Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/10/2016, 12:45 PM

Không nên đưa những hình ảnh phản cảm lên truyền hình

Phật Giáo

Cần lắm một sự cân nhắc cẩn trọng khi chuyển tải hình ảnh, âm thanh trên các đài truyền hình chính thống do nhà nước quản lý tránh những trường hợp nguy hiểm và phản cảm...

Gần đây, một số đài truyền hình cả nước liên tục đưa nhiều hình ảnh trong các clip nữ sinh đánh nhau (đã cắt bớt) rất thô bạo với những hình ảnh rất phản cảm như: nắm tóc, đánh, đạp vào đầu, vào chổ hiểm…trong sự reo hò của bạn bè xung quanh… Một số đoạn clip khác cũng được đưa lên truyền hình như một học sinh đi xe máy bị xe tải cán chết tại chỗ rồi tài xế phóng xe bỏ chạy làm nỗi đau của gia đình nạn nhân tăng thêm gấp bội khi nhìn thấy cảnh tượng đau lòng ấy xảy ra với người thân của mình và còn nhiều hình ảnh không nên quảng bá trên truyền hình.

Ngược lại trong một số chương trình có liên quan đến tội phạm và trật tự xã hội liên quan đến nhiều tên tội phạm nguy hiểm đã bị bắt hay đã mang ra xét xử tại các phiên tòa, một số đài truyền hình đã sử dụng kỹ xảo làm nhòe khuôn mặt đối tượng mà lẽ ra nên để nguyên khuôn mặt để người xem nhận biết và có thể phát hiện, tố giác, cung cấp thông tin thêm về đối tượng gây án.

Theo tôi được biết, luật pháp đã có quy định cấm đưa lên truyền hình các hình ảnh gây tổn thương đến gia đình nạn nhân như các vụ tai nạn giao thông, án mạng chết người… việc làm này nhằm giảm thiểu những cú “sốc” cho gia đình và là việc làm nhân văn, cần thiết. Song song đó việc làm nhòe ảnh nhân vật chỉ dùng trong trường hợp cần thiết như bảo vệ người đang làm nhiệm vụ được nhà nước phân công (công an hình sự, phóng viên…); người tố cáo các vụ việc phạm pháp; trẻ em trong các vụ án (bị lạm dụng tình dục, hiếp dâm…).

Nhiều người cho rằng việc đưa hình ảnh, tiếng động mà điển hình là các vụ bạo lực học đường là cần thiết nhưng không quá nhiều thời gian, không nên xuất hiện các hình ảnh quá bạo lực để lại rơi vào tình trạng “vẽ đường cho hươu chạy” đối với lứa tuổi thanh thiếu niên vốn tò mò, hiếu động và hoang tưởng về hành động của mình đang được xã hội quan tâm, tôn trọng và cho phép.

Cần lắm một sự cân nhắc cẩn trọng khi chuyển tải hình ảnh, âm thanh trên các đài truyền hình chính thống do nhà nước quản lý tránh những trường hợp nguy hiểm và phản cảm như vừa nêu.

Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Ý kiến – Diễn đàn 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Ý kiến – Diễn đàn 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Ý kiến – Diễn đàn 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Ý kiến – Diễn đàn 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.