Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/12/2014, 08:39 AM

Kiên Giang: Kết thúc tuần lễ Kiết đông “Thất nhựt giáo giới” PL.2558

Từ ngày 16 - 22/10/Giáp Ngọ (07 - 13/12/2014), tuần lễ Kiết đông “Thất nhựt giáo giới” do BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang tổ chức đã diễn ra trang nghiêm tại 2 điểm: chùa Giác Lâm (huyện Tân Hiệp) dành cho chư tăng và chùa Tam Bảo (thị xã Hà Tiên) dành cho chư ni.

Đây là hoạt động phật sự quan trọng của BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang được tổ chức hàng năm. Mùa kiết đông năm nay, điểm chùa Giác Lâm có 50 chư tăng và tại chùa Tam Bảo có 40 chư ni là các vị trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trong tỉnh cùng nhau.
 
Trong tuần lễ kiết đông, tất cả hành giả đều cấm túc an cư, tắt hết điện thoại, không liên lạc, không tiếp khách. Trước đó, BTS tỉnh cũng đã ra thông báo gửi các cơ quan, ban ngành để tạm ngưng giải quyết các công tác phật sự, tạo điều kiện thuận lợi cho chư tăng, ni tập trung vào 3 nội dung chính là: tụng kinh, tọa thiền và nghe giáo giới từ chư vị Hòa thượng. Đây là dịp để chư Tôn đức cùng nhau học hỏi, trau dồi giới đức, nương tựa tăng thân tu hành, biết nhìn lại mình, nỗ lực cần tu Tam Vô Lậu Học, tích lũy được nội lực vững vàng trên bước đường hoằng dương chánh pháp.

Vào ngày thứ tư của tuần lễ Kiết đông (19/10/Giáp Ngọ), HT.Thích Thiện Nhơn - quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã quang lâm chùa Giác Lâm để có lời giáo giới đối với chư tăng, ni hành giả.
 
 
Đặc biệt, vào ngày 17/10/Giáp Ngọ, với sự kêu gọi, vận động của Chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự, chư tăng hành giả (Bắc tông và Khất sĩ) đã thệ nguyện dưới sự chứng minh của Tam bảo là nói không với thuốc lá, tiến tới năm 2015 sẽ không còn hình ảnh chư tăng hút thuốc lá và ngày 17/10 Âm lịch hàng năm sẽ là ngày kỷ niệm “Phật giáo Kiên Giang nói không với thuốc lá”.
 
 
 
Dịp này, chư tăng điểm an cư chùa Giác Lâm đã tổ chức buổi cổ Phật khất thực tại trung tâm thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp vào sáng ngày 12/12 (21/10) để gieo duyên cho phật tử, bá tánh thập phương cúng dường tứ vật dụng và cũng là thực hiện theo lời Phật dạy về đời sống thiểu dục tri túc, tu tập hạnh diệt trừ tham sân si của người đệ tử xuất gia.
 
 
 
 
Tuần lễ kiết đông đã thành tựu viên mãn sau khi chư tăng ni làm lễ tác pháp Yết ma hoan hỷ phát nguyện trước Phật và cam kết thực hiện tốt hai nội dung trong bản tác pháp Yết ma.
 
 

Minh Triết

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.