Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Lá rách ít đùm lá rách nhiều

Thường thường người ta nghĩ làm việc từ thiện, những mạnh thường quân đứng đằng sau các việc nghĩa chắc giàu có sung túc lắm, đúng một phần thôi.

Tôi từng được giúp nhiều, và ngộ ra: người chia cơm sẻ áo cho ta có khi còn khổ sở hơn ta!
 
Một anh bạn xa lắc không biết mặt, chìa bàn tay giúp đỡ trong lúc khó khăn nhất, mấy năm mới có cơ hội lặn lội lên thăm anh, đến nơi mới thấy anh nhịn cho mình ăn thôi, vì nhà anh gần y chang nhà mình, mà gánh nặng cơm áo nhiều hơn! Những quà biếu miền quê tôi chắt chiu biếu cho anh, anh giữ gần y nguyên trong tủ, chỉ tôi xem...

Chị bạn công chức thường gọi hỏi thăm viếng, khi thức này lúc món kia, dần dần để ý có khi quần áo của chị còn ít hơn quần áo của mình, có mấy bức ảnh kỷ niệm màu áo quen thuộc xuất hiện lặp đi lặp lại hoài...

Cho nên tôi ráng lắm, thấm giọt mồ hôi trong sự trợ giúp của bạn bè, họ rách ít đùm cho lá rách nhiều thôi, mà lắm khi họ còn khó hơn ta... 

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phật giáo thường thức 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phật giáo thường thức 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phật giáo thường thức 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật giáo thường thức 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.