Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/03/2015, 16:39 PM

Kiên Giang: Một số hoạt động của Đoàn Khoa Văn học và Ngôn ngữ

Như thông lệ hằng năm, từ ngày 03/03 đến 17/03, Khoa VH&NN tổ chức triển khai thực tập thực tế cho sinh viên năm học thứ 3 tại các tỉnh Đắk Nông, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Tại thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), đoàn thực tập thực tế do 6 giảng viên của khoa hướng dẫn hơn 50 sinh viên sưu tầm văn học dân gian tại xã Thuận Yên, xã Mỹ Đức, phường Pháo Đài, phường Tô Châu, phường Đông Hồ, phường Bình San.

Trong suốt thời gian thực tập, các nhóm sinh viên thực tập đã hòa nhập với cộng đồng và triển khai sưu tầm văn học dân gian. Kết quả sưu tầm rất khả quan với nhiều thể loại và nhiều tác phẩm gắn liền với vùng đất Hà Tiên - biên thùy Tây Nam của Tổ quốc có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa.
 
Các sinh viên đã khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ và đặc biệt đã có nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa Hà Tiên nhân dịp Lễ hội Nguyên tiêu, tham quan lăng Mạc Cửu, thả hoa đăng ở chùa Phật Đà, thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương, thăm thú những danh thắng và di tích lịch sử văn hóa địa phương…Sau chuyến thực tập này, các em đã trưởng thành hơn, nhất là về kĩ năng sống và phương pháp điền dã trong nghiên cứu văn hóa dân gian, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của văn học dân gian.

Sáng ngày 04/03/2015, Ts.La Mai Thi Gia và Ths.Dương Hoàng Lộc đã đến chào ra mắt Ủy ban thị xã Hà Tiên. Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chánh Văn phòng tiếp đón và mời toàn đoàn đến dự Lễ kỉ niệm 279 năm Tao Đàn Chiêu Anh Các và Đêm thơ Nguyên tiêu do thị xã Hà Tiên tổ chức. Đêm lễ hội này đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy và trò của Khoa VH-NN.
 
 
Tiếp theo, chiều ngày 12/03/2015, Đại đức Thích Huệ Tâm - Trưởng BTS GHPGVN thị xã Hà Tiên mời toàn thể thầy, cô và các em sinh viên đến chùa Phật Đà tham quan, giao lưu và tọa đàm với chủ đề “Hà Tiên - đất Phật người hiền” tại thiền đường của chùa do Thượng tọa Thích Vân Phong - Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN phụ trách. Buổi tọa đàm có nhiều kiến thức bổ ích về mối quan hệ sâu sắc giữa Phật giáo với lịch sử, văn hóa đất Hà Tiên hằng trăm năm qua. Buổi tối, đoàn được Thượng tọa Thích Vân Phong hướng dẫn nghi thức thả hoa đăng-một sinh hoạt văn hóa xưa của người dân Hà Tiên từ thời Mạc Thiên Tích làm tổng trấn nay được phục hồi.

Ngày 16/03, các nhóm sinh viên thực tập  tại các xã, phường trên địa bàn Hà Tiên đã tiến hành tổng kết và trao quà kỉ niệm cho lãnh đạo ủy ban các đơn vị đã hỗ trợ và giúp đỡ trong suốt thời gian thực tập. Ngoài ra, Ts.La Thi Gia và Ths.Dương Hoàng Lộc đã đến Ủy ban Thị xã Hà Tiên tặng quà và cám ơn, chia tay với ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chánh Văn phòng UBND Thị xã Hà Tiên. Ông Tiến ngỏ ý mời thầy, cô Khoa VH&NN về Hà Tiên dự Lễ công bố quyết định nâng cấp thị xã Hà Tiên lên thành phố loại 3 dịp 30/4-01/05 năm nay.

Sáng 17/03, toàn đoàn thực tập thực tế khởi hành về lại Tp.HCM trong tình cảm lưu luyến của chính quyền và bà con Hà Tiên.

Dương Hoàng Lộc

TIN LIÊN QUAN

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Phật sự địa phương 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Phật sự địa phương 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Phật sự địa phương 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.