Phật Giáo

Không nên lợi dụng lễ hội để tổ chức hầu đồng

Thứ năm, 21/02/2014 | 09:28

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, các địa phương lại tổ chức lễ hội truyền thống. Có địa phương tổ chức hội Đình làng, hội Chùa, lễ hội mùa xuân. Mục đích của các lễ hội nhằm vinh danh những người có công với dân làng, với nước. Đó là những vị tướng tài của dân tộc, có công với dân làng được vinh danh Thành hoàng làng.

Những năm gần đây khi đi dự một số lễ hội tại một số địa phương. Chúng tôi thấy rất nhiều người đã lợi dụng tín ngưỡng văn hóa của nhân dân để tổ chức hầu đồng, hầu bóng thu lợi cá nhân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết các đoàn hầu đồng không phải là người địa phương mà chủ yếu là khách ở nơi khác đến. Có gia đình đi hàng trăm cây số không phải về dự lễ hội mà mục đích hầu đồng. Có lễ hội diễn ra quá muộn tới 1-2 giờ sáng loa đài ầm ĩ để phục vụ các thanh đồng hầu thánh. Các hoạt động này đều được sự cho phép của Ban tổ chức lễ hội.
 Ảnh mang tính chất minh họa
Có thể nói hầu đồng là một nét đẹp trong tục thờ Mẫu của người Việt Nam. Ngoài việc cầu cho quốc thái dân an, sức khỏe, mùa màng tươi tốt bội thu. Hầu đồng còn thể hiện niềm tin vào sức mạnh của các vị tướng, vị anh hùng và thể hiện khao khát ước mơ của con người. Thiết nghĩ, để lưu giữ được nét đẹp truyền thống này trong văn hóa Việt, đặc biệt tại các lễ hội cần có những quy định cụ thể, rõ ràng đối với những thanh đồng, đạo quan hoạt động trong lĩnh vực hầu đồng tại các lễ hội ở địa phương.

Tránh xa việc lợi dụng để hầu đồng tại các Chùa, thiết nghĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên xử lý nghiêm trường hợp sư trụ trì cho phép hầu đồng diễn ra tại chùa. Ngoài ra, hãy lên án mạnh mẽ việc hầu đồng để trục lợi cá nhân, buôn thần - bán thánh (trục lợi từ hoạt động tâm linh).

Trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, nhiều người vẫn tổ chức lễ hầu đồng tốn kém từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương
Đức Tùy
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z