Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/06/2019, 10:37 AM

 Khóa tu bát quan trai tại chùa Long Tuyền

Ngày mùng 1/5/ Kỷ Hợi (03/6/2019) tại chùa Long Tuyền (P. Thanh Hà, TP. Hội An, T. Quảng Nam) đã diễn ra khóa tu Bát quan trai, có đông đảo Phật tử tham gia tu học 1 ngày.

Phật tử tụng kinh tại chánh điện chùa Long Tuyền

Phật tử tụng kinh tại chánh điện chùa Long Tuyền

Trong thời khóa tu học buổi sáng, đại chúng đã được chư Tôn đức truyền giới, hướng dẫn niệm Phật, tụng kinh, cúng ngọ, thực hiện nghi thức quá đường và kinh hành niệm Phật.

Kinh hành niệm Phật

Kinh hành niệm Phật

Buổi chiều, khóa tu đã được nghe thời pháp thoại do HT. Thích Như Phẩm – Phó Hiệu trưởng Trường Phật học Quảng Nam, Trụ trì chùa Long Tuyền thuyết giảng. Trong thời pháp thoại, Hòa thượng đã sơ lược về nguồn gốc và ý nghĩa An cư kiết hạ, giới thiệu các đạo tràng An cư của chư Tăng Ni trong tỉnh và nói rõ về lợi ích của việc cúng dường gieo duyên tạo phước trong mùa an cư.

HT. Thích Như Phẩm – Phó Hiệu trưởng Trường Phật học Quảng Nam, Trụ trì chùa Long Tuyền thuyết giảng

HT. Thích Như Phẩm – Phó Hiệu trưởng Trường Phật học Quảng Nam, Trụ trì chùa Long Tuyền thuyết giảng

Phật tử chăm chú nghe giảng kinh

Phật tử chăm chú nghe giảng kinh

Tiếp đó, Hòa thượng đã giảng về phẩm thứ 7 (Hóa Thành Dụ) trong kinh Pháp Hoa – nằm trong chương trình giảng dạy về kinh Pháp hoa cho đạo hữu tại chùa Long Tuyền vào các khóa tu.

Cổng tam quan chùa Long Tuyền

Cổng tam quan chùa Long Tuyền

Chùa Long Tuyền do cố HT. Thích Phổ Thoại (1875-1954) khai sơn vào năm 1909. Lúc đầu chỉ là một thảo am, năm 1913 chùa được xây dựng chánh điện, tiền đường, hậu tổ, đông đường, tháp đa bảo. Đến năm 1993, HT. Thích Chơn Phát trùng tu toàn bộ, năm 1965 xây dựng Tăng đường, năm 1969 xây dựng thiền đường, nhà thiện tín, tịnh khố… đến nay các công trình đã hoàn thiện, tạo nên một không gian trang nghiêm thanh thoát đậm chất thiền môn.

Chánh điện chùa Long Tuyền

Chánh điện chùa Long Tuyền

Chùa Long Tuyền đã truyền thừa qua 4 đời trụ trì (HT. Thích Phổ Thoại, HT. Thích Đương Như, HT. Thích Chơn Phát và HT. Thích Như Phẩm). Chùa được vua Bảo Đại sắc phong vào năm 1934 (tức là năm thứ 8 triều Bảo Đại) nên còn có tên khác là Sắc Tứ Long Tuyền Tự.

Chùa Long Tuyền cũng là nơi đào tạo tăng tài trước năm 1975 với trường Trung Đẳng Phật Học (khai khóa năm 1967) do cố HT. Thích Chơn Phát (1931-2016) làm hiệu trưởng. Hiện tại chùa đang lưu giữ nhiều cổ vật như bản Sắc Phong của vua Bảo Đại, tượng Phật Thích Ca bằng đất sét hơn 100 năm tuổi, liễn, nghi, đối,… minh chứng cho một thời huy hoàng của Phật giáo Hội An xứ Quảng.

Một số hình ảnh chùa Long Tuyền – Hội An:

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thoát chết nhờ phóng sinh trứng cá

Tin Phật sự 08:24 28/05/2020

Khấn cầu người hữu duyên gặp trứng cá hãy thả về nước, cứu một lần ngàn mạng. Hồi hướng công đức đó cho chúng sinh làm hại và bị làm hại trên thế gian đều có thể tiêu nghiệp chướng, đều có thể quay đầu, đều có thể tiêu tai giải nạn, tăng trưởng Bồ Đề Tâm, thì thật là phước đức lớn lao.

Tàm và quý: Hai diệu pháp bảo hộ thế gian

Tin Phật sự 08:13 28/05/2020

Tàm, quý đều là tâm hổ thẹn với các điều tội lỗi, xấu xa mà mình đã tạo ra. Tự hổ thẹn với chính mình gọi là tàm, đối với người sinh tâm hổ thẹn gọi là quý. Có những tội lỗi chỉ một mình mình biết, ngược lại có những tội lỗi mọi người đều biết.

Bồ tát Thí Vô Úy

Tin Phật sự 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Tin Phật sự 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.