Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/03/2014, 03:02 AM

Lâm