Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/12/2013, 18:21 PM

Kỷ niệm 29 năm HT.Thích Hành Trụ viên tịch: Nghe lại bài ca năm ấy

Năm nay, PL.2557- DL.2013 tông môn Tổ đình Đông Hưng kỷ niệm giỗ Tổ lần thứ 29 ngày Hòa thượng Thích Hành Trụ (1903 – 1964) viên tịch (29/10/Âm lịch) tại  nơi trú xứ mới trong khu liên hợp sân Gold, đường Đỗ Xuân Hợp, P.An Phú, Q.2, Tp.HCM (được khởi công xây dựng ngày 2/10/2011).

Kế thừa truyền thống khai sơn của cố Hòa thượng Thích Bửu Chí năm 1925, gây dựng nên nền móng Đông Hưng (nơi trú xứ cũ số 201 đường Lương Định Cùa, phường An Khánh, Q.2, Tp.HCM), trải qua năm đời trụ trì, nét sáng về công hạnh của  Hòa thượng Thích Hành Trụ vẫn luôn được giữ gìn ngày thêm sáng đẹp.

Những vị đệ tử của Hòa thượng ngày nay đã và đang tiếp tục con đường đã được khơi lối từ ý chí vượt thoát của Hòa thượng. Có thể kể đến những tên tuổi như TT.Thích Phước Thái, TT.Thích Thông Kinh (đương kim kế thế trụ trì Tổ đình Đông Hưng) và đặc biệt TT.Thích Đồng Bổn, người đã khơi lồi và đặt nền móng cho văn nghệ Phật giáo thời đổi mới đầu thập niên 90 thế kỷ trước.

Những công trình của Hòa thượng để lại cho hậu thế vẫn luôn là kho báu quý giá cho tăng, ni, phật tử tu học. Bên cạnh đó, công hạnh dấn thân của Hòa thượng cũng đáng để cho chúng ta suy gẫm. Khi nào cần xốc vác, tích cực, Hòa thượng không ngại ngần tiến bước và ngược lại khi thấy phải ngừng, Hòa thượng rất dứt khoát không chần chừ, đó mới chính là nét son đậm nhất trong công hạnh của Hòa thượng.
 
Những nét son đó, chúng ta dễ dàng tìm đọc trong vô vàn nguồn  tư liệu trên các trang mạng Phật giáo. Vì thế bài viết này không muốn lập lại những điều đó, để  tất cả tự tìm nguồn năng lực cho mình bằng chính lòng cảm kích vô tận dành cho Hòa thượng. Ở đây người viết muốn nhắc đến một bài ca; một bài ca mà qua đó có thể thấy lung linh tất cả những điểm son sáng ngời của công hạnh ấy. Tóm tắt nhưng nhiều xúc cảm, cô đọng nhưng ngập tràn  suy niệm và sau cùng  đó là nét mới trong thể loại  bài ca nói về sử liệu mà không khô khan.

Bài hát này người viết thực hiện vào năm 1994 - khi đó là lúc kỷ niệm tròn mười năm Hòa thượng viên tịch. Như vậy tình đến nay, bài hát đã được 19 tuổi.

Bài hát được nghệ sĩ Út Bach Lan dàn dựng một năm sau đó và nghệ sĩ Thanh Ngân thể hiện rất xuất sắc. Xin mời quý vị nghe lại bài ca năm ấy, một chút lặng lòng tưởng nhờ  một công hạnh  to lớn. Bài ca mang tên CÔNG HẠNH LƯU ĐỜI

Giác Đạo Dương Kinh Thành
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Tư liệu 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Tư liệu 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Tư liệu 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tư liệu 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học