Phật Giáo

Khóa tu mùa hè: Hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu

Thứ năm, 18/06/2015 | 10:43

Chiều ngày 02/05/Ất Mùi (17/06/2015), Khóa sinh hoạt hè 2015 tại thiền tôn Phật Quang (BRVT), thầy Thích Khải Tuệ đã hướng dẫn các em về kỹ năng sơ cấp cứu ở góc độ vận chuyển nạn nhân an toàn bằng 5 động tác cấp cứu căn bản. 

Tuần qua các em đã học kỹ năng sơ cứu ban đầu, các em được hướng dẫn học từ sơ cứu, vận chuyển an toàn và tiếp theo sẽ học cách xử lý vết thương phần mềm chảy máu. Hoạt động này nhằm nâng cao trình độ về kiến thức, kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản, sẵn sàng ứng phó khi có tai nạn xảy ra. Qua đó cũng là tạo điều kiện vui chơi, giải trí lành mạnh, rèn luyện thể chất, giáo dục lòng nhân ái cho các em học sinh. 
 
 
Sơ cứu là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng và cần thiết, thế nhưng hiện nay, đa số học sinh không có kỹ năng cơ bản về sơ cứu, dẫn đến việc không biết cách tự sơ cứu cho mình và cho người khác khi gặp nạn. Có thể trong chúng ta, ai cũng có tâm sẵn sàng ứng cứu cho người bị nạn, nhưng lại không biết cách, dẫn đến việc nạn nhân bị nặng hơn, thậm chí dẫn đến tử vong và điều đó ít nhiều gì cũng để lại trong lòng mình sự hối tiếc, ân hận. Còn như nếu chúng ta biết cách sơ cấp cứu ban đầu thì có thể hạn chế các tổn thương, thậm chí có thể cứu sống người bị nạn đối với các tai nạn thường gặp trong gia đình hay khi đi đường bất ngờ gặp người bị nạn. 
 
 
 
 
Trên tinh thần đó, BTC Khóa sinh hoạt hè đã đưa kỹ năng sơ cấp cứu vào chương trình giảng dạy cho các em khóa sinh. Với kỹ năng vận chuyển an toàn, thầy Thích Khải Tuệ đã hướng dẫn các em 8 động tác sơ cứu căn bản, đó là: Kéo 2 tay; kéo 2 chân; bế nạn nhân (1 sơ cứu viên);  xốc nách nạn nhân rồi vác (vác nạn nhân theo phương pháp cứu hỏa). 
 
 
 
Ban đầu luyện tập các em còn lúng túng, nhưng qua hướng dẫn có minh họa thực tế thì đa phần các em làm các động tác sơ cứu tương đối nhuần nhuyễn. Thoạt nhìn một buổi diễn tập sơ cứu, cứ tưởng như là một trò chơi của trẻ con, bởi có người giả bị thương, người kia thực hành kỹ năng sơ cứu, vác chạy, cứ thế thay phiên nhau. Buổi diễn tập thật sôi động khi các Chánh thi đua với nhau tập vác nạn nhân sao cho an toàn. Tuy là một buổi học Kỹ năng nhưng trong cái học đó thật vui, thật ý nghĩa. 
 
 
 
Các em không chỉ học có bấy nhiêu mà trong tuần tiếp theo, BTC sẽ tiếp tục dạy những thao tác kỹ thuật sơ cứu nâng cao như: Sơ cứu người ngạt nước, người bị chảy máu quá nhiều hay người bị bỏng, v.v… Tuy thời gian học ngắn ngủi nhưng những kỹ năng, kiến thức về sơ cấp mà các em được hướng dẫn sẽ tiếp tục đi theo các em trong cuộc sống.

Tuệ Đăng
Tuệ Đăng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z