Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 02/09/2017, 10:35 AM

Khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc

Lễ động thổ khởi công xây dựng Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc được tổ chức tại khu riêng của tòa nhà tôn giáo tại thị trấn Wirye vào ngày 24/08/2017. Tuy buổi lễ diễn ra trong bầu không khí bất lợi bởi mưa to nhưng vẫn ấm áp với sự quang lâm và hiện diện của hơn 700 Chư tôn đức tăng già Phật giáo, các vị quan chức Chính phủ, các nhà lập pháp và phật tử Hàn Quốc.

Các di sản Phật giáo chiếm hơn 60% di sản văn hóa do nhà nước Hàn Quốc chỉ định. Tuy nhiên, việc quản lý và bảo tồn các tài sản quý báu này vẫn chưa trọn vẹn. Không những vậy, việc kiểm tra kỹ lưỡng và công tác bảo tồn là cần thiết. Bởi những di vật Phật giáo cổ có niên đại từ hàng trăm tuổi, những bức tranh treo ngoài trời có kích cỡ lớn, không có không gian dành riêng cho chuyên ngành thực hiện công việc này. Nếu bị hư hỏng một lần, các hiện vật văn hóa sẽ mất giá trị cố hữu và các đặc điểm ban đầu của chúng, không thể khôi phục lại được. Do đó, việc giám sát chặt chẽ các di sản văn hóa Phật giáo và phòng ngừa thiệt hại là công việc rất quan trọng.

Vấn đề này, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc dự kiến sẽ giữ vai trò như một bệnh viện đa khoa, chuyên sửa chữa và phục hồi các di sản, báu vật Phật giáo bị hư hại, và tư vấn trong việc quản lý bảo tồn tốt các di sản văn hóa quý báu. Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ trở thành một nơi mà các giá trị hiện vật Phật giáo quý giá được chỉ định và không được chỉ định, thuộc sở hữu của các ngôi tự viện Phật giáo được kiểm tra kỹ lưỡng và có hệ thống, các công tác bảo tồn và quản lý có thể được đưa ra.
 
Thiền sư Jasung, Viện trưởng Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, Chủ tịch Liên Tôn giáo Châu Á vì hòa bình (ACRP) đã bày tỏ lòng tri ân đối với những người tham gia dự án xây dựng Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, thông qua lời phát biểu khai mạc. Ngài nói rằng: “Sự cam kết không ngừng của Hòa thượng Heowoon, sau đó là cố vấn đặc biệt cho chính sách thị xã mới, và Hòa thượng Hyeil, lúc đó là Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, đã đảm bảo đất đai và ngân sách phúc lợi trong khu vực. Đồng thời cung cấp các biện pháp bảo tồn chuyên nghiệp đối với tài sản văn hóa quý báu của Phật giáo”.

Các tờ thông tin được phát trước buổi lễ nhấn mạnh: Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ là biểu tượng của thị trấn mới khi mang sự hài hòa của văn hóa Phật giáo, ánh sáng từ bi trí tuệ của Phật pháp cùng hòa nhịp điệu với cuộc sống thực tế của người dân.

Thiền sư Jasung nói thêm: “Cho đến nay, một số công trình của tranh họa vẽ chân dung Phật (Gwaebul) vẫn được lưu giữ tại các cơ sở lưu trữ bảo tàng. Do kích thước, khung khổ lớn và các hình thức đặc biệt của nó, khiến việc quản lý các bức tranh họa vẽ chân dung Phật (Gwaebul) gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, trong tương lai với việc hoàn thành Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, các bức tranh kích thước lớn trang trí nghi lễ ngoài trời, thể hiện nét độc đáo của nền văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ được biết đến rộng rãi hơn trên khắp thế giới và truyền cảm hứng cho chúng ta.

Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, với tổng diện tích là 13.000m2 , sẽ được xây dựng như một tòa nhà hai tầng với hai tầng hầm. Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc quy mô lớn, 2/3 của Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia ở Daejeon, sẽ là trung tâm lớn nhất trong số “Bệnh viện đa khoa”, chuyên sửa chữa và phục hồi các di sản, báu vật Phật giáo bị hư hại, cũng như tư vấn trong việc quản lý bảo tồn tốt các di sản văn hóa quý báu. Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc là một dự án xây dựng với tổng giá trị kinh phí lên đến 20 tỷ won (KRW), bao gồm hỗ trợ tài chính của Chính phủ với 14 tỷ won (KRW). 1 tỷ won Hàn Quốc = 18.910.000.000 VNĐ (khoảng hơn 18 tỉ 900 triệu đồng VN).

Vân Tuyền (Nguồn: Phật giáo Korea)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Quốc tế 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Quốc tế 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Quốc tế 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Quốc tế 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học