Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/01/2015, 08:53 AM

Không gian thiền ấm áp bên chén trà Ức Trai…

Thời khóa Thiền trà kết thúc. Quý Thầy thắp lên những ngọn nến đầu tiên, chuẩn bị cho Nghi thức truyền đăng. Từng ngọn nến nơi quý Thầy, được chia sẻ tới mọi người. Những ngọn nến nối tiếp nhau, bừng lên ánh sáng của Trí tuệ, ánh sáng của Từ bi...

Ngày làm việc cuối cùng trong tuần, thường vồn vã, tấp nập hơn mọi ngày. Thứ 6, là vậy, ngày ai cũng mong ngóng về sớm cùng gia đình, nhất là trong những ngày Đông lạnh giá.

Nhưng, tất bật cuộc sống như cuốn trôi mọi khoảng thời gian hiếm hoi. Trời đã về tối, vậy mà thứ 6 vừa rồi, đường sá vẫn ngược xuôi, hỗn tạp những âm thanh, sắc tục nơi phàm thế.
Đó, là đời thường vậy. Cũng buổi tối như thế, có những người cùng tìm về một không gian bình yên: Nhỏ vừa, nhưng ấm áp. Không gian thiền bên Chén trà Ức Trai ở Long Vĩ Palace, 175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Cái rét cuối ngày không ngăn ngại những trái tim hướng Đạo, nơi những người cùng yêu mến đạo Phật, hướng nội tham thiền trong một buổi tối Thiền trà tràn đầy thi vị, cùng những cung bậc cảm xúc khó bề diễn tả.

19h30 ngày 16/1, nơi hội trường tổ chức chương trình Chén trà Ức Trai đã dần kín chỗ. Chưa đến chính lễ, hàng trăm ngọn nến chưa thắp, nhưng khán phòng dần ấm lên, mặc cho rét buốt vẫn rít từng đợt, bao trùm từng không thăm thẳm. Có lúc, bàn tay ai thoáng lạnh buốt, run run…
Tịnh trí, trang nghiêm trước khi vào chính lễ

Quý đạo hữu thân mến, chúng ta hội ngộ hôm nay nơi đây, kết thiện duyên cùng tham dự một chương trình nhỏ, do Nhóm Sen Hà Nội tổ chức. Chúng ta sẽ cùng lắng đọng thân, tâm, bên Chén trà Ức Trai nồng ấm, cùng xua tan những muộn phiền. Trước khi quý Thầy quang lâm chứng minh, để buổi lễ thêm phần trang nghiêm, đạo hữu nào đến trước, vui lòng ngồi hàng ghế trên, nhường chỗ dưới cho những người đến sau. Mong quý đạo hữu cùng hoan hỷ! - Chị Thủy, MC chương trình cùng chất giọng trầm ấm, nhắc nhở mọi người trước khi vào chính lễ.

Diễn văn khai mạc chương trình khi Thiền ca kết thúc

Để không gian buổi thiền trà thêm phần ấm áp, chị Thủy dẫn chúng cùng hát Thiền ca. Qua vài bước dạo đầu bỡ ngỡ, rồi khúc hát Thiền ca đều đặn đồng thanh, đồng vọng góp phần sưởi ấm tâm lòng từng người trong niềm dự cảm của chính niệm, của tỉnh giác:
Quay về nương tựa
Hải đảo tự thân
Chánh niệm là Bụt
Soi sáng xa gần
Hơi thở là Pháp
Bảo hộ thân tâm
Năm uẩn là Tăng
Phối hợp tinh cần
Thở vào thở ra
Là hoa tươi mát
Là núi vững vàng
Nước tĩnh lặng chiếu
Không gian thênh thang

Sức nóng hội trường mỗi lúc thêm tăng. Gần đến chính thức vẫn có người khẽ khàng tới chỗ ngồi cùng dự. Chúng tôi cảm nhận, dường như ai cũng đã tịnh trí, trang nghiêm, sẵn sàng đón chờ quý Thầy quang lâm chính lễ.Phút nhập từ bi quán sau khi quý Thầy dẫn chúng niệm Phật cầu gia bị

20h, đại diện Ban tổ chức cung nghinh quý Thầy quang lâm buổi lễ. Ngoài trời, gió như dịu dàng hơn, ân cần cung đón, nâng niu từng bước chân an lạc nơi quý Thầy.

