Phật Giáo

Lạc mất lời rao

Thứ năm, 27/08/2017 | 09:42

“Ai ăn bánh ú, bánh tét lá cẩm hôn ?” ; “Ai ăn sương sa, hột lựu đường cát trắng hôn?”.Nhiều. Rất nhiều những lời rao đã in sâu vào ký ức của tôi đến tận bây giờ dù đã trên năm mươi năm.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Hồi nhỏ, lũ con nít chúng tôi rất quen thuộc với những lời rao hàng quen thuộc của những người bán hàng rong trên sông lẫn trên bộ. Những lời rao thật mộc mạc chân quê nhưng quyến rũ và hấp dẫn đến lạ thường. Đa số người bán phải đi bộ trên những nẻo đường làng hay bơi xuồng trên các kênh rạch. Thương quá những cái bánh lá dừa, những trái cà na, những ly hột é, cái bánh bông lan.... Nghèo, dân dã, chân quê nhưng thấm thía biết dường nào.

Hôm nay gặp lại những cái bánh, ly chè quê nhưng không còn nghe những lời rao quê mùa ấy. Tất cả đã được thay bằng những chiếc loa trên những chiếc xe hon đa, trên những chiếc xuồng, ghe có mặt khắp các nẻo đường, len lõi vào tận hẻm sâu, xóm vắng. Từ con tôm, con cá đến các loại thức ăn, các mặt hàng tiêu dùng…Những tiếng rao được ghi âm và phát đi, phát lại vang xa lồng lộng nhưng với tôi sao thật xa lạ và vô cảm thật nhiều.

Chợt buồn, chợt tiếc bởi mình đã lạc mất lời rao.

Song Anh
Song Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z