Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/08/2013, 09:09 AM

Kỳ III: Về lại Ngọa Vân Am “Gặp người hùng khuân đồ lên núi cao”…

...Khi nào thuận lợi thì có xe chở vào cách Cửa Phủ khoảng 1km, rồi gánh đồ lên, hôm thời tiết xấu quá, mưa to, lầy lội thì đành gánh đồ từ đầu đập Trại Lốc vào, “leo bộ” không nghỉ suốt quãng đường dốc núi dài khoảng 7- 8km em à.

Mấy anh em hì hục mãi mà chưa nhen được lửa để đốt rác, nhiều cành cây, bụi cỏ ẩm ướt do mấy hôm trước mưa to, gió lớn nên lửa khó bén, dù chúng tôi đã thủ sẵn nửa lít dầu hỏa mang theo. Anh Tuấn nghĩ ra đủ cách nhưng cũng chỉ giữ được ngọn lửa leo lét. 

Mấy anh em đang chưa biết làm sao, thì có giọng phụ nữ lên tiếng: Mấy em để đó chị làm cho.

Tôi nhìn ra, đó là chị gánh đồ cho đoàn làm phim của Đài Truyền hình VTV4 mới lên. Việc công quả của mấy anh em còn công đoạn cuối, nhưng chẳng ai có kinh nghiệm hoàn thành nốt. Chị nhận lời dọn nốt rác ở dẻo đất men triền núi, gom lại đốt,...

Ai lại tiếp tục việc người nấy, chị Thêm giờ trở thành “nhân vật chính”. Khi chị gom nốt rác, sư đệ Anh Minh lấy thêm dầu hỏa và những cốc nến cũ chưa cháy hết (nến sáp cũng là chất đốt, chất dẫn cháy rất tốt). Tôi cùng mấy sư huynh xuống sân dưới lựa củi khô. Quen việc, chị Thêm cứ thoăn thoắt tay nhặt rác nilon, tay dọn cỏ nơi khoảng dốc bên triền núi.

Ngọn lửa được nhen trở lại, dần bùng lên, có chị Thêm giữ lửa, chúng tôi chỉ lo kiếm cành cây, củi khô góp phần “tiếp sức” cho những mồi lửa không bị gián đoạn, rác được tiêu hủy sớm mấy anh em còn xuống núi.Nhìn chị Thêm đôi tay thoăn thoắt với công việc, chẳng thấy có chút khó khăn, trở ngại. Tôi chợt nhớ tới câu thơ của cố Ni trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên:

Bàn tay đẹp là bàn tay “nông vụ”
Đem sức người tranh đấu với thiên nhiên…

Công việc dần nhẹ nhàng hơn, khi những tiếng lách tách phát ra đều đặn, tiếng rin rít từ những nhành củi, bụi cỏ ẩm đang bén lửa… Tôi tranh thủ trò chuyện cùng chị Thêm, được chị chia sẻ: Chị tên là Nguyễn Thị Thêm, năm nay 41 tuổi, người ở xã An Sinh, Trại Lốc dưới chân núi Yên Tử (dãy núi Yên Tử), ở nhà chị chỉ lo công việc đồng áng và chăm sóc gia đình.

Hơn 2 năm nay, chị nhận việc làm thêm, nơi đâu có việc làm, chị không ngần ngại nhận lời, góp phần có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Khi tôi hỏi chuyện về “hành trình” về với Ngọa Vân Am của chị, chị Thêm hồ hởi: - Chị nhớ năm trước, 6-7 tháng ròng mình chị khuân đồ, gồng gánh vật liệu, lương thực, thực phẩm tiếp tế cho mấy chục công nhân tham gia tôn tạo lại Thông Đàn và chùa Ngọa Vân, ngày nào cũng vậy, mỗi ngày một chuyến lên và xuống núi ròng rã trong hơn nửa năm. Kỷ lục về khối lượng vận chuyển trong quá trình tôn tạo lại quần thể di tích xung quanh Am Ngọa Vân có lẽ không ai khác mà thuộc về chị Thêm. 

Ngày nắng, hay ngày mưa gió chị cũng không bỏ cuộc, dù khi đó đường khó đi lắm em ạ. Khi nào thuận lợi thì có xe chở vào cách Cửa Phủ khoảng 1km, rồi gánh đồ lên, hôm thời tiết xấu quá, mưa to, lầy lội thì đành gánh đồ từ đầu đập Trại Lốc vào, “leo bộ” không nghỉ suốt quãng đường 7-8km em à.

Chị Nguyễn Thị Thêm

Theo mạch cảm xúc, chẳng đợi tôi hỏi thêm, chị Thêm cứ vậy chia sẻ: Chị nhớ chính xác thì ngày 4/2/2012 các chú trên Thông Đàn bắt đầu phát quang, dọn cỏ, đến ngày 6/2/2012 thì khởi công động thổ. Mọi nhân lực được huyện, xã huy động phục vụ cho công trình, bà con xã An Sinh lo vận chuyển cát, mấy chục người luân phiên nhau gánh 10,145 tấn cát vàng lên chùa Ngọa Vân. Bà con xã Bình Khê lo vận chuyển hơn 5 tấn xi măng…

Lúc này, đã gần trưa, nắng gắt phủ dày trên cao, nơi đỉnh Ngọa Vân linh thiêng, hùng vĩ. Chị Thêm vẫn ung dung với công việc chăm lo “giữ lửa” của mình, cột khói nhỏ bốc cao, hoàn quyện với thảm nắng nhiều lúc lấp lánh những sắc màu  khá lạ và đẹp mắt.

Trò chuyện cùng chị Thêm. Đứng giữa khoảng sân rộng ngay dưới gian chính điện Tam Bảo, tôi đang chút mông lung suy nghĩ, tiếng anh Thịnh bên cạnh lúc nào: - Thường Nguyên hỏi chuyện được nhiều chưa? 

- Dạ, cũng khá đủ thông tin thưa anh.

Chị Thêm nhiệt tình lắm, chịu thương chịu khó. Giai đoạn công trình “hai trong một”, việc gì chị Thêm cũng tham gia…

- Công trình “hai trong một”, là sao thưa anh?

Anh Thịnh tiếp lời: À, hồi đó gần hội Đền An Sinh, nên ngoài công trình tôn tạo lại quần thể di tích Am Ngọa Vân, còn có một phần là công trình làm bảo tàng Đền Sinh. Không chỉ tham gia những công trình đó, mới đây nhất, chị Thêm cũng là trong số ít người góp sức vận chuyển, gánh đồ hộ trợ việc xây bể nước và công trình phụ nơi chùa Ngọa Vân đó Thường Nguyên ạ.

- Thế ạ, thêm thông tin hay cho bài viết rồi, em cảm ơn anh.

May mắn có kỹ sư Giang Vĩnh Thịnh, người tham gia từ đầu trong dự án tôn tạo lại quần thể di tích Am Ngọa Vân mà những thông tin của tôi thêm hoàn thiện.

Từng đốm tro âm ỉ lập lòe dưới đám lửa ngày càng bốc cao. Mấy anh em thấy yên tâm rồi, không cần “canh gác” thêm đến lúc đống rác lụi hẳn, chỉ còn lại tro tàn nữa. Đỉnh nắng ngày càng hiện rõ, hẹn gặp lại chị Thêm một ngày không xa, chúng tôi cùng nhau xuống núi khi tâm nguyện của mấy anh em đã thành hiện thực.

(Còn nữa...)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đời sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Đời sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Đời sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo