Phật Giáo

Không nên đưa những hình ảnh phản cảm lên truyền hình

Thứ năm, 19/10/2016 | 12:45

Cần lắm một sự cân nhắc cẩn trọng khi chuyển tải hình ảnh, âm thanh trên các đài truyền hình chính thống do nhà nước quản lý tránh những trường hợp nguy hiểm và phản cảm...

Gần đây, một số đài truyền hình cả nước liên tục đưa nhiều hình ảnh trong các clip nữ sinh đánh nhau (đã cắt bớt) rất thô bạo với những hình ảnh rất phản cảm như: nắm tóc, đánh, đạp vào đầu, vào chổ hiểm…trong sự reo hò của bạn bè xung quanh… Một số đoạn clip khác cũng được đưa lên truyền hình như một học sinh đi xe máy bị xe tải cán chết tại chỗ rồi tài xế phóng xe bỏ chạy làm nỗi đau của gia đình nạn nhân tăng thêm gấp bội khi nhìn thấy cảnh tượng đau lòng ấy xảy ra với người thân của mình và còn nhiều hình ảnh không nên quảng bá trên truyền hình.

Ngược lại trong một số chương trình có liên quan đến tội phạm và trật tự xã hội liên quan đến nhiều tên tội phạm nguy hiểm đã bị bắt hay đã mang ra xét xử tại các phiên tòa, một số đài truyền hình đã sử dụng kỹ xảo làm nhòe khuôn mặt đối tượng mà lẽ ra nên để nguyên khuôn mặt để người xem nhận biết và có thể phát hiện, tố giác, cung cấp thông tin thêm về đối tượng gây án.

Theo tôi được biết, luật pháp đã có quy định cấm đưa lên truyền hình các hình ảnh gây tổn thương đến gia đình nạn nhân như các vụ tai nạn giao thông, án mạng chết người… việc làm này nhằm giảm thiểu những cú “sốc” cho gia đình và là việc làm nhân văn, cần thiết. Song song đó việc làm nhòe ảnh nhân vật chỉ dùng trong trường hợp cần thiết như bảo vệ người đang làm nhiệm vụ được nhà nước phân công (công an hình sự, phóng viên…); người tố cáo các vụ việc phạm pháp; trẻ em trong các vụ án (bị lạm dụng tình dục, hiếp dâm…).

Nhiều người cho rằng việc đưa hình ảnh, tiếng động mà điển hình là các vụ bạo lực học đường là cần thiết nhưng không quá nhiều thời gian, không nên xuất hiện các hình ảnh quá bạo lực để lại rơi vào tình trạng “vẽ đường cho hươu chạy” đối với lứa tuổi thanh thiếu niên vốn tò mò, hiếu động và hoang tưởng về hành động của mình đang được xã hội quan tâm, tôn trọng và cho phép.

Cần lắm một sự cân nhắc cẩn trọng khi chuyển tải hình ảnh, âm thanh trên các đài truyền hình chính thống do nhà nước quản lý tránh những trường hợp nguy hiểm và phản cảm như vừa nêu.

Vân Anh
Vân Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z