Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/04/2015, 15:59 PM

Kiểm tra sức khỏe cây bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

Phật Giáo

Các nhà thực vật học nói rằng, cây bồ đề, nơi đức Phật Thích Ca Mâu ni chứng đạo hơn 2.500 năm trước vẫn sống khỏe, không có dấu hiệu gì đáng lo ngại.

Các nhà nghiên cứu thực vật học tại Viện Nghiên cứu rừng Ấn Độ kiểm tra sức khỏe của cội cây linh thiêng tại Gaya, bang Bihar, báo cáo cây có dấu hiệu nhiễm nấm.
 
Các nhà khoa học cho biết việc nhiễm nấm là hiện tượng phổ biến và các biện pháp khắc phục đang được thực hiện để bảo vệ cây bồ đề.

Liệu pháp y tế được áp dụng để “chăm sóc” nấm và bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng.

Báo cáo chính thức của việc kiểm tra vẫn cần có thời gian. Việc bảo tồn và kiểm tra sức khỏe của cây thiêng được giao cho một tổ chức có tên FRI sau báo cáo cây có dấu hiệu “bệnh”. Các nhà khoa học sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần cho cây bồ đề.

Các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo hạn chế lượng khách đến đây vì nhiều bước chân nặng làm nén đất, tắc nghẽn kênh dinh dưỡng của cây thiêng.

Tuy nhiên từ lúc khuyến cáo đến nay vẫn khó só sự thay đổi. Hàng triệu khách thập phương đến Bồ đề Đạo tràng để hành hương, nhiều người là du khách Nhật Bản.

Cây bồ đề gốc từ thời đức Phật còn tại thế đã bị tiêu diệt vào thế kỷ thứ 7 và cây bồ đề ngày nay còn hiện hữu được trồng lại từ nhánh cây cũ.

Liễu Chân (Theo International Business Times)
Link gốc: http://www.ibtimes.co.uk/india-bodhi-tree-under-which-buddha-attained-enlightenment-found-good-health-1495496
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Quốc tế 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Quốc tế 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Quốc tế 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Quốc tế 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học