Hiểu biết về hành trình hiến tạng cứu người theo quan điểm Phật giáo

Vượt qua tâm lý sợ hãi và nhiều rào cản từ gia đình, xã hội, nhiều người đã tình nguyện hiến tạng sau khi từ giã cõi đời. Việc hiểu rõ hành trình hiến tạng cứu người theo quan điểm Phật giáo sẽ giúp chúng ta đối diện giây phút cuối đời với tâm bình an, để có thể tái sinh vào những cõi an lành.
08:51 04/01/2019

Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa là ai, vì sao gọi là Phật sống Gyalwa Dokhampa

Đức Nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa, người Ấn Độ, là một vị Tulku, tức là một bậc hóa thân hay còn gọi là Phật sống. Ngài còn được biết đến với hồng danh “Khamtrul Rinpoche”, đã đem đến cho Phật giáo truyền thống những quan điểm trẻ trung, năng động trong quá trình Ngài chia sẻ, hoằng dương giáo pháp trên toàn thế giới.
08:00 04/01/2019

Những điều bí ẩn của Tây Lương Nữ Quốc và vị nữ vương đem lòng yêu Đường Tăng trong Tây Du Ký

Tây Lương Nữ Quốc, hay còn được biết đến với tên gọi Nữ Nhi Quốc là một trong 81 kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng trên đường đi Tây Thiên thỉnh kinh. Vậy những điều bí ẩn của Tây Lương Nữ Quốc là gì, Đường Tăng đã vượt qua cám dỗ của sắc dục ở đây ra sao? Hãy cùng khám phá.
20:00 03/01/2019

Vào chùa thắp hương như thế nào cho phù hợp?

Bước tới cửa chùa dâng hương lễ Phật thì hầu hết lòng người đều thành kính, chân tâm, hướng thiện. Thế nhưng những quy tắc, lễ nghi cơ bản khi vào chùa thắp hương như thế nào thì không phải Phật tử nào cũng biết?
15:00 03/01/2019

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản

Ngày lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ, được các tín đồ Phật giáo và dân chúng đón nhận.
08:50 03/01/2019

Người gánh phân nghèo hèn và bài học Tâm không phân biệt của Đức Phật

Thời xưa, người gánh phân được coi là tầng lớp nghèo hèn, dơ bẩn, và xếp ngang súc vật. Chỉ bằng một câu chuyện nhỏ kể về Đức Phật và người gánh phân mà để lại một bài học sâu sắc về cách đối nhân xử thế cho người đời sau.
19:00 02/01/2019

Thời gian là gì, cách siêu việt thời gian theo Phật giáo và Phật kiếp

Mọi người đều than phiền là họ quá bận rộn đến mức không có thời gian. Nhưng tại sao họ lại bận rộn đến thế? Chính là ảo vọng khiến họ bận rộn. Hãy cùng khám phá thời gian là gì theo quan điểm của Phật giáo để biết tại sao người hành thiền luôn có thời gian và có nhiều hơn bất kỳ ai.
16:15 02/01/2019

Tân lang tân nương e lệ trong lễ hằng thuận tại Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) thường xuyên tổ chức lễ hằng thuận cho các tân lang tân nương.
11:26 02/01/2019

Tâm hoan hỷ trong Phật giáo có ý nghĩa gì?

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.
06:00 02/01/2019

Cuộc sống của đức Phật sau khi Giác ngộ

Ngài từng bị các nhà tu hành khổ hạnh chất vấn, một vài đệ tử thách thức, em họ nhiều lần ám hại, cho voi điên giày xéo lên Ngài và chia rẽ Tăng đoàn, xúi một người đàn bà vu cho đức Phật là cha của một đứa bé mình đang mang thai...
09:55 31/12/2018

4 nguyên tắc vàng trong kinh Phật giúp bạn thoát nghèo

Sao tôi cứ nghèo mãi vậy? Tôi phải làm cách nào để thoát nghèo? Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. Hãy lắng nghe và thực hành 4 nguyên tắc "vàng" trong Kinh Phật giúp bạn thoát nghèo
20:00 30/12/2018

Đã mang lấy Nghiệp vào thân, cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa!

Theo thầy Thích Thanh Từ, chữ Nghiệp như đại văn hào Nguyễn Du đã viết: "Đã mang lấy nghiệp vào thân, cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa". Chỉ hai câu đó thôi, nhưng cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa chữ Nghiệp của đạo Phật.
06:00 30/12/2018

Đạo giản dị theo triết lý nhà Phật

Ai cũng cần bốn vật dụng: thực phẩm, y phục, sàng tọa, thuốc men, quan trọng là cần vừa phải chớ có mê đắm. Khác với người đời thường nghĩ "ăn được, ngủ được là tiên", người theo Phật cần tiết chế, muốn ít và biết đủ, đạo giản dị giúp Phật tử thảnh thơi mà chuyên tâm thiền định và thuyết pháp độ sinh.
12:00 29/12/2018

Linh ứng đáng sợ về luật nhân quả từ việc nấm mồ của Từ Hy chưa bao giờ xanh cỏ

Khi còn sống, Từ Hy Thái hậu chưa bao giờ là một người đơn giản. Vì thế ngay cả việc xây dựng lăng mộ của mình bà cũng đã chuẩn bị từ rất lâu trước đó. Vị Thái hậu này muốn mình có được một chỗ yên nghỉ thật hoành tráng và khiến người đời sau trầm trồ mỗi khi nhắc đến.
20:10 28/12/2018

Nội hàm thâm sâu của Tây Du Ký, thế nhân mấy ai có thể tỏ tường?

Mở đầu “Tây Du Ký”, tác giả Ngô Thừa Ân viết rằng: "Muốn biết chân đế của nhân sinh, bắt buộc phải đọc Tây Du Ký". Đáng tiếc là những người có thể thực sự hiểu hết "Tây Du Ký" trên thực tế lại quá ít.
13:46 28/12/2018

Những điều nên biết về Phật giáo Nguyên thủy - Phật giáo Nam Tông

Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng, giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Tuy nhiên, họ không nhấn mạnh quá nhiều về niềm tin về các giáo lý theo cách cực đoan, mà họ xem nó như một công cụ để giúp mọi người hiểu được chân lý thông qua sự trải nghiệm cá nhân.
12:00 28/12/2018

3 bí ẩn diệu kỳ của thiền định

Hiện nay, thiền định có những bước phát triển đáng kinh ngạc tại Mỹ, dần trở thành bộ môn được yêu cầu trong trường học, bệnh viện và kể cả nhà tù. Cũng tại Ấn Độ, những thiền sư có dáng dấp thanh thoát, an tịnh được nghiên cứu thực sự hạnh phúc nhờ khám phá ra 3 bí ẩn diệu kỳ của thiền định.
08:00 28/12/2018
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Phật Giáo