Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/07/2017, 10:41 AM

Lâm Đồng: Chư tăng Bố tát thuyết giới

Sáng ngày 14/06/Đinh Dậu (07/07/2017), dưới sự tham dự của HT.Thích Minh An, HT. Thích Chân Quang, Chư tôn đức tăng tại Tp.Đà Lạt và huyện Lâm Hà đã vân tập về chùa Linh Sơn, Tp.Đà Lạt Bố tát, thuyết giới.

Bố tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng; khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển sinh mệnh của tăng đoàn trong tinh thần hòa hợp và thanh tịnh.

Mục đích chính của việc hành sự Bố tát định kỳ (nữa tháng một lần) là duy trì sinh mệnh tồn tại của tăng đoàn theo tinh thần hòa hợp và thanh tịnh. Trong kinh Đại Bát Niết Bàn - Trường Bộ 16, (Mahāparinibbāna Sutta) đức Phật liệt kê bảy điều kiện giúp ngăn chặn sự suy yếu của tăng chúng và việc thực hiện lễ Bố tát của Chư tăng là đáp ứng cho vấn đề này.

Thực hiện nghi lễ Bố tát thuyết giới cũng là để khẳng định sự tuân thủ giới pháp chung của Chư tăng theo quy định của giới luật. Đức Phật dạy, trong ngày Bố tát, hành giả thực hành lục niệm (Niệm Phật, niệm Pháp, niệm tăng, niệm thí, niệm giới và niệm thiên) sẽ được lợi ích lớn, tâm được tịnh tín, hân hoan sanh khởi.

Ngài Phật Âm trong Luận thư nói rằng: “giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn thì Phật pháp còn, giới luật diệt thì Phật pháp cũng diệt. (Tỳ ni tạng trụ, Phật pháp diệc trụ). Trong Tạng luật Đại phẩm 1, Chương Trọng Yếu khẳng định: “Cho đến khi kinh và vi diệu pháp bị quên lãng mà Giới luật chưa bị tiêu hoại thì giáo pháp vẫn còn tồn tại.”. Kinh Di giáo dạy rằng: “Này các Tỳ kheo sau khi Như Lai diệt độ, các thầy phải trân trọng tôn kính tịnh giới, như người mù mà được mắt sáng, nghèo mà được ngọc quý. Phải biết tịnh giới là đức thầy cao cả của các thầy. Nếu ta ở đời thì cũng không khác gì tịnh giới ấy.”. Qua các đoạn trích dẫn trên cho chúng ta thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của giới luật đối với hành giả xuất gia, đệ tử Phật như thế nào.

“Bố tát là mạng mạch của tăng đoàn, nên không có chúng Tỳ kheo nào được gọi là tăng mà không thực hành Bố tát, ngoại trừ những kẻ lạm dụng tăng để phá hoại chính pháp. Vì tính chất nghiêm trọng của Bố tát là như vậy nên lễ Bố tát không thể không có trong sự sinh hoạt của tăng đoàn . 

Việc tuân thủ lễ Bố tát phải được tổ chức trong sự thống nhất và hòa hợp, không giống như các nghi lễ bình thường, tuy nhiên, bất kỳ tỳ kheo nào trú tại lãnh thổ nhưng không tham gia được vì bệnh duyên hoặc những phật sự chính đáng khác thì phải gởi dự dục và người nhận dự dục phải ra trước đại tăng trình lên, như vậy mới đúng pháp.

Thích Linh Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học