Ký sự đón Phật Đản tại ngôi chùa Răng Phật ở Singapore

Thứ năm, 28/05/2018 | 11:59

Trong bầu không khí Phật Đản 2018 ấm áp nhen lên trong lòng phật tử cùng thiện tín có thiện cảm với đạo Phật trên toàn thế giới, tôi có nhân duyên hành hương chùa Phật Nha ở Singapore.

Chuyến bay trưa ngày 25/05/2018 của VJ 813 từ phi trường Tân Sơn Nhất mất gần hai giờ bay cắt qua biển Đông của Việt Nam đến phi trường Changi.

Chùa Phật Nha được cô Lưu Anh Thư - hướng dẫn viên của nhà cung cấp du lịch lữ hành Viettravel, gọi "Chùa Răng Phật" do chốn thiêng này được cho là gìn gữ xá lợi răng Phật ở tầng 4 trong một khối kiến trúc cũng đươc cho là tạo bởi vàng 24k trong toàn khối công trình hoàn thành với tổng chi phí ước độ 62 triệu USD.
 Hình sưu tầm internet
Chùa Phật Nha là niềm tự hào và tin cẩn bậc nhất của người gốc Hoa ở Singapore và vẫn còn mới mẻ, được thi công bởi công nghệ xây dựng hiện đại lại có thang máy, máy điều hòa nhiệt độ, tầng ngầm chứa ô tô. 

"Chùa Răng Phật" bốn mặt giáp đường phố, lại ở khu thương mại sầm uất của thương nhân người Hoa, đường lồng giăng dây dày trên các hiên.

Anh Uy Li Am có tên Việt Nam tự đặt là Cường, giới thiệu về chùa qua lời dịch của cô Thư: khi một "sư phụ" bên Mã Lai Á (Malaysia) gặp khó khăn khi cần kinh phí xây dựng chùa, lại phát hiện trong di vật tiền bối để lại trong chùa có một mảnh trắng mà sau này được giới khoa học khảo nghiệm kết luận rằng đấy đúng Xá lợi răng Phật Thích Ca! Thế là vị sư phụ kia mang xá lợi đên Singapore trưng bày để thiện tín chiêm bái, sự kính ngưỡng cao, các bậc cao niên cho rằng từ ngày có Xá lợi "đến" sự thương mại phồn thịnh, thế là họ dốc tâm quyên tiền xây chùa như ngày nay được thấy, một khối kiến trúc nhiều chi phí và thu hút khách hành hương. 

Với sự hướng dẫn của cô Thư và Uy Li Am, tôi đã có trải nghiệm lần đầu tiên ở chùa Phật Nha khi không gian trước chùa không khí đón Phật Đản có thể thấy qua khán đài, cờ phướn....
Hình sưu tầm internet
Đến Phật Nha trong khu vực dân cư gốc Hoa đông đúc, bạn thấm đẫm văn hóa, tâm linh, kiến trúc và sinh hoạt người gốc Trung Hoa ở đây, khá đông khách phương Tây viếng và thực hiện nghi thức Phật giáo. Ở tầng 1, tôi tịnh lòng theo sau một nữ thiện tín với va li kéo chậm một tay, nắm xu Đô la Singapore ở tay còn lại thả vào từng hộp nhỏ trước các tượng Phật trong không khí trang nghiêm. Đi một vòng như thế, thả hết nắm xu có trong lòng bàn tay, lòng nhẹ đi và tịnh tâm chăng?

…Ở một tầng khác, tôi chứng kiến các cư sĩ hành thiền, định tâm trong lòng một khu vực sôi động nhất Đông Nam Á, bên dưới là thảm nhung mềm mại...

Có lẽ Phật Nha không khác biệt nhiều một cảnh chùa bên Trung Hoa? Ngay trong vách thang máy cũng có lợp hoa văn đặc thù của văn hóa Trung Quốc chuộng phong thủy.

...Bay về Việt Nam cùng Vietjet, chuyến VJ 814, hành trình đêm cũng lại xuyên không phận Biển Đông của Việt Nam, nhìn đất nước Singapore bên dưới cánh bay tràn ngập ánh đèn, rồi các đốm nhấp nháy của phi cơ bay thấp cùng tàu biển cứ thu nhỏ dần rồi mất hút trong mây mù. Kết thúc chuyến hành hương mùa Phật Đản, chiêm bái xá lợi của Ngài, tôi nghĩ trong lòng: Bên dưới kia, biển rộng đảo xa, các ngôi chùa ở trên quần đảo Trường Sa, không khí Phật Đản như thế nào và nghĩ về lời nguyện cầu hòa bình cho tất cả của tôi và chắc chắc của nhiều người, trong một "cơ hội" tâm linh như thế này.

Ở Singapore lúc này, không chỉ có đề tài biển Đông, các kênh truyền hình dày tin cùng hình ảnh về bước ngoặt chính trị thế giới trong quan hệ hai miền Triều Tiên và cuộc gặp có thể có tại đây giữa Tổng thống Hoa Kỳ và Lãnh tụ Bắc Triều Tiên cùng vai trò hòa giải của xứ này trong mâu thuẫn Trung - Đài. Người ta có quyền tin vào hòa bình, hòa ái trong mùa Phật Đản thiêng của một tôn giáo lấy hòa bình hòa ái là mục tiêu giải  thoát.

...Lại một chuyến đi.

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