Hương dài cả mét mà tâm không thiện, thì Phật sao cứu được!

Khác với tập tục mê tín đốt giấy tiền vàng mã hoàn toàn không phải của đạo Phật, việc đốt nhang vừa mang ý nghĩa tín ngưỡng vừa có ý nghĩa triết học của Phật giáo. Nhưng đáng tiếc thay tập tục "đốt nhang" hiện nay lại đang có biểu hiện biến tướng.
19:00 08/02/2019

Ý niệm về mùa xuân Di Lặc

Xuân Di Lặc - không biết có tự bao giờ thế nhưng từ lâu cho đến nay, câu trên đã đi sâu thẳm vào dòng tâm tưởng của tuyệt đại đa số những người đệ tử Phật, và cả những con người trong nhân gian một khi mưu cầu hạnh phúc, sự bình yên an lành trong cuộc sống giữa đời thường này.
12:00 05/02/2019

Tư tưởng Phật giáo trong truyện cổ tích Việt Nam

Nhiều truyện cổ tích Việt Nam đã chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng Phật giáo, thể hiện trên nhiều phương diện. Có thể sự ảnh hưởng ấy nằm trong tư tưởng của tác phẩm, có thể sự ảnh hưởng ấy hóa thân trong một nhân vật quen thuộc với tín ngưỡng dân gian (Bụt, Phật),...
18:54 04/02/2019

Triết lý lãnh đạo thần kỳ của Tây Du Ký

Ngày 3 tháng 9 năm Trinh Quán thứ 13, Đường Tăng bắt đầu hành trình sang Tây Trúc thỉnh kinh. Điều gì khiến 5 thầy trò Đường Tăng vượt qua con đường thiên lý gian nan? Có phải nhờ ước nguyện trở thành Phật, hay lòng quyết tâm, tinh thần đồng đội và nghệ thuật lãnh đạo của Đường Tăng giúp họ giữ sự sống?
08:30 03/02/2019

Vô minh trong Phật giáo có ý nghĩa gì?

Trong quá trình tìm hiểu, học tập hay thực hành Phật giáo, chúng ta thường xuyên bắt gặp từ “vô minh“. Nhưng vô minh là gì? Và ý nghĩa của nó có phải là sự thiếu hụt kiến thức thông thường như chúng ta thường nghĩ?
19:00 02/02/2019

Phân biệt cây Vô ưu, cây Sa la và cây Bồ đề Phật giáo

Trong kinh điển Phật giáo, có ba loài cây thiêng liên quan đến cuộc đời của đức Phật là cây Vô ưu (Saraca indica) khi đức Phật đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, cây Bồ đề (Ficus religiosa, Bodhi) khi đức Phật thành đạo tại Bồ Đề Đạo Tràng và cây Sa la khi đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na.
12:00 02/02/2019

Quả báo 3 đời câm điếc do sự bịa đặt của văn hào lừng danh Thi Nại Am, tác giả Thủy Hử

Đa phần các nhân vật trong "Thủy Hử" của Thi Nại Am đều có nguyên mẫu từ đời sống thật của xã hội lúc bấy giờ. Nhưng sự thực các nhân vật có giống như trong truyện không? Sự ảnh hưởng của "nghiệp bút" do Thi Nại Am viết, đã ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của họ trở thành nhục nhã như nào?
06:30 01/02/2019
Phật Giáo

Chư Ni chỉ được hoàn tục một lần liệu có bình đẳng?

