Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/02/2014, 09:28 AM

Không nên lợi dụng lễ hội để tổ chức hầu đồng

Phật Giáo

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, các địa phương lại tổ chức lễ hội truyền thống. Có địa phương tổ chức hội Đình làng, hội Chùa, lễ hội mùa xuân. Mục đích của các lễ hội nhằm vinh danh những người có công với dân làng, với nước. Đó là những vị tướng tài của dân tộc, có công với dân làng được vinh danh Thành hoàng làng.

Những năm gần đây khi đi dự một số lễ hội tại một số địa phương. Chúng tôi thấy rất nhiều người đã lợi dụng tín ngưỡng văn hóa của nhân dân để tổ chức hầu đồng, hầu bóng thu lợi cá nhân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết các đoàn hầu đồng không phải là người địa phương mà chủ yếu là khách ở nơi khác đến. Có gia đình đi hàng trăm cây số không phải về dự lễ hội mà mục đích hầu đồng. Có lễ hội diễn ra quá muộn tới 1-2 giờ sáng loa đài ầm ĩ để phục vụ các thanh đồng hầu thánh. Các hoạt động này đều được sự cho phép của Ban tổ chức lễ hội.
 Ảnh mang tính chất minh họa
Có thể nói hầu đồng là một nét đẹp trong tục thờ Mẫu của người Việt Nam. Ngoài việc cầu cho quốc thái dân an, sức khỏe, mùa màng tươi tốt bội thu. Hầu đồng còn thể hiện niềm tin vào sức mạnh của các vị tướng, vị anh hùng và thể hiện khao khát ước mơ của con người. Thiết nghĩ, để lưu giữ được nét đẹp truyền thống này trong văn hóa Việt, đặc biệt tại các lễ hội cần có những quy định cụ thể, rõ ràng đối với những thanh đồng, đạo quan hoạt động trong lĩnh vực hầu đồng tại các lễ hội ở địa phương.

Tránh xa việc lợi dụng để hầu đồng tại các Chùa, thiết nghĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên xử lý nghiêm trường hợp sư trụ trì cho phép hầu đồng diễn ra tại chùa. Ngoài ra, hãy lên án mạnh mẽ việc hầu đồng để trục lợi cá nhân, buôn thần - bán thánh (trục lợi từ hoạt động tâm linh).

Trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, nhiều người vẫn tổ chức lễ hầu đồng tốn kém từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Ý kiến – Diễn đàn 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Ý kiến – Diễn đàn 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Ý kiến – Diễn đàn 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Ý kiến – Diễn đàn 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học