Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Khu xóm nhà tôi treo cờ mừng Phật đản

Làm sao để người khác nghĩ ngược lại rằng chính mình mới là người lạc lõng, vô cảm trước ngày Phật đản sinh, chứ không phải những nhà có treo cờ Phật kia. Họ rất đáng được ca ngợi, rất đáng được tán dương và hơn ai hết họ có quyền tự xưng mình là phật tử chân chính

Vài tấm ảnh xóm tôi đính kèm dưới đây, tôi nhờ người người chụp qua điện thoại vào đúng trưa Rằm tháng Tư Âm lịch- ngày đức Phật Thích Ca  Đản sinh.

Thú thật, thoáng nhìn qua không có gì goại là “hân hoan chào đón” để phải đáng đưa lên một bài viết, nhưng nếu biết để có được chừng ấy lá cờ lẻ loi treo lên nơi này là cả một chuyện dài mà có lẽ rồi đây sẽ phải còn nói mãi, nhất là trách nhiệm các vị làm văn hóa Phật giáo và Hoằng pháp. Tiếp đến là lương tâm của những người con Phật mà thường ngày vẫn được cho là những phật tử chính hiệu!
 
 
Xóm nhà tôi đó, tuy ở sát sườn khu họ đạo Gia tô nhưng cũng có không ít những phật tử của các chùa chung quanh, và đáng nói hơn là những phật tử có tham gia  tu học thường xuyên nơi các đạo tràng lớn, có tiếng nhất nhì thành phố này.

Và có lẻ cũng phải cần nói thêm một chi tiết, xưa nay anh em chúng tôi không hề biết vận động, xin xỏ bất kỳ ai để mua cờ, đèn tặng cho các tư gia treo ngày Phật đản, chỉ có điều năm vừa qua, như người viết từng kể, một vài đạo hữu từng bỏ tiền túi ra là việc ấy đã mất, khiến năm nay  tôi có phần lúng túng. Một vài đạo hữu làm công tác truyền thông Phật giáo biết được và có ngỏ ý vận động giúp nhưng chúng tôi e ngại  từ chối, dù rất cần. Anh em chúng tôi đã tránh được điều mà các đạo hữu tốt bụng này  vì quá tự tin (hay ngưỡng mộ) vấp phải thái độ bực mình, khó chịu của các đại gia Phật giáo.

Vậy thì với vài ba lá cờ ít ỏi nơi xóm tôi này có đáng hân hoan chăng, có đáng tự hào chăng khi tự nguyện làm những ngôi nhà lạc lõng giữa nhiều nhà có phật tử tu học nơi các đạo tràng lớn, giữa những nhà mà đám tang đám tiệc luôn tự hào mình là đệ tử chùa này chùa kia và thỉnh sư về làm lễ đông đảo..vv…treo cờ Phật giáo mừng Phật đản sinh?

Làm sao để người khác nghĩ ngược lại rằng chính mình mới là người lạc lõng, vô cảm trước ngày Phật đản sinh, chứ không phải những nhà có treo cờ Phật kia. Họ rất đáng được ca ngợi, rất đáng được tán dương và hơn ai hết họ có quyền tự xưng mình là phật tử chân chính

Những ngày trước, xem trên mạng thấy các bạn trẻ phía Bắc đạp xe diểu hàng mừng Phật đản, và nhất là  làng Cự Đà cũng như nhiều nơi khác, bà con còn biết bày hương án trước nhà chờ đoàn rước Phật đi ngang đề  tỏ lòng mừng ngày Phật đản sinh. Nước mắt mình chỉ chờ chực tuôn trào nhưng kịp kìm hãm lại được vì nghĩ ngay đến sự thờ ơ, xa lạ ở xứ sở phương Nam của mình, của thành phố Sài gòn với hơn tám triệu con dân này.
 
 
Có đấy! có đèn hoa rợp trời và một vài đêm văn nghệ mừng Phật đản mà một vài trang mạng Phật giáo không ngần ngại gắn cho cụm từ “hoành tráng” (sẽ có bài phân tích sau). Nhưng mà, thử nhìn kỹ lại xem, đèn hoa cờ rợp trời ấy nó tưng bừng ra sao hay đó chỉ co cụm, làm ngộp thở kẻ qua đường trong một khoảng trời chung quanh một ngôi chùa nào đó, và rồi liền sát bên đó có ai nhìn thấy một tư gia nào có treo dù chỉ một lá cờ, một lồng đèn lẻ loi?

Ôi! Cái xóm cô đơn lạc lõng của tôi sao mà đáng quý và đáng trân trọng biết nhường nào. Vì vậy tôi viết những dòng này ngay buổi trưa nay để còn có chút  dư vị ngày Đản sinh đức Từ Phụ, mong được chư Hộ pháp chứng minh cho tấm lòng của họ. Cảm ơn các đạo hữu đã vực dậy tinh thần Phật đà của cá nhân tôi vì gần như muốn buông xuôi tất cả.

Xin vạn lần tri ơn.

Viết trưa ngày Phật đản sinh PL.2557
Giác Đạo Dương Kinh Thành

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật giáo thường thức 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật giáo thường thức 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật giáo thường thức 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật giáo thường thức 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học