Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/06/2015, 10:43 AM

Khóa tu mùa hè: Hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu

Chiều ngày 02/05/Ất Mùi (17/06/2015), Khóa sinh hoạt hè 2015 tại thiền tôn Phật Quang (BRVT), thầy Thích Khải Tuệ đã hướng dẫn các em về kỹ năng sơ cấp cứu ở góc độ vận chuyển nạn nhân an toàn bằng 5 động tác cấp cứu căn bản. 

Tuần qua các em đã học kỹ năng sơ cứu ban đầu, các em được hướng dẫn học từ sơ cứu, vận chuyển an toàn và tiếp theo sẽ học cách xử lý vết thương phần mềm chảy máu. Hoạt động này nhằm nâng cao trình độ về kiến thức, kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản, sẵn sàng ứng phó khi có tai nạn xảy ra. Qua đó cũng là tạo điều kiện vui chơi, giải trí lành mạnh, rèn luyện thể chất, giáo dục lòng nhân ái cho các em học sinh. 
 
 
Sơ cứu là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng và cần thiết, thế nhưng hiện nay, đa số học sinh không có kỹ năng cơ bản về sơ cứu, dẫn đến việc không biết cách tự sơ cứu cho mình và cho người khác khi gặp nạn. Có thể trong chúng ta, ai cũng có tâm sẵn sàng ứng cứu cho người bị nạn, nhưng lại không biết cách, dẫn đến việc nạn nhân bị nặng hơn, thậm chí dẫn đến tử vong và điều đó ít nhiều gì cũng để lại trong lòng mình sự hối tiếc, ân hận. Còn như nếu chúng ta biết cách sơ cấp cứu ban đầu thì có thể hạn chế các tổn thương, thậm chí có thể cứu sống người bị nạn đối với các tai nạn thường gặp trong gia đình hay khi đi đường bất ngờ gặp người bị nạn. 
 
 
 
 
Trên tinh thần đó, BTC Khóa sinh hoạt hè đã đưa kỹ năng sơ cấp cứu vào chương trình giảng dạy cho các em khóa sinh. Với kỹ năng vận chuyển an toàn, thầy Thích Khải Tuệ đã hướng dẫn các em 8 động tác sơ cứu căn bản, đó là: Kéo 2 tay; kéo 2 chân; bế nạn nhân (1 sơ cứu viên);  xốc nách nạn nhân rồi vác (vác nạn nhân theo phương pháp cứu hỏa). 
 
 
 
Ban đầu luyện tập các em còn lúng túng, nhưng qua hướng dẫn có minh họa thực tế thì đa phần các em làm các động tác sơ cứu tương đối nhuần nhuyễn. Thoạt nhìn một buổi diễn tập sơ cứu, cứ tưởng như là một trò chơi của trẻ con, bởi có người giả bị thương, người kia thực hành kỹ năng sơ cứu, vác chạy, cứ thế thay phiên nhau. Buổi diễn tập thật sôi động khi các Chánh thi đua với nhau tập vác nạn nhân sao cho an toàn. Tuy là một buổi học Kỹ năng nhưng trong cái học đó thật vui, thật ý nghĩa. 
 
 
 
Các em không chỉ học có bấy nhiêu mà trong tuần tiếp theo, BTC sẽ tiếp tục dạy những thao tác kỹ thuật sơ cứu nâng cao như: Sơ cứu người ngạt nước, người bị chảy máu quá nhiều hay người bị bỏng, v.v… Tuy thời gian học ngắn ngủi nhưng những kỹ năng, kiến thức về sơ cấp mà các em được hướng dẫn sẽ tiếp tục đi theo các em trong cuộc sống.

Tuệ Đăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Ứng dụng 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Ứng dụng 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Ứng dụng 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Ứng dụng 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.