Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/11/2013, 09:26 AM

Không tin vào nhân quả thì xã hội sẽ vô cùng tối tăm

Nhân quả thiên về xây dựng niềm tin! Nếu con người không tin vào nhân quả nữa thì xã hội đã vô cùng tăm tối! Để còn hy vọng vào sự công bằng tuyệt đối ở luật nhân quả!

Nhân quả về phương diện vật lý từ 4 quy luật: lượng đổi chất đổi, bảo toàn vật chất và năng lượng, phủ định của phủ định, mâu thuẫn giữa các mặt đối lập. Nhưng nhân quả nhân gian thì:

1. Thân mỗi người gồm: Thể (quá khứ) , Tâm (hiện tại), Thần (tương lai), từng giây phút sống đều hội vào cả ba thì đó, xuyên kiếp...

2. Cách của mỗi người đi vào Hành (hoạt động), Sinh (cách sống), Hỗ (tương tác) với Thiên địa Nhân, quán xuyến là chính đạo chỉ có ba từ: Chân Thiện Mỹ… và Nhân Quả Nhân Gian.

Nhân quả thiên về xây dựng niềm tin! Nếu con người không tin vào nhân quả nữa thì xã hội đã vô cùng tăm tối! Để còn hy vọng vào sự công bằng tuyệt đối ở luật nhân quả!

Luật nhân quả vốn là chủ thuyết của đạo Phật

Thực ra căn cơ, hiện tượng của luật này dễ dàng tìm được các chứng nghiệm trong sự vật hiện tượng mang tính ‘vật lý’ diễn ra trong đời sống ngắn hạn của nó với các yếu tố tự thân và với môi trường bên ngoài. Ví dụ

‘trồng cây chăm chỉ tất có ngày hái quả’ / ‘oan oan tương báo, oán oán tương phùng’/ ‘Ác giả ác báo’ / Phá rừng thì lũ lụt hoành hành bất thường…. Còn luôn là một nghi vấn trong dài hạn của đời người, đặc biệt là hành vi của từng người lại gắn với hệ thống xã hội mà họ đã góp phần tạo ra, trong đó sự vụ lợi nhờ hệ thống đó là không công bằng (ví dụ sao tham nhũng nhiều đến thế, tội ác cao như núi mà vẫn được vinh thân phì gia nhiều đời, được chết êm ái đến như vậy. Trong khi có bao nhiêu người hiền lương lại thiệt thòi, đau khổ đến như thế….. ). Chính vì thế mà Đạo Phật giải thích bằng khái niệm ‘xuyên kiếp’ ngụ ý rằng Quả có thể là rất nhiều đời sau mới chứng nghiệm…

Nhưng luật nhân quả được khẳng định ở hiệu ứng sau:

- Những gì đã xảy ra luôn còn dấu vết để lại. Những gì sẽ xảy ra luôn có dấu hiệu trước về nó

Điều đó được Huy Minh (tác giả của luận thuyết "nhờ tin học có thể lý giải được Thế giới" – tôi tạm gọi như vậy) viết rất chí lý rằng: Điều quan trọng nhất là hiệu ứng trên chỉ được ghi lại trong dòng thông tin - thời gian của sự vật - hiện tượng (SVHT), có hay không? Ai ghi?

Tôi cho rằng, bản thân SVHT theo cách hoạt động của nó, tự ‘thải loại’ ra môi trường chung, ảnh hưởng vào SVHT khác mà làm nên ‘sự ghi nhận lại được’ của hiệu ứng nói trên về chính những gì của SVHT đó đã từng diễn ra, rồi đến một ngày nào có sự cộng hưởng của 4 quy luật vật lý tôi nêu trên, mà tác động ngược lại SVHT đó, gây ảnh hưởng đến nó…gọi là ‘nhân quả’ vậy.

‘Nhân quả’ theo 4 quy luật vật lý là dễ nhận thấy. Ví dụ với việc trồng Lúa như thế nào, thì ‘Nhân Quả’ nhận thấy trong 3 tháng. Ta đấm vào tường cứng, ngay lập tức thấy nhân quả làm tay đau liền, bằng chính lực ta đấm!

