Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/02/2014, 09:28 AM

Không nên lợi dụng lễ hội để tổ chức hầu đồng

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, các địa phương lại tổ chức lễ hội truyền thống. Có địa phương tổ chức hội Đình làng, hội Chùa, lễ hội mùa xuân. Mục đích của các lễ hội nhằm vinh danh những người có công với dân làng, với nước. Đó là những vị tướng tài của dân tộc, có công với dân làng được vinh danh Thành hoàng làng.

Những năm gần đây khi đi dự một số lễ hội tại một số địa phương. Chúng tôi thấy rất nhiều người đã lợi dụng tín ngưỡng văn hóa của nhân dân để tổ chức hầu đồng, hầu bóng thu lợi cá nhân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết các đoàn hầu đồng không phải là người địa phương mà chủ yếu là khách ở nơi khác đến. Có gia đình đi hàng trăm cây số không phải về dự lễ hội mà mục đích hầu đồng. Có lễ hội diễn ra quá muộn tới 1-2 giờ sáng loa đài ầm ĩ để phục vụ các thanh đồng hầu thánh. Các hoạt động này đều được sự cho phép của Ban tổ chức lễ hội.
 Ảnh mang tính chất minh họa
Có thể nói hầu đồng là một nét đẹp trong tục thờ Mẫu của người Việt Nam. Ngoài việc cầu cho quốc thái dân an, sức khỏe, mùa màng tươi tốt bội thu. Hầu đồng còn thể hiện niềm tin vào sức mạnh của các vị tướng, vị anh hùng và thể hiện khao khát ước mơ của con người. Thiết nghĩ, để lưu giữ được nét đẹp truyền thống này trong văn hóa Việt, đặc biệt tại các lễ hội cần có những quy định cụ thể, rõ ràng đối với những thanh đồng, đạo quan hoạt động trong lĩnh vực hầu đồng tại các lễ hội ở địa phương.

Tránh xa việc lợi dụng để hầu đồng tại các Chùa, thiết nghĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên xử lý nghiêm trường hợp sư trụ trì cho phép hầu đồng diễn ra tại chùa. Ngoài ra, hãy lên án mạnh mẽ việc hầu đồng để trục lợi cá nhân, buôn thần - bán thánh (trục lợi từ hoạt động tâm linh).

Trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, nhiều người vẫn tổ chức lễ hầu đồng tốn kém từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Ý kiến – Diễn đàn 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Ý kiến – Diễn đàn 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Ý kiến – Diễn đàn 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Ý kiến – Diễn đàn 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo