Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/12/2014, 15:11 PM

Khuyến cáo không nên đăng tải về Clip chưa rõ ràng

Văn thư trên cho biết GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã gửi 02 Giấy mời đến Đại đức Thích Chúc Minh và tiếp tục gửi Giấy mời để làm sáng tỏ sự việc. GHPGVN tỉnh Khánh Hòa khẳng định hoàn toàn “không có việc bao che” và “sẽ kiên quyết xử lý theo Luật Phật”, nếu thông tin, video clip và hình ảnh được chứng minh là đúng sự thật.

Đối với các cơ quan thông tấn báo chí, Văn thư trên khuyến cáo: “rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra tính xác thực trước khi đưa tin, hình ảnh, video clip lên các phương tiện thông tin đại chúng.” Đồng thời Văn thư kiến nghị Hội Nhà Báo Việt Nam: “phải thực hiện ngay việc rà soát kiểm điểm về đạo đức hành nghề nhà báo đối với toàn thể thành viên của mình”.

Theo Văn thư trên, việc phổ biến rộng rãi clip và hình ảnh phản cảm liên hệ đến nghi phạm Thích Chúc Minh đã “vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật Việt Nam. Cụ thể như sau:

a) Khoảng 2, điều 10, Luật Báo chí quy định: “Không được kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác ,”

b) Khoảng 2, điều 5, Nghị định 51/2002/NĐ/CP nghiêm cấm: “Không được miêu tả tỉ mỉ những hành động dâm ô, chém giết rùng rợn trong các tin, bài, hình ảnh về các vụ án và hành động tội ác. Không được đăng, phát tin, bài, hình ảnh, tranh, ảnh khỏa thân và có tính chất kích dâm, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam,”

c) Điều 253 Luật Hình Sự về việc  truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, với mức xử phạt tối thiểu 3 tháng.

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Ý kiến – Diễn đàn 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Ý kiến – Diễn đàn 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Ý kiến – Diễn đàn 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Ý kiến – Diễn đàn 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.