Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 19:28 PM

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

 Nghệ thuật sáng tạo không giới hạn 

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ là nét nghệ thuật dân gian mới được khai thác trong vài năm trở lại đây. Qua các bàn tay nghệ nhân xứ Quảng những bức tranh tôn lên nét đẹp tâm linh vừa tôn kính vừa ấm áp mà có lẽ duy nhất dòng tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mới thể hiện được.  

Dựa trên công nghệ làm giấy dó truyền thống từ lâu đời, các nghệ nhân đã mang đến một tuyệt tác nghệ thuật đặc sắc. Đặc biệt, khi kết hợp cùng với ánh sáng chiếu vào bức tranh càng hiện lên lung linh và nổi bật. 

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mang trong mình nhiều ý nghĩa như bình an, may mắn, sức khỏe an lành cho cả gia đình.

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mang trong mình nhiều ý nghĩa như bình an, may mắn, sức khỏe an lành cho cả gia đình.

Lập bàn thờ tại gia và những lưu ý cần biết

Với mong muốn tạo nên những không gian thật khác biệt nhưng vẫn giữ được nét truyền thống vốn có của người Việt, Mộc Gia đã rất khéo léo và sáng tạo khi sử dụng tranh trúc chỉ vào trong các sản phẩm bàn thờ truyền thống hay những bức tranh treo phòng thờ mang lại sự thanh lịch, tôn nghiêm.

Tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ mang trong mình nhiều ý nghĩa như bình an, may mắn, sức khỏe an lành cho cả gia đình, là biểu tượng của sức sống kiên cường, mãnh liệt. Mỗi bức tranh là biểu tượng của sự hoàn hảo, mang những phẩm chất cao quý, tìm đến sự bình yên, an lạc cho gia chủ.

Hơn nữa, mỗi bức tranh còn có ý nghĩa tâm linh là sự giác ngộ, vượt qua mọi cám giỗ của dục vọng đời thường, thức tỉnh sự giác ngộ từ trong tâm của mỗi con người, tránh xa “bùn lầy” hướng đến “chân, thiện, mỹ”.

Mỗi bức tranh là biểu tượng của sự hoàn hảo, mang những phẩm chất cao quý, tìm đến sự bình yên, an lạc cho gia chủ.

Mỗi bức tranh là biểu tượng của sự hoàn hảo, mang những phẩm chất cao quý, tìm đến sự bình yên, an lạc cho gia chủ.

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Vị trí treo tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ

Không chỉ quan tâm đến vị trí và hướng đặt ban thờ đúng hướng theo quan niệm dân gian mà vị trí treo tranh cũng cần được quan tâm và chú trọng. 

Khi treo tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ, cần lưu ý không treo cao hơn ban thờ của ông bà tổ tiên, vì theo dân gian và quan niệm lâu đời, phạm phải điều này là thể hiện điều bất kính với bậc tiên tổ. Ông bà phải đặt tại vị trí cao nhất để thể hiện lòng biết ơn, thành kính. 

Bộ sưu tập tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ đẹp cho không gian phòng thờ 

Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập các mẫu tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ cho không gian phòng thờ gia đình gia chủ với nhiều kích thước khác nhau và nhiều mẫu mã đa dạng từ dạng tròn, dạng vuông, dạng hình chữ nhật vừa mới được cập nhật. 

287024a8925f6e01374e
754f866b309cccc2958d
69d8abf81d0fe151b81e
f583c7bd714a8d14d45b
facfa0f41603ea5db312
Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Kiến thức 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Kiến thức 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Kiến thức 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Kiến thức 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo