Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 11/02/2014, 16:27 PM

Không nên mở lễ hội tràn lan

Thông thường từ tháng Giêng đến hết tháng Ba Âm lịch hàng năm, các địa phương tổ chức các lễ hội như: Lễ hội mùa xuân đầu năm, hội Đình, hội Chùa...

Việc các địa phương tiến hành mở hội là điều cần thiết, đây không chỉ là ngày đoàn tụ của con dân cháu làng, là thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, thể hiện lòng thành kính biết ơn những người có công khai làng lập ấp, mà còn hoạt động tín ngưỡng văn hoá tâm linh đầu Xuân rất đặc thù của người Việt Nam.

Tuy nhiên, những năm gần đây do công tác quản lý lễ hội của các cấp các ngành chưa chặt chẽ, một số nơi lạm dụng việc mở hội nhiều ngày, ăn uống kéo dài, tổ chức nhiều trò chơi ăn tiền để thu hút công đức của mọi người và du khách thập phương. Thậm chí trong một tháng có địa phương tổ chức tới 4 lễ hội khác nhau ở khu dân cư vừa gây tốn kém về tiền của và lãng phí về thời gian. 

Đất nước ta còn nghèo, đời sống nhân dân và kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, các địa phương nên tổ chức lễ hội phù hợp với điều kiện về mọi mặt từ kinh tế, giao thông, tập tục và văn hóa cũng như năng lực tổ chức và quản lý lễ hội; tốt nhất khoảng 2 hoặc 3 năm tổ chức một lần cho đỡ tốn kém, không gây nhàm chán và có hiệu quả giáo dục truyền thống, tôn vinh văn hóa dân tộc.

Đức Tuỳ
Đông Xuyên - Ninh Giang - Hải Dương

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Ý kiến – Diễn đàn 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Ý kiến – Diễn đàn 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Ý kiến – Diễn đàn 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Ý kiến – Diễn đàn 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.