Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/03/2016, 15:20 PM

Khởi công xây dựng chùa Cô Tô ở Quảng Ninh

Ngày 06/02/Bính Thân (14/03/2016) Quảng Ninh tổ chức xây dựng ngôi chùa đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô.

Cô Tô là huyện đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc, việc xây dựng chùa trên đảo Cô Tô còn góp phần củng cố quốc phòng an ninh, chính trị tôn giáo, là cột mốc văn hóa khẳng định chủ quyền quốc gia. Huyện đảo Cô Tô hiện có hơn 80% dân số theo đạo Phật. Việc động thổ xây dựng chùa Cô Tô có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đông đảo nhân dân, tín đồ phật tử trên đảo, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Chùa cũng là nơi địa phương tổ chức các sự kiện văn hóa du lịch và lễ hội truyền thống cho nhân dân huyện Cô Tô và du khách thập phương.

Đáp ứng mong mỏi đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trình dự án xây dựng chùa thờ Phật tại huyện đảo Cô Tô và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, giao cho UBND huyện Cô Tô làm chủ đầu tư giai đoạn 1 giải phóng mặt bằng và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá, kêu gọi công đức của phật tử, nhân dân và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước với tổng kinh phí dự kiến hơn 104 tỷ đồng.
 
Theo đó, chùa Cô Tô được xây dựng trên diện tích gần 3,0 ha tại sườn đồi lâm nghiệp của huyện Cô Tô, bao gồm nhiều hạng mục như: Cổng tam quan, chính điện, nhà tổ, nhà tăng, nhà khách, lầu chuông, lầu trống... bằng chất liệu gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài theo phong cách thuần Việt. Trong đó, chính điện gồm tiền đường và thượng điện, được nối với nhau bởi ống muống tạo thành hình chữ Công, kết hợp với các công trình phụ trợ xung quanh tạo thành bố cục “nội công – ngoại quốc”. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017.   
 
Phát biểu tại lễ khởi công, Đại đức Thích Khai Từ, phụ trách xây dựng chùa Cô Tô nhấn mạnh: “Đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân các huyện đảo còn nhiều khó khăn, hạn chế. Việc xây chùa ở Cô Tô có ý nghĩa văn hoá tâm linh rất quan trọng, góp phần tạo dựng đời sống văn hoá tinh thần tốt đẹp cho người dân trên đảo để dân yên tâm bám trụ xây dựng đảo, đồng thời vừa là điểm du lịch tâm linh, phục vụ nhu cầu của du khách khi đến với Cô Tô”.

Ông Bùi Đức Bổng, 76 tuổi, người dân thị trấn Cô Tô vui mừng vì trong thời gian không xa nữa, người dân trên đảo sẽ có một ngôi Tam bảo để tu tập và học đạo, ông Bổng, cho biết: “Ở Cô Tô trước đây thì không có chùa, bây giờ động thổ chùa rồi người dân rất phấn khởi. Có chùa rồi đời sống nhân dân sẽ  được cải thiện. Trong phát triển du lịch thì khách đến Cô Tô thấy được mảnh đất tiền tiêu này”.
 
Thay mặt BTS Phật giáo Quảng Ninh, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho biết Việc đầu tư xây dựng chùa Cô Tô sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hoá tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trên huyện đảo, tạo ra điểm du lịch tâm linh cho du khách khi đến thăm quan, và quan trọng hơn là góp phần củng cố an ninh, quốc phòng nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Trong thời gian tới GHPGVN tỉnh sẽ dự kiến xây dựng thêm nhiều chùa trên các vị trí biên cương,, hải đảo tỉnh Quảng Ninh để khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.
 
 

Hoàng Tuấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phật sự địa phương 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phật sự địa phương 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phật sự địa phương 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phật sự địa phương 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo