Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Lạc mất lời rao

“Ai ăn bánh ú, bánh tét lá cẩm hôn?”; “Ai ăn sương sa, hột lựu đường cát trắng hôn?”. Nhiều... rất nhiều những lời rao đã in sâu vào ký ức của tôi đến tận bây giờ dù đã trên năm mươi năm.

 
Hồi nhỏ, lũ con nít chúng tôi rất quen thuộc với những lời rao hàng quen thuộc của những người bán hàng rong trên sông lẫn trên bộ. Những lời rao thật mộc mạc chân quê nhưng quyến rũ và hấp dẫn đến lạ thường. Đa số người bán phải đi bộ trên những nẻo đường làng hay bơi xuồng trên các kênh rạch. Thương quá những cái bánh lá dừa, những trái cà na, những ly hột é, cái bánh bông lan.... Nghèo, dân dã, chân quê nhưng thấm thía biết dường nào.

Hôm nay gặp lại những cái bánh, ly chè quê nhưng không còn nghe những lời rao quê mùa ấy. Tất cả đã được thay bằng những chiếc loa trên những chiếc xe hon đa, trên những chiếc xuồng, ghe có mặt khắp các nẻo đường, len lỏi vào tận hẻm sâu, xóm vắng. Từ con tôm, con cá đến các loại thức ăn, các mặt hàng tiêu dùng… Những tiếng rao được ghi âm và phát đi, phát lại vang xa lồng lộng nhưng với tôi sao thật xa lạ và thiếu âm thinh của cảm xúc.

Chợt buồn, chợt tiếc bởi mình đã lạc mất lời rao.

Song Anh

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hơn 1 ngàn cây xanh được trồng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Phật giáo thường thức 09:41 26/06/2022

Hơn 1 ngàn cây xanh đã được trồng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Đây là chương trình do tăng ni sinh, giảng sư hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp được tổ chức sáng nay, ngày 24/6.

Những điều cần ghi nhớ để chấm dứt tranh cãi

Phật giáo thường thức 09:39 26/06/2022

Để không lao vào những tranh cãi hơn thua, chúng ta hãy ghi nhớ những điều sau:

Nhân quả của ý nghĩ: Con nguyện lòng tôn kính Phật tuyệt đối

Phật giáo thường thức 08:38 26/06/2022

Người nào siêng năng lạy Phật, lễ bái nghiêm trang, thường khởi lên lòng tôn kính tha thiết đối với các bậc Thánh, thì quả báo là đời sau sinh ra làm một bậc cao tăng Đạc đức, xuất gia tu hành có thể đắc đạo, làm chỗ nương tựa cho vô số chúng sinh.

Thưởng hoa và nhặt tàn thuốc

Phật giáo thường thức 08:03 26/06/2022

Tôi cười chính mình, cười mình đã mất chính niệm, thiếu tỉnh giác khi những cảm xúc khó chịu, bực mình dâng lên với mấy mẩu tàn thuốc, mà hình như nó chẳng lên quan gì đến tâm ta, mà tâm ta bị nó làm cho bực dọc khó chịu.