Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/05/2013, 11:22 AM

Kon Tum: Mừng Phật đản, quan tâm người nghèo

Những chiếc áo ấm, những túm gạo, dầu ăn, mì tôm… những phần quà tuy nhỏ nhưng đã khiến cho bà con cảm nhận được tấm lòng từ bi của các vị tăng, ni dành cho dân nghèo và cảm thấy cuộc sống hạnh phúc nhiều hơn.

Bằng tấm lòng từ bi hỉ xả, Ban Từ thiện tỉnh hội Phật giáo Kon Tum đã không quản khó khăn, vất vả quyên góp từng gói mì tôm, dầu ăn, bột ngọt, đường, nước tương đến những chiếc áo ấm cho đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những nghĩa cử cao đẹp này đã và đang góp phần thắp lại niềm tin yêu trong cuộc sống đầy khó khăn của người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Chúng tôi tìm gặp Sư cô Thích Nữ Liên Nhân - Trưởng ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Kon Tum trong lúc Sư đang tất bật công việc nấu hơn 1.000 phần cơm để chuẩn bị cho các phật tử vùng sâu, vùng xa về chùa lễ Phật trong này Rằm tháng Tư giữa buổi trưa nắng oi bức.

Tranh thủ tiếp chúng tôi, Sư cô Thích Nữ Liên Nhân vui vẻ cho biết: Kon Tum là một địa phương nghèo nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, có hơn 54% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, vì thế trong suốt thời gian qua, Tỉnh hội Phật giáo Kon Tum luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện xã hội bởi tất cả các vị tăng, ni lúc nào cũng tâm niệm: việc từ thiện sẽ đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phồn vinh của quê hương, đất nước, góp phần thiết thực xoa dịu niềm đau nhân thế, đưa con người đến cứu cánh an vui”, từ đó góp phần cùng Nhà nước thực hiện tốt an sinh xã hội và đem lại ấm no cho cộng đồng. 
 HT.Thích Quảng Xả - Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Kon Tum tặng quà tại xã Pô Kô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Với tinh thần "Từ bi cứu khổ”, "Vô ngã vị tha” của đạo Phật, nhằm chia sẻ nỗi đau của những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, trong nhiều năm qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum thường xuyên tổ chức vận động, tiếp nhận sự đóng góp của Phật tử từ tâm, các nhà mạnh thường quân, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước để tham gia ủng hộ cho công tác từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh. Bằng những việc làm từ thiện cụ thể, thiết thực, Phật giáo Kon Tum đã góp phần giải quyết những khó khăn cho đồng bào nghèo tại các vùng sâu, vùng xa, các gia đình đang trong hoàn cảnh khốn cùng, những người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ, các gia đình thuộc diện chính sách… có thêm nguồn động lực để tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 

Chỉ tính riêng trong năm 2012, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum đã tổ chức trao tặng hàng chục ngàn suất quà với tổng số tiền lên đến hơn 8 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong dịp hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do UBND tỉnh Kon Tum phát động và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum, Hòa Thượng Thích Quảng Xả - Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum không quảng ngại khó khăn tuổi già sức yếu đã ra tận Hà Nội vận động các nhà hảo tâm ủng hộ và tổ chức trao tặng hơn 6.590 phần quà Tết và 1.000 chiếc áo ấm cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn và nạn nhân chất độc da cam cho bà con tại các huyện huyện Sa Thầy, Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông và thành phố Kon Tum với tổng số tiền lên đến hơn 2 tỷ 522 triệu đồng.

Từ sau Tết Nguyên Đán 2013 đến nay, Ban từ thiện đã tổ chức trao 5.350 suất quà cho các gia đình gặp khó khăn, những người khuyết tật, không phân biệt người trong đạo hay ngoài đạo với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Để có được nguồn tài chính làm việc thiện, Ban Trị sự tập trung chủ yếu vận động từ các tổ chức từ thiện, chư tôn đức các nơi, quý vị hảo tâm, các doanh nghiệp, đồng bào Phật tử trong cả nước. Rất nhiều các nhà hảo tâm đã bớt ăn, bớt mặc để cùng với Phật giáo Kon Tum góp phần thực hiện an sinh xã hội; vì lòng từ bi những người con Phật đã nhường cơm, xẻ áo với mong muốn đem an lạc và hạnh phúc cho những người cùng khổ có thêm sự sẻ chia tạo động lực vươn lên trong cuộc sống. 

Những chiếc áo ấm, những túm gạo, dầu ăn, mì tôm… những phần quà tuy nhỏ nhưng đã khiến cho bà con cảm nhận được tấm lòng từ bi của các vị Tăng, Ni dành cho dân nghèo và cảm thấy cuộc sống hạnh phúc nhiều hơn.

Quan trọng hơn, những phần quà thiết thực đó đã để lại trong lòng người dân nghèo trong và ngoài đạo những thiện cảm chân thành với Phật giáo, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Những hình ảnh Tăng, Ni với chiếc áo lam, áo vàng, bên cạnh là các nhà hảo tâm chân tình chia sẻ nổi khổ đau đời thường bằng tình thương yêu vô bờ bến, không phân biệt thân sơ đã để lại trong tim những người bất hạnh, khổ đau một hình ảnh đẹp khắc sâu trong lòng và chẳng dễ gì nhạt phai.

Cái nắng càng lúc càng càng gay gắt, đứng ở nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, hòa quyện khói trầm hương giải thoát, ai cũng cảm thấy thanh thản. Tiếng chuông chùa nhẹ nhàng văng vẳng như muốn nhắn nhủ thông điệp của nhà Phật: “Nhân dịp này HT.Thích Thanh Nhiễu, thay mặt Chư tôn đức GHPGVN phát biểu, bày tỏ lòng tri ân đối với vị lãnh đạo ban, đã quan tâm, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi phối hợp cùng với GHPGVN trong sự nghiệp "Hoằng dương chính pháp, Lợi đạo ích đời"”. 

Nguyễn Đắc Vinh 
 


TIN LIÊN QUAN

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Gieo mầm thiện 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Gieo mầm thiện 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Gieo mầm thiện 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Gieo mầm thiện 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.