Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 31/05/2017, 14:45 PM

Khóa tu mùa hè cho trẻ thành phố... "cháy hàng"

Khóa tu mùa hè những năm gần đây đang trở nên “sốt sình sịch” với các cha mẹ ở thành phố. Thời điểm này, không ít gia đình ở Hà Nội không thể đăng ký cho con tham gia vì nhiều nơi đã… chốt sổ.

Bé Hà Chi (5 tuổi, áo vàng, ở giữa) đã tham gia khóa tu mùa hè
Con gái Hà Chi mới 5 tuổi nhưng vợ chồng anh Trần Vũ Kim Trung (Khâm Thiên, Hà Nội) đã cho con tham gia Khóa tu mùa hè tại chùa Hưng Khánh (Mỹ Đức, Hà Nội). Con chưa sống xa bố mẹ bao giờ nhưng vợ chồng anh không lo lắng khi gửi con lên chùa.
Trẻ được học ngồi thiền, học các phép tắc làm con, hiếu nghĩa với cha mẹ...
Anh Trung cho biết, khóa tu này có 300 trẻ nhỏ, từ 7 đến 12 tuổi, bé nhà anh 5 tuổi được “đặc cách" vì con khá tự lập và ở nhà được đã được bố dạy tập thiền và nghe tụng kinh nên bé hòa nhập rất nhanh. Gửi con tham gia khóa tu, điều anh Trung mong muốn là con có thể rèn luyện được ý thức sống chan hòa với tập thể, rèn luyện tính tự lập và hiểu thêm về đạo phật.
Tham gia khóa tu mùa hè, trẻ được rèn luyện ý thức tự lập, kỷ luật... 
Khóa tu mùa hè có nhiều hoạt động, nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ như: Học về phép tắc làm con, hiếu kính với ông bà cha mẹ, thuận hòa với mọi người và thiên nhiên, sống lành mạnh không trộm cắp, nói dối; tụng kinh, ngồi thiền, lễ tri ân cha mẹ; tập ăn chay, tự rửa bát và giặt quần áo... Ngoài ra, các em còn được tham gia rất nhiều các trò chơi, thể dục thể thao, học hát, học tô màu, lửa trại.
Dù mới cuối tháng 5 nhưng nhiều khóa tu mùa hè đã kín tu sinh
Với nội dung ý nghĩa, hoạt động phong phú để trẻ có nhiều trải nghiệm, nhiều cha mẹ ở Hà Nội rủ nhau đăng ký cho con tham gia khóa tu mùa hè. Khóa tu này thường được tổ chức từ 5 đến 7 ngày, có nơi vài tuần đến 1 tháng. 

Sống trong chùa, sinh hoạt trong một tập thể lớn, các em biết tuân thủ theo các quy định của nhà chùa, cung kính, nghe lời người lớn tuổi, hoan hỷ, hòa nhã, yêu thương và giúp đỡ bạn đồng tu… Chính vì vậy, kết thúc khóa tu, ý thức tự giác, kỷ luật của các em tốt hơn trước rất nhiều. 

“Thay vì ở nhà chơi, lãng phí thời gian, trẻ tham gia khóa tu xác định được mình làm gì, phải làm như thế nào và cuối cùng là học được gì. Đây là một trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa với bọn trẻ”, anh Trung chia sẻ.
Sau khi tham gia khóa tu mùa hè, nhiều trẻ trở nên ngoan, có ý thức tốt hơn
Điều trẻ nhận được khi tham gia khóa tu mùa hè rất lớn nên thay vì “đau đầu” tìm hoạt động hè cho con, các cha mẹ nghĩ ngay đến việc gửi con lên chùa. Mới cuối tháng 5 mà nhiều khóa tu mùa hè đã nhận đủ tu sinh. 

Tham gia khóa tu mùa hè, trẻ được miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở... Có một thực tế là nhiều phụ huynh cho con tham gia khóa tu mùa hè với hy vọng con sẽ “lột xác” thành đứa trẻ ngoan. “Các cha mẹ cần hiểu rằng, đưa con lên chùa tham gia khóa tu không phải là phó mặc tất cả cho nhà chùa mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà chùa để có thể tư vấn những trường hợp cá biệt, từ đó có các biện pháp phù hợp đối với các em, dần điều chỉnh bản thân, từ bỏ thói hư tật xấu. Nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là sự giáo dục và yêu thương của gia đình”, phật tử Đoàn Thị Hạnh cho biết.

Nhật Minh
Nguồn: http://phunuvietnam.vn/camera-phu-huynh/khoa-tu-mua-he-cho-tre-thanh-pho-chay-hang-post28031.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Nhịp cầu Phật giáo 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Nhịp cầu Phật giáo 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Nhịp cầu Phật giáo 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Nhịp cầu Phật giáo 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học