Phật Giáo

Kiểm tra sức khỏe cây bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

Thứ năm, 09/04/2015 | 15:59

Các nhà thực vật học nói rằng, cây bồ đề, nơi đức Phật Thích Ca Mâu ni chứng đạo hơn 2.500 năm trước vẫn sống khỏe, không có dấu hiệu gì đáng lo ngại.

Các nhà nghiên cứu thực vật học tại Viện Nghiên cứu rừng Ấn Độ kiểm tra sức khỏe của cội cây linh thiêng tại Gaya, bang Bihar, báo cáo cây có dấu hiệu nhiễm nấm.
 
Các nhà khoa học cho biết việc nhiễm nấm là hiện tượng phổ biến và các biện pháp khắc phục đang được thực hiện để bảo vệ cây bồ đề.

Liệu pháp y tế được áp dụng để “chăm sóc” nấm và bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng.

Báo cáo chính thức của việc kiểm tra vẫn cần có thời gian. Việc bảo tồn và kiểm tra sức khỏe của cây thiêng được giao cho một tổ chức có tên FRI sau báo cáo cây có dấu hiệu “bệnh”. Các nhà khoa học sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần cho cây bồ đề.

Các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo hạn chế lượng khách đến đây vì nhiều bước chân nặng làm nén đất, tắc nghẽn kênh dinh dưỡng của cây thiêng.

Tuy nhiên từ lúc khuyến cáo đến nay vẫn khó só sự thay đổi. Hàng triệu khách thập phương đến Bồ đề Đạo tràng để hành hương, nhiều người là du khách Nhật Bản.

Cây bồ đề gốc từ thời đức Phật còn tại thế đã bị tiêu diệt vào thế kỷ thứ 7 và cây bồ đề ngày nay còn hiện hữu được trồng lại từ nhánh cây cũ.

Liễu Chân (Theo International Business Times)
Link gốc: http://www.ibtimes.co.uk/india-bodhi-tree-under-which-buddha-attained-enlightenment-found-good-health-1495496
Liễu Chân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z