Kỷ niệm 42 năm ngày thành lập Hội đồng PG Theravada Indonesia

Thứ năm, 14/10/2018 | 10:53

Ngày 03/10/2018, Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabudhi) đã tổ chức kỷ niệm 42 năm thành lập (1976-2018). Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabudhi) được thành lập vào năm 1976 tại Bandung, Tây Java, với tên gọi ban đầu là Mapabudhi (Majelis Pandi ta Buddha-dhamma Indonesia).

Trong cuốn sách của Hòa thượng Bhikkhu Jaysmedho, “Menapak Pasti: Kisah Spiritual Anak Madura” có đề cập đến việc thành lập Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabudhi, là sự khởi đầu của lá cờ Phật giáo Theravada tại Indonesia. Một số người thành lập tổ chức này bao gồm: Mahapandita Karbono, Mahapandita Vidyadharma, Mochtar Rasyid, Hudoyo Hupudio, Djamal Bakri, và Ratna Surya Widya.

Năm 1995, Mapabudhi (Majelis Pandi ta Buddha-dhamma Indonesia) đã được đổi tên thành Magabdhi (Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia). Sự thay đổi danh xưng này theo ý kiến của ông Budi Setiawan, lúc đó là Vụ trưởng các vấn đề Phật giáo, thuộc Bộ Tôn giáo các nước Cộng hòa Indonesia.
 
Lễ kỷ niệm lần thứ 42 lá cờ Phật giáo Theravada xuất hiện tại Indonesia do Magabdhi (Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia) tổ chức tại Wisma Narada, Vihara Jakarta, Dhammacakkha Jaya, Jakarta, vào ngày 06/10/2018. 

Tại sự kiện có sự tham dự của hàng trăm thành viên Magabdhi (Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia), chư tôn tịnh đức tăng già và các tổ chức Phật giáo khác. Tại sự kiện cũng ra mắt cuốn sách “Tóm tắt lịch sử Phật giáo Theravada tại Indonesia từ thế kỷ 20”.

Cuốn sách ghi lại hành trình dài của Phật giáo Theravada tại Indonesia. Khởi nguyên từ Đại trưởng lão (Nayaka Thera) Hòa thượng Narada (1898-1983) đến từ Ceyon, Sri Lanka vào ngày 04/03/1934.

Viết lời tựa cho cuốn sách, ngài Dharmanadi Chandra, Chủ tịch Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabdhi) có ghi: “Đại trưởng lão (Nayaka Thera) Hòa thượng Narada là vị tăng sĩ Phật giáo Theravada đầu tiên đến Indonesia trong 450 năm sau khi Phật giáo từng ở vị trí quan trọng trong xã hội đất nước vạn đảo Inonesia”.

Đối với các công việc phật sự và đào tạo thế hệ tăng sĩ, Đại trưởng lão (Nayaka Thera) Hòa thượng Narada đã có công rèn giũa, giáo dục những vị tăng sĩ Phật giáo tại Indonesia”.

Hiện nay Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabdhi) đã lan rộng đến nhiều tỉnh, huyện và thành phố khác nhau trên khắp đất nước vạn đảo Indonesia. Số lượng thành viên Pandita và Upacarika đạt khoảng 3.900 người. Trước sự phát triển và vai trò của Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabdhi), Tổng lãnh đạo tăng đoàn Phật giáo Indonesia, Hòa thượng Bhante Subhapannyo bày tỏ sự đánh giá cao đối với Magabdhi Pandita.

Trong bài phát biểu, Hòa thượng Bhante Subhapannyo nhấn mạnh: “Sự lan tỏa và lớn mạnh của Hội đồng Phật giáo Theravada Indonesia (Magabdhi) không chỉ vì số lượng thành viên đông đảo, mà còn thể hiện ở những đóng góp thiết thực trong cộng đồng”. 

Tiến sĩ Ratna Surya Widya, một trong những người sáng lập nên Magabdhi cho biết: “Ngày càng có nhiều phật tử muốn trở thành thành viên của Magabdhi, đầu tiên chỉ có nhân viên, nông dân và những người buôn bán nhỏ muốn trở thành thành viên của Magabdhi. Giờ đây, giám đốc các công ty, những người giàu có đều muốn trở thành thành viên của Magabdhi”.

Mặc dù những lý tưởng mong muốn vẫn chưa hoàn toàn đạt được nhưng sự tồn tại vào thời điểm này vẫn khẳng định vai trò quan trọng của Magabdhi cho sự phát triển của Phật giáo tại Indonesia. 

Vân Tuyền (Nguồn: BhudaZine)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