Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 26/07/2022, 09:04 AM

Khi ta mong ước điều gì thì hãy nhìn phía sau của điều đó

Ai cũng đi tìm hạnh phúc, và mỗi người đi tìm hạnh phúc khác nhau nhưng phía sau hạnh phúc đó mới là điều đáng nói. Có những cái con người tưởng là hạnh phúc, nhưng không ngờ phía sau đó là tội lỗi, khổ đau.

Mỗi một loại hạnh phúc có những mặt ưu và mặt khuyết:

- Tình yêu nam nữ là hạnh phúc và phía sau tình yêu là hôn nhân, mà đời sống hôn nhân gia đình là quá cực khổ, đụng chạm, đủ thứ trách nhiệm đè nặng lên đôi vai. Vậy phía sau của tình yêu, hôn nhân là bấp bênh, mệt mỏi, không bền vững.

- Có người nghĩ có nhiều tiền là hạnh phúc, thực sự có nhiều thứ tiền mua không được. Ví dụ tiền mua được thuốc, nhà cửa nhưng không mua được sức khỏe, mái ấm gia đình và phía sau tiền bạc là gánh nặng, là đau thương, ly tán, hận thù, chết chốc. Phải người rất đạo đức, rất trí tuệ mới xử lý đúng đồng tiền vào tay mình được. Tiền không phải là hạnh phúc mà là phương tiện, một sự nguy hiểm.

- Có người thích quyền lực, cho đó là hạnh phúc nhưng đâu ngờ phía sau quyền lực còn khủng khiếp hơn phía sau tiền bạc rất nhiều, đó là thủ đoạn, mưu mô, ác độc, tính toán, v.v… Và khi đạt được quyền lực rồi thì mới nhận ra, họ đã chạm vào cánh cửa của quỷ. Theo tâm lý thường tình, một người có thể sai bảo được người khác thì cho là hạnh phúc. Thực sự đó chỉ là ảo tưởng, sự khoái trá của bản ngã mà thôi. Còn hạnh phúc là khi ta vâng lời người khác, không có ý phản kháng. Mà khi có nhiều người cùng ham muốn sẽ dẫn đến đụng độ, xung đột, dành giật nhau để đạt được quyền lực, thế là con người mưu hại nhau không thương tiếc. Rất hiếm người có quyền lực trong tay mà vẫn lo được cho cuộc đời, cho con người. Riêng những Bậc Thánh, có thể đứng trên quyền lực nhưng không lo cho mình, chỉ lo cho tha nhân.

Cuộc đời, nào phải cứ toan tính là có được những gì mong ước...

Người đệ tử Phật đi tìm hạnh phúc thông qua sự tu hành, giác ngộ, giải thoát, từ bi, yêu thương, tử tế. Và hạnh phúc này là vĩnh viễn, hạnh phúc cứ nối tiếp nhau nếu ta tu đúng đường.

Người đệ tử Phật đi tìm hạnh phúc thông qua sự tu hành, giác ngộ, giải thoát, từ bi, yêu thương, tử tế. Và hạnh phúc này là vĩnh viễn, hạnh phúc cứ nối tiếp nhau nếu ta tu đúng đường.

- Có người quan niệm sắc đẹp là hạnh phúc, kỳ thực đằng sau nét đẹp sắc sảo mặn mà đó là tai họa, là mồi của dục vọng.

- Có người cho rằng hạnh phúc là được ăn nhậu, hút sách, bài bạc nhưng phía sau đó, không bao lâu tiền hết sạch mà cái nghiện thì còn, có thể dẫn đến tù tội. Do đó, khi ta theo đuổi thỏa mãn những lạc thú trên đời, để rồi hết phước, hết tiền mà cái nghiện vẫn còn, đó mới là đau khổ.

Vì vậy, ta nhìn ra phía sau của hạnh phúc để dạy dỗ con cháu, nhắc nhở bạn bè, khuyên bảo đồng nghiệp của mình về một triết lý sống “Khi ta mong ước điều gì thì hãy nhìn phía sau của nó ”.

Những khía cạnh mà khi ta được thì hạnh phúc bền vững, đó là :

- Sự tu hành. Tu hành có những lúc tưởng là khổ vì đụng chạm đến bản ngã của ta, nhưng khi qua rồi, NHÌN LẠI ta mới thấy những giây phút chiến đấu với tập khí, với thói quen của mình là hạnh phúc, bình an, là trí tuệ. Thế gian hạnh phúc hay đau khổ phụ thuộc vào tâm ta. Khi bước vào cuộc đời tu hành cũng vậy, phải từ bỏ niềm vui thế gian, giữ gìn giới luật, nhưng đến khi đạt được bình an của nội tâm thì mỗi bước chân đi đều là hạnh phúc bình an. Nên hạnh phúc trong đạo là những điều đơn sơ, giản dị nhưng cao cả vô cùng.

- Thiền định là hạnh phúc nhưng bước đầu tu đó là sự thử thách rất cực khổ khi chiến đấu với cái đau, chiến đấu với vọng tưởng, với hôn trầm. Tuy nhiên một ngày nào đó duyên phước đã đủ, tâm lắng được ta sẽ thấy hạnh phúc là đây, bến bờ là đây, chân lý là đây. Tâm bất ngờ thay đổi, từ đây niềm kính tin với Phật pháp là tuyệt đối, không bao giờ thay đổi. Để được kết quả đó ta phải tu rất nhiều năm. Cảm giác của một người đạt được Thiền định thì không gì diễn tả được, là Phật tử ta cố gắng tập Thiền mặc dù tu Thiền khó, mà ta cứ đi để vượt qua cái khó đó, không sợ. Ta tu theo Phật thì phải đi xuyên qua con đường thiền định đó.

- Sống trên đời này có nhiều cái chung của đời sống thường ngày, nhưng ta cứ thích riêng, chính vì cái riêng đó mà ta đau khổ. Còn người nào hiểu được cuộc đời coi vậy mọi thứ của chung nên ca dao có câu:

«Ở đời muôn sự của chung

hơn nhau một tiếng anh hùng mà thôi».

Ta sống sao cho đừng thấy cái gì của riêng, đó là biết tu, xứng đáng là đệ tử Phật. Ai thường xuyên nhắc mình câu nói «Ở đời muôn sự của chung » thì tâm bắt đầu mở ra, từ đây mình sống với mọi người yêu thương, hòa hợp, tử tế, hay chia sẻ giúp đỡ, không ích kỷ nữa, và đằng sau cuộc sống vị tha đó là hạnh phúc bền lâu. Ngay tại khi ta yêu thương, giúp đỡ mọi người là ta thấy lòng mình ngập tràn vui sướng. Ngược lại, người thích sống riêng tư thì đằng sau là khổ đau, cay đắng, cô độc.

Tóm lại, ai cũng đi tìm hạnh phúc, và mỗi người đi tìm hạnh phúc khác nhau nhưng phía sau hạnh phúc đó mới là điều đáng nói. Có những cái con người tưởng là hạnh phúc, nhưng không ngờ phía sau đó là tội lỗi, khổ đau. Còn người đệ tử Phật đi tìm hạnh phúc thông qua sự tu hành, giác ngộ, giải thoát, từ bi, yêu thương, tử tế. Và hạnh phúc này là vĩnh viễn, hạnh phúc cứ nối tiếp nhau nếu ta tu đúng đường.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Sống an vui 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Sống an vui 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Sống an vui 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Sống an vui 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”