Phật Giáo

Không nên mở lễ hội tràn lan

Thứ năm, 11/02/2014 | 16:27

Thông thường từ tháng Giêng đến hết tháng Ba Âm lịch hàng năm, các địa phương tổ chức các lễ hội như: Lễ hội mùa xuân đầu năm, hội Đình, hội Chùa...

Việc các địa phương tiến hành mở hội là điều cần thiết, đây không chỉ là ngày đoàn tụ của con dân cháu làng, là thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, thể hiện lòng thành kính biết ơn những người có công khai làng lập ấp, mà còn hoạt động tín ngưỡng văn hoá tâm linh đầu Xuân rất đặc thù của người Việt Nam.

Tuy nhiên, những năm gần đây do công tác quản lý lễ hội của các cấp các ngành chưa chặt chẽ, một số nơi lạm dụng việc mở hội nhiều ngày, ăn uống kéo dài, tổ chức nhiều trò chơi ăn tiền để thu hút công đức của mọi người và du khách thập phương. Thậm chí trong một tháng có địa phương tổ chức tới 4 lễ hội khác nhau ở khu dân cư vừa gây tốn kém về tiền của và lãng phí về thời gian. 

Đất nước ta còn nghèo, đời sống nhân dân và kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, các địa phương nên tổ chức lễ hội phù hợp với điều kiện về mọi mặt từ kinh tế, giao thông, tập tục và văn hóa cũng như năng lực tổ chức và quản lý lễ hội; tốt nhất khoảng 2 hoặc 3 năm tổ chức một lần cho đỡ tốn kém, không gây nhàm chán và có hiệu quả giáo dục truyền thống, tôn vinh văn hóa dân tộc.

Đức Tuỳ
Đông Xuyên - Ninh Giang - Hải Dương

Đức Tùy
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z