Khi hội chúng ổn định, Thượng tọa Thích Trí Chơn, Viện chủ tu viện Khánh An, Q. 12, TP.HCM, Cố vấn các hội phật tử Việt Nam tại Đông Âu, chính thức khai mạc đêm Trà đàm: Chén trà Ức Trai.

Quý Thầy chính thức khai trà...

...và đơn giản là: Quý phật tử hãy uống trà đi!

Qua hình tượng chén trà, quý Thầy đã chia sẻ cùng hội chúng về tác dụng thực của trà với dược chức tốt cho sức khỏe, cho cơ thể. Không chỉ vậy, chén trà còn là phương tiện hỗ trợ những hành giả thực hành pháp môn thiền:

Ta nâng niu chén trà trong chính niệm
Ta cảm nhận từng chuyển động hư không
Ta đồng tâm quán chiếu từng nhịp thở
Cảm thụ Nhân-Duyên ấm áp từ Tâm…


Quý Thầy đã hiệu dụng hình ảnh chén trà, có liên hệ mật thiết tới tham thiền. Thuận duyên, đó là Thiền Chỉ: Nghĩa là, chúng ta cần tham chiếu rõ ràng “Chỉ” là gì? Là, ta nên biết dừng lại, lắng đọng Thân-Tâm, hợp thể đồng nhất Thân-Khẩu-Ý khi công phu. Tịnh trí quán chiếu hơi thở từng sát na. Cảm nhận sâu sắc chuyển động từ vi tế nơi sâu thẳm Tâm mình. Để, chúng ta cùng an tịnh, hài hòa mọi cung bậc cảm xúc. Để, chúng ta được an lạc trong từng nhịp chính niệm đồng hành…

Nghi thức truyền đăng

Đèn đăng rực sáng
Ấm áp tâm lòng...


Thời khóa Thiền trà kết thúc. Quý Thầy thắp lên những ngọn nến đầu tiên, chuẩn bị cho Nghi thức truyền đăng. Từng ngọn nến nơi quý Thầy, được chia sẻ tới mọi người. Những ngọn nến nối tiếp nhau, bừng lên ánh sáng của Trí tuệ, ánh sáng của Từ bi, ánh sáng của:

Chí tu học vững bền

Xa bể khổ nguồn mê

Chóng quay về bờ giác…
Thấy được đời huyễn hoặc
Đối cảnh từ hư vô
Thực đó là ảo ảnh
Tịnh trí chớ mơ hồ...


Thời pháp thoại, hỏi đáp dần khép lại chương trình trong dư cảm sâu sắc niềm hỉ lạc. Hiếm hoi, hết thảy 150 đạo hữu tham dự chương trình, trong một vài sát na được an trú cùng Thiền Tâm - An Nhiên - Tịnh Trí.

Bên phải tôi đây là bạn tôi, anh em tôi...Hồi hướng, kết thúc chương trình

Đêm Chén trà Ức Trai kết thúc trong không khí ấm áp bao trùm, thắm đượm tình đạo vị. Hết thảy đại chúng ai cũng hoan hỷ đồng ngân vang khúc hát:

Bên trái tôi đây là bạn tôi, anh em tôi
Bên phải tôi đây là bạn tôi, anh em tôi
Trước mặt tôi đây là bạn tôi, anh em tôi
Xung quanh tôi đây là bạn tôi, anh em  tôi

Bên trái tôi đây là người tôi yêu, tôi thương
Bên phải tôi đây là người tôi yêu, tôi thương
Trước mặt tôi đây là người tôi yêu, tôi thương
Xung quanh tôi đây là người tôi yêu, tôi thương

Bên trái tôi đây là người thương tôi, yêu tôi
Bên phải tôi đây là người thương tôi, yêu tôi
Trước mặt tôi đây là người thương tôi, yêu tôi
Xung quanh tôi đây là người thương tôi, yêu tôi…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.