Nhưng có nhiều kẻ trồng lúa lười lại được ăn nó hơn người làm chăm, thì nhân quả thế nào? Đấm rất mạnh vào bị bông thì tay ta như không thấy đau, rồi bị bông đó phình trở lại, cũng dường như chả có dấu vết gì, tổn hại gì bởi bị đấm (như chẳng thấy nhân quả gì hết, mãi chưa thấy là sao?)…

Sở dĩ như thế là do việc ‘pha loãng’ hành vi của SVHT này vào môi trường chung và vào SVHT khác xảy ra ở mức độ như thế nào... Kẻ trồng Lúa lười biếng nhưng hành vi ấy bị pha loãng vào muôn điều lao động xấu khác của kẻ khác!

Tội lỗi của một quan tham ác bá (đã không bị trừng phạt lại khiến đời con cháu vẫn được hưởng lợi) bởi bị pha loãng vào cách quản lý xã hội chung (ai cũng có một tí can dự…) thì ‘Nhân Quả’ về phương diện xã hội là rất khó nhận thấy

Chưa hết. Một chiếc ô tô đi trước phụt khó bẩn tưởi (Nhân), làm những xe, dòng người đi sau phải nhận lấy độc hại (Quả), trong khi Nó đã vù đi xa về phía trước hưởng không khí trong lành tươi mát...

Thế nên để nhân quả là xác thực thì còn cần một cơ chế nữa là ‘Cách định vị SVHT như đúng là Nó, như Nó đã gây ra, và đòi Nó phải trả giá’. Nghĩa là quá trình ghi chép, sao bản thông tin có thể bị sai lạc, bị virus phá hủy… Khoa học quản lý gọi là ‘minh bạch, giải trình, đối chứng, quy trách nhiệm pháp lý’…. để xác định đúng mức độ Nhân của từng SVHT dựa trên Quả nó đã gây ra cho Xã hội, lan nhiễm, pha loãng vào môi trường…đồng thời làm rõ tính mục tiêu của hành vi…( trồng lúa để làm gì, tại sao lại đấm, tham nhũng phá hoạt những mục tiêu chung như thế nào….).

Bởi vậy nhân quả về mặt xã hội có hy vọng được chứng nghiệm ở xã hội để cao pháp luật nghiêm minh và văn minh. Nên pháp luật không ra gì là thất vọng lớn cho Nhân Tâm Xã tắc Cùng với Hiệu ứng nói trên, với đời sống của từng người thì các biểu hiện, việc làm, hành vi từ Quá khứ, Hiện tại và Tương lai luôn hội lại trong từng lát cắt thời gian trong dòng đời sống của họ…đi tiếp…xuyên kiếp…nên tôi có bài thơ :

                                                                                                  Luật nhân quả trong nhân gian

Với bọn tham quan ác bá:
Sống liều bất chấp Đạo Trời
Mất mình vì cố hơn người bon chen
Được nhiều mà cứ giành thêm
Đắm vào oán nghiệt triền miên hại đời
Tạo ra trăm sự rối bời
Sau này muôn kiếp tả tơi đọa đày
Cho dù tránh được hôm nay
Trốn sao cho được lưới dày Nhân Gian
Với người dân Hiền lương:
Tu Tâm, luyện Thể, hoạt Thần
Trí Minh sáng láng trong ngần Vị Lai
Huệ năng qua vạn đúng sai
Chân hành, sinh Thiện, Mỹ đài tọa Sen
Nhân Lành Quả Ngọt báo đền
Lập nên công tích, Thánh Hiền vô vi…

 
Tác giả: Nguyễn Tất Thịnh
Nguồn: http:/chungta.com/tulieu/tu-lieu-tra-cuu/noi-them-ve-nhan-qua/default.aspx
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhịp cầu Phật giáo 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Nhịp cầu Phật giáo 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Nhịp cầu Phật giáo 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Nhịp cầu Phật giáo 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học