Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 19:28 PM

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

 Nghệ thuật sáng tạo không giới hạn 

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ là nét nghệ thuật dân gian mới được khai thác trong vài năm trở lại đây. Qua các bàn tay nghệ nhân xứ Quảng những bức tranh tôn lên nét đẹp tâm linh vừa tôn kính vừa ấm áp mà có lẽ duy nhất dòng tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mới thể hiện được.  

Dựa trên công nghệ làm giấy dó truyền thống từ lâu đời, các nghệ nhân đã mang đến một tuyệt tác nghệ thuật đặc sắc. Đặc biệt, khi kết hợp cùng với ánh sáng chiếu vào bức tranh càng hiện lên lung linh và nổi bật. 

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mang trong mình nhiều ý nghĩa như bình an, may mắn, sức khỏe an lành cho cả gia đình.

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mang trong mình nhiều ý nghĩa như bình an, may mắn, sức khỏe an lành cho cả gia đình.

Lập bàn thờ tại gia và những lưu ý cần biết

Với mong muốn tạo nên những không gian thật khác biệt nhưng vẫn giữ được nét truyền thống vốn có của người Việt, Mộc Gia đã rất khéo léo và sáng tạo khi sử dụng tranh trúc chỉ vào trong các sản phẩm bàn thờ truyền thống hay những bức tranh treo phòng thờ mang lại sự thanh lịch, tôn nghiêm.

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mang trong mình nhiều ý nghĩa như bình an, may mắn, sức khỏe an lành cho cả gia đình, là biểu tượng của sức sống kiên cường, mãnh liệt. Mỗi bức tranh là biểu tượng của sự hoàn hảo, mang những phẩm chất cao quý, tìm đến sự bình yên, an lạc cho gia chủ.

Hơn nữa, mỗi bức tranh còn có ý nghĩa tâm linh là sự giác ngộ, vượt qua mọi cám giỗ của dục vọng đời thường, thức tỉnh sự giác ngộ từ trong tâm của mỗi con người, tránh xa “bùn lầy” hướng đến “chân, thiện, mỹ”.

Mỗi bức tranh là biểu tượng của sự hoàn hảo, mang những phẩm chất cao quý, tìm đến sự bình yên, an lạc cho gia chủ.

Mỗi bức tranh là biểu tượng của sự hoàn hảo, mang những phẩm chất cao quý, tìm đến sự bình yên, an lạc cho gia chủ.

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Vị trí treo tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ

Không chỉ quan tâm đến vị trí và hướng đặt ban thờ đúng hướng theo quan niệm dân gian mà vị trí treo tranh cũng cần được quan tâm và chú trọng. 

Khi treo tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ, cần lưu ý không treo cao hơn ban thờ của ông bà tổ tiên, vì theo dân gian và quan niệm lâu đời, phạm phải điều này là thể hiện điều bất kính với bậc tiên tổ. Ông bà phải đặt tại vị trí cao nhất để thể hiện lòng biết ơn, thành kính. 

Bộ sưu tập tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ đẹp cho không gian phòng thờ 

Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập các mẫu tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ cho không gian phòng thờ gia đình gia chủ với nhiều kích thước khác nhau và nhiều mẫu mã đa dạng từ dạng tròn, dạng vuông, dạng hình chữ nhật vừa mới được cập nhật. 

287024a8925f6e01374e
754f866b309cccc2958d
69d8abf81d0fe151b81e
f583c7bd714a8d14d45b
facfa0f41603ea5db312
Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Kiến thức 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Kiến thức 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Kiến thức 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Kiến thức 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag