Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 12/06/2014, 15:37 PM

Kiên Giang: Hội thảo khoa học “PGNT Khmer đồng hành cùng dân tộc”

Sáng ngày 14/05/Giáp Ngọ (11/06/2014), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang (Tp.Rạch Giá) đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo khoa học “Phật giáo Nam tông Khmer đồng hành cùng dân tộc” nhân kỷ niệm 40 năm ngày bốn vị sư Khmer hy sinh.

Hội thảo do Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội VN và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer kết hợp với Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Quang lâm chứng minh có HT.Danh Nhưỡng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; Chư tôn đức HĐTS, Chư tăng, sư sãi, đồng bào phật tử Phật giáo Nam tông Khmer khu vực Tây Nam bộ.
 
 
 
 
Đại diện chính quyền có ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Dương Quốc Xuân - Phó ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; ông Phạm Công Khâm - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Đặng Tuyết Em - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành khu vực Tây Nam bộ và tỉnh Kiên Giang, đông đảo các nhà nghiên cứu, học giả, nhân sĩ trí thức các tỉnh thành trên cả nước. 
 
Phát biểu khai mạc, TT.Danh Lung - Phó Văn phòng II T.Ư GH, Phó ban Thường trực BTC nhắc lại những đóng góp của sư sãi, đồng bào Phật tử Phật giáo Nam tông Khmer tại miền Tây Nam bộ nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng. Thượng tọa khẳng định, những tham luận đóng góp của các nhà nghiên cứu, học giả tại hội thảo này sẽ góp phần định hướng cho Phật giáo Nam tông Khmer trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.
 TT. Danh Lung phát biểu khai mạc
Tiếp đó, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn - Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh đọc lời phát biểu chào mừng của BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Công Khâm - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chào mừng của lãnh đạo chính quyền tỉnh đến Chư tôn đức, Chư tăng sư sãi, phật tử, các nhà nghiên cứu, học giả, trí thức… đến tham dự hội thảo.
 ĐĐ. Thích Minh Nhẫn thay mặt BTS tỉnh phát biểu chào mừng
 Ông Phạm Công Khâm thay mặt lãnh đạo tỉnh Kiên Giang phát biểu chào mừng
Ông Bùi Hữu Dược, đại diện cho Ban Tôn giáo Chính phủ thay mặt cho lãnh đạo các cơ quan Trung ương gửi lời chúc mừng đến hội thảo. Ông nêu rõ, hội thảo thể hiện ý nghĩa hết sức sâu sắc, hết sức có giá trị trong giai đoạn lịch sử và thời điểm hiện nay. Nếu nói về Phật giáo thì đây là một trong những hoạt động quan trọng đánh giá vai trò của Phật giáo đồng hành cùng dân tộc. Nếu nói về sự đoàn kết thì đây là thể hiện sự đoàn kết, hữu nghị của các dân tộc anh em trong đất nước VN. Thể hiện sự đoàn kết giữa Phật giáo Nam tông và Bắc tông. Và đặc biệt thể hiện sự hòa quyện giữa đạo với đời trong đời sống xã hội hiện đại.

Phật giáo Nam tông Khmer hiện nay với 454 ngôi chùa phân bố chủ yếu ở khu vựa Tây Nam bộ đã góp phần quan trọng vào đối ngoại với các nước có truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy. Đặc biệt là trong đối ngoại với đất nước Campuchia láng giềng.
 Ông Bùi Hữu Dược phát biểu
“Trên cương vị làm công tác quản lý nhà nước về Phật giáo, chúng tôi rất mong tại hội thảo này, những thành tựu của Phật giáo VN nói chung, Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng, được đánh giá, được ghi nhận, được xiển dương và được phát huy trong đời sống xã hội hôm nay và ngày mai. Đồng thời mong rằng các vị lãnh đạo địa phương quan tâm đến đồng bào phật tử Khmer, sư sãi Khmer để giúp cho Phật giáo thật sự là một tôn giáo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.” – Vụ trưởng Vụ Phật giáo khẳng định.

Trên cương vị đồng Trưởng BTC hội thảo, HT.Thích Giác Toàn cũng có bài phát biểu chào mừng. “Hội thảo lần này là sự kiện học thuật lớn, phù hợp với chủ trương của GHPGVN nhằm nghiên cứu lịch sử, bản chất hội nhập và đồng hành của Phật giáo Nam tông Khmer với dân tộc VN và GHPGVN”.
HT.Thích Giác Toàn phát biểu chào mừng 
Hòa thượng tin tưởng rằng, với sự đóng góp chất xám tập thể của các nhà nghiên cứu và các nhà Phật học, sẽ phát hiện, thảo luận và thống nhất về những đóng góp của cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer cho đất nước VN và cho GHPGVN.

Thay mặt T.Ư GH phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Thiện Nhơn khẳng định với lập trường đúng đắn của GHPGVN - như Hiến chương đã quy định: “Tôn trọng các truyền thống hệ phái, các pháp môn tu học biệt truyền hành trì đúng Chánh pháp được tôn trọng, duy trì phát triển đúng hướng quy định của Giáo hội”, Trung Ương Giáo hội tán thán công đức của Viện nghiên cứu Tôn giáo, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã sáng kiến tổ chức hội thảo lần này. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, PG Nam tông Khmer tổ chức một hội thảo quy mô, mang nhiều ý nghĩa quan trọng, bằng tinh thần lạc quan tin tưởng, nhất là tinh thần đoàn kết, hòa hợp dân tộc, trí tuệ tập thể sẽ giúp cho hội thảo đạt nhiều kết quả như ý.
 HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo
Trong lời đạo từ, HT.Thích Đức Nghiệp đã tán thán công đức của BTC hội thảo và sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan trung ương và địa phương. Hòa thượng chúc cho hội thảo được thành tựu viên mãn.
 HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ
Dịp này, Hòa thượng Phó Pháp chủ Danh Nhưỡng đã trao giải thưởng Hòa thượng Tăng Phô vì “đạo pháp – dân tộc” đến HT.Thích Đức Nghiêp, HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thạch Sok Xane, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn.
 HT.Danh Nhưỡng trao giải thưởng Hòa thượng Tăng Phô vì "Đạo pháp - Dân tộc"
Sau phần nghi thức khai mạc, tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo báo cáo đề dẫn cho hội thảo. TT.Thích Thiện Thống đãi lao HT.Thích Thiện Nhơn trình bày tham luận với chủ đề “Phật giáo Nam tông Khmer trong sự phát triển của Phật giáo VN” và HT.Thạch Sok Xane trình bày tham luận với chủ đề “Phật giáo Nam tông Khmer tại VN”.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn báo cáo đề dẫn cho hội thảo
TT.Thích Thiện Thống đãi lao HT.Thích Thiện Nhơn trình bày tham luận
HT.Thạch Sok Xane trình bày tham luận
Dịp này, nhiều lẵng hoa của HĐTS, các ban, ngành, viện trung ương, BTS PG, Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành, lãnh đạo các cơ quan ban ngành cũng được gửi đến chúc mừng hội thảo.

Kết thúc phiên khai mạc, các đại biểu đã chia thành 4 diễn đàn với 4 nhóm chủ đề: Phật giáo Nam tông Khmer đồng hành cùng dân tộc; Những vấn đề Triết học và Phật học trong kinh điển Phật giáo Nam tông Khmer; Phật giáo Nam tông Khmer – các vấn đề hội nhập và phát triển; Phật giáo Nam tông Khmer – các vấn đề về văn hóa, giáo dục. Cùng nhau thảo luận và đưa ra ý kiến tổng hợp.

Minh Triết

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).