Phật Giáo

Khuyến cáo không nên đăng tải về Clip chưa rõ ràng

Thứ năm, 17/12/2014 | 15:11

Văn thư trên cho biết GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã gửi 02 Giấy mời đến Đại đức Thích Chúc Minh và tiếp tục gửi Giấy mời để làm sáng tỏ sự việc. GHPGVN tỉnh Khánh Hòa khẳng định hoàn toàn “không có việc bao che” và “sẽ kiên quyết xử lý theo Luật Phật”, nếu thông tin, video clip và hình ảnh được chứng minh là đúng sự thật.

Đối với các cơ quan thông tấn báo chí, Văn thư trên khuyến cáo: “rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra tính xác thực trước khi đưa tin, hình ảnh, video clip lên các phương tiện thông tin đại chúng.” Đồng thời Văn thư kiến nghị Hội Nhà Báo Việt Nam: “phải thực hiện ngay việc rà soát kiểm điểm về đạo đức hành nghề nhà báo đối với toàn thể thành viên của mình”.

Theo Văn thư trên, việc phổ biến rộng rãi clip và hình ảnh phản cảm liên hệ đến nghi phạm Thích Chúc Minh đã “vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật Việt Nam. Cụ thể như sau:

a) Khoảng 2, điều 10, Luật Báo chí quy định: “Không được kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác ,”

b) Khoảng 2, điều 5, Nghị định 51/2002/NĐ/CP nghiêm cấm: “Không được miêu tả tỉ mỉ những hành động dâm ô, chém giết rùng rợn trong các tin, bài, hình ảnh về các vụ án và hành động tội ác. Không được đăng, phát tin, bài, hình ảnh, tranh, ảnh khỏa thân và có tính chất kích dâm, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam,”

c) Điều 253 Luật Hình Sự về việc  truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, với mức xử phạt tối thiểu 3 tháng.

Trí Bửu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z