹp hơn trong mắt nhiều người. Với họ, sự từ bi, cứu nhân độ thế của Phật giáo, không còn là những triết lý xa xôi, mà hiển hiện ngay trong đời sống hàng ngày, ở nơi những con người mà họ đã may mắn được gặp gỡ, tiếp xúc dẫu chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, ở nơi "đất khách quê người"....

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Đời sống 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Đời sống 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đời sống 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Đời sống 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.