Phật Giáo

Kỳ vọng về Hội nghị Vesak và tương lai Phật giáo khởi sắc

Thứ năm, 27/03/2014 | 08:29

Mọi công việc đã có phần khẩn trương. Tiếng quý Thầy tham luận tại hội nghị như phá vỡ không gian tĩnh mịch một buổi sáng mưa bay phủ kín trời…

Đêm trời đã mưa dầm. Mưa rả rích không ngừng. Sáng sớm hôm sau trời vẫn tiếp tục mưa mau. Đúng 6 giờ sáng ngày 20/3, tôi có mặt tại 15AV Hồ Xuân Hương, cùng đoàn báo chí chuẩn bị về với chùa Bái Đính (Ninh Bình), tham dự “Hội nghị lần thứ hai Ủy ban Tổ chức quốc tế đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014  tại Việt Nam”.

Chừng 6 giờ 17 phút, hai chuyến xe chở đoàn báo chí khởi hành. Mưa không to, nhưng gạt nước từ chiếc xe 7 chỗ luôn được dịp tích cực hoạt động. Hai chiếc xe nối đuôi nhau vun vút trong mưa. Từ trục quốc lộ chính lối rẽ vào chùa Bái Đính, suốt đường vào mặt đường như trải một thảm nước mỏng trong suốt. 

Mưa vẫn giăng kín trời, đâu đó có khách tham quan vội vã tránh mưa...

8 giờ hơn, cả đoàn đã sẵn sàng tác nghiệp sau khi kịp dừng chân bữa sáng có phần vội vàng. Nơi hội trường chính tổ chức phiên họp cuối cùng chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2014, không gian rộng và thoáng đãng. Mọi công việc đã có phần khẩn trương. Tiếng quý Thầy tham luận tại hội nghị như phá vỡ không gian tĩnh mịch một buổi sáng mưa bay phủ kín trời…

Những tưởng sẽ ít người dự họp, trời mưa thế cơ mà. Nhưng, hơn nửa hội trường dành riêng cho buổi họp cuối cùng chật kín người. Có đến gần một nửa số đại biểu tham dự là các quý Thầy trong và ngoài nước, sắc y vàng nghiêm tịnh rực sáng như phủ kín Hội trường.

HT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau khi HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc Hội nghị, lần lượt đại diện các tổ chức Phật giáo cùng tham luận, đóng góp ý kiến cho công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2014 thêm phần thành tựu. Từng phần việc theo phân ban chuyên trách được phân công cụ thể, chi tiết. 

HT. Thích Gia Quang chia sẻ cùng hội nghị: Công tác truyền thông, hậu cần cho Đại hội lần này sẽ được thực hiện nghiêm túc và bài bản

Mọi vấn đề được tham luận một cách cương nghiêm, thẳng thắn. Trong đó, công tác hậu cần cho kỳ Đại hội lần này được chú trọng như những chính sự khác. Bởi, hàng chục thậm chí hàng trăm ngàn lượt người khắp nơi sẽ cùng vân tập về chùa Bái Đính dự Đại lễ lần này. Ngày đầu khai mạc được các đại biểu nhấn mạnh góp ý: từ khâu chuẩn bị tài liệu (nên để tài liệu song ngữ, cả tiếng Việt và tiếng Anh), bố trí Ban tiếp đón, hướng dẫn đại biểu tới dự, bố trí các phương tiện truyền thông cho sự kiện…Những đại diện báo chí tham dự Hội nghị hăng say tác nghiệp

Đây là lần thứ hai Đại lễ Vesak được tổ chức ở Việt Nam. Lần này do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì, là cơ hội để các tổ chức Phật giáo toàn cầu tôn vinh những giá trị tốt đẹp của Phật giáo, cùng nhau xây dựng cuộc sống hữu nghị, hòa bình vì hạnh phúc của con người thông qua việc đưa tư tưởng tiến bộ hòa bình, nhân ái của Đức Phật vào cuộc sống.

Sau nhiều phiên họp trù bị, “Hội nghị lần thứ hai Ủy ban Tổ chức quốc tế đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014  tại Việt Nam” diễn ra trong hai ngày 19-20/3 đã kết thúc. Hai ngày Hội nghị tổ chức vào đúng “mùa mưa”.
 
Những cơn mưa đầu mùa Hạ đã không thể làm nao lòng ban tổ chức cũng như đại biểu tham dự. Công việc có phần khẩn trương, nhưng ai cũng nhiệt thành, nghiêm túc.

Ông trời cũng đành lắng dịu trước sức mạnh kiên tâm của những người con Phật. Mong rằng, kỳ Vesak 2014 sẽ được thành tựu viên mãn, thêm phần khẳng định tương lai Phật giáo khởi sắc và hưng thịnh tại Việt Nam.

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z