Vấn đề vị Tỳ-kheo được hoàn tục đúng pháp đến 7 lần, trong khi vị Tỳ-kheo-ni đã hoàn tục rồi thì không được phép thọ Đại giới trở lại là có thật, được quy định trong Luật tạng, do Đức Phật Thích Ca thiết định.
06:44 31/01/2019

Đức Phật là người yêu làng mạc núi rừng, yêu nếp sống hài hòa với môi trường thiên nhiên, thương sự sống muôn loài

Đức Phật chính là người yêu thiên nhiên, gần gũi và bảo vệ môi trường hơn ai hết. Ngài luôn tán thán và xem núi rừng là nơi trú ẩn lý tưởng cho những vị xuất gia hành đạo: “Làng mạc hay rừng núi, Thung lũng hay đồi cao, La hán trú chỗ nào. Đất ấy thật khả ái”.
07:00 30/01/2019

Bắt cá, chim phóng sinh để trục lợi sẽ tạo ác nghiệp

Triết lý của Phật giáo cho rằng, phóng sinh thể hiện tình yêu đối với môi trường, thiên nhiên cũng là cách giúp cho tâm hồn mình thanh thản. Thế nhưng những cảnh tượng, hành vi như dùng vợt, chích điện vợt cá vừa phóng sinh, lợi dụng thiện tâm để tăng giá… có thể gọi là ác nghiệp.
04:33 30/01/2019

Thành tâm đi chùa cần chuẩn bị gì?

Thành tâm đi chùa là gì, thành tâm đi chùa cần chuẩn bị gì? Mời quý vị Phật tử xem video phỏng vấn Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng - Uông Bí - Quảng Ninh, Phó Trưởng ban thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN trong bài viết để rõ hơn vấn đề này.
10:26 29/01/2019

Mục đích của tu Phật là gì?

Là người tu Phật, chúng ta phải biết mục đích của tu Phật là gì, Phật là Đức Thích Ca Mâu Ni phải không? Chữ Phật ở đây chỉ một con người đã được giác ngộ. Ngoài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những người giác ngộ như Ngài cũng đều gọi là Phật. Cho nên, nói tới tu Phật là tới sự giác ngộ.
07:06 29/01/2019

Cách khấn lễ khi đi chùa chuẩn nhất!

Bên cạnh việc sửa soạn, sắm lễ vật đi chùa, người đi lễ còn cần phải biết về việc vào chùa khấn gì cho phù hợp với những quy định căn bản của nhà chùa.
16:00 28/01/2019

Thân tứ đại là gì

Danh từ Phật giáo hay dùng cụm từ "thân tứ đại" để chỉ cho cái nhục thân bằng xương thịt này của chúng ta. Tứ đại là bốn yếu tố đất, nước, gió, lửa.
12:16 28/01/2019

Khai thị ông Thần Táo - câu chuyện ngụ ngôn hay tuyệt vời

Ở một làng kia, người ta đồn có một ông thần Táo rất linh, linh đến nỗi ai mất bò dê, trâu heo đến khấn là thần Táo giúp cho tìm lại được đem về. Để cám ơn vị thần Táo, dân làng đem heo, gà đến cúng thần trước cái lò đặt bên gốc cây đa.
06:40 28/01/2019

Vì sao Đức Phật ngự trên tòa sen, biểu tượng hoa sen trong đạo Phật

Ý nghĩa tòa sen là gì mà Đức Phật ngự trên tòa sen? Tại sao từ các chùa, tháp cho đến mộ của Phật tử cũng để hình ảnh hoa sen? Để hiểu về điều này, mời Phật tử theo dõi bài giảng về biểu tượng hoa sen trong đạo Phật của HT.Thích Thanh Từ vào ngày Tết Nguyên Đán xuân Tân Mùi (1991)
14:00 27/01/2019

Tu là dừng, chuyển, và sạch nghiệp theo lời Thiền sư Trúc Lâm

Khi bị mắng: "Mày là con chó", nếu tỉnh táo, mình sẽ trả lời: "Tôi đâu có 4 chân đâu mà thành con chó". Nhưng, nghe thế là muốn tát tai người ta, vậy vô tình mình nhận là chó rồi. Khi nóng giận người ta dễ điên cuồng, không sáng suốt. Cho nên, khi nóng giận cần im lặng. Đó là khéo tu.
22:06 26/01/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z