Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/04/2016, 17:17 PM

Kon Tum: Lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa tại huyện vùng biên giới

Sáng ngày 19/03/Bính Thân (25/04/2016) tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã diễn ra lễ đặt đá, khởi công xây dựng chùa, chú nguyện rót đồng đúc Đại Hồng Chung và lễ bổ nhiệm trụ trì tại chùa Hội Khánh.

Tham gia buổi lễ có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; HT.Thích Quảng Xả, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum, Trưởng BTC cùng Chư tôn đức tăng, ni TT BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum.

Về phía chính quyền địa phương gồm có: ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; bà Thao Y Bình, Phó ban Dân vận, tỉnh Kon tum; cùng các ông, bà đại diện chính quyền trong tỉnh, huyện và các bà con tín đồ phật tử trên địa bàn huyện, thị cùng vân tập trang nghiêm tham dự và chúc mừng buổi lễ.

Có thể nói Ngọc Hồi là huyện miền núi vùng biên, Ngọc Hồi có 47 km đường biên giới giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia, cách trung tâm tỉnh Kon Tum 62 km theo Quốc lộ 14. Kế thừa sứ mệnh độ sanh, tâm nguyện muôn thuở của người con phật luôn là “Hoằng pháp độ sanh” và cũng là kim chỉ nam trong cuộc sống tu hành của người xuất gia.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Nhuận Bảo đọc diễn văn khai mạc với màn pháo hoa chúc mừng đại lễ thật long trọng. Tiếp theo chương trình đại diện ĐĐ.Thích Nhuận Thông tuyên đọc quyết định 08/QĐ/BTS về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Hội Khánh.
HT.Thích Thiện Pháp trao Quyết định bổ nhiệm tân trụ trì
Đối trước Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức chứng minh, trước sự hiện diện của Chính quyền địa phương các cấp. Đại đức tân trụ trì phát nguyện, sẽ ra sức hoàn thành tâm nguyện của một sứ giả Như Lai, tận lực tận tâm hướng dẫn Phật tử và đồng bào địa phương tu học theo đúng chánh pháp, góp phần ổn định đời sống nhân dân tại địa phương, thực hiện tốt phương châm ích đạo, lợi đời, góp phần vào mục tiêu an sinh xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ngày một phát triển.
Tân trụ trì ĐĐ.Thích Quảng Thành kính dâng lời phát nguyện
Đại diện về phía chính quyền địa phương ông Trần Văn Trí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã ghi nhận trong những năm qua tại huyện Ngọc Hồi chưa có hình bóng ngôi chùa, trong các dịp lễ lớn bà con tín đồ Phật tử tham gia sinh hoạt tại chùa của huyện Đăk tô, huyện Đăk Hà và Thành phố Kon Tum. Với sự nỗ lực dẫn dắt của BTS PG Kon Tum toàn thể tín đồ phật tử trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần phụng đạo, yêu nước hiện hữu trong lòng dân tộc góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ trật tự an ninh địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn dân cư. Thể theo nguyện vọng của BTS và toàn thể tín đồ phật tử trên địa bàn, UBND tỉnh Kon Tum đã thống nhất cho phép BTS xây dựng chùa Hội Khánh tại huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum với 10 hạng mục và mong sớm ngôi chùa được hình thành đưa vào sử dụng góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đại đoàn kết tôn giáo ổn định và phất triển.
Ông Trần Văn Trí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi phát biểu
HT.Thích Quảng Xả tán dương công đức Chư tôn giáo phẩm T.Ư, tri ân quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh và địa phương đã tạo điều kiện thuận duyên trong việc tổ chức Đại lễ đặt đá xây chùa; Chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung và Bổ nhiệm trụ trì tại chùa Hội Khánh, qua đó Hòa thượng nói về những lợi ích của việc thành lập một ngôi chùa tại vùng xa biên giới huyện Ngọc Hồi – tỉnh Kon Tum là một việc làm rất có ý nghĩa, để gieo những hạt giống thiện lành, đem đến sự an lạc và là nơi hướng về của bà con tín đồ phật tử nơi đây. Ngài khuyên dạy Đại đức tân trụ trì luôn khắc cốt ghi tâm về công tác phụng sự đạo pháp, phụng sự cho đời đem lại sự an vui, hạnh phúc cho nhân dân và phồn vinh đất nước. 
Nhiều lẳng hoa được trao tặng chúc mừng ngày lễ
Lễ động thổ xây dựng chùa Hội Khánh
 
Cũng trong buổi lễ trang nghiêm này toàn thể chư tôn giáo phẩm và đông đảo bà con phật tử trang nghiêm hướng tâm niệm danh hiệu Phật dõi theo công việc rót đồng đúc đại hồng chung với khối lượng 1.000kg.
Toàn cảnh rót đồng đúc chuông tại chùa Hội Khánh
 
Chuông là một pháp khí quan trọng trong chốn thiền môn. Tiếng chuông gợi mở tâm hồn trong sáng của tất cả chúng sinh, tiếng chuông giúp chúng ta trở về với chân tâm Phật tính vốn có của chính mình, xóa tan đi bao khổ đau, phiền não của kiếp người, hướng về sự giác ngộ giải thoát về những cảnh giới an lành.

Tin ảnh: Vạn Tùng – Trần Hữu Thọ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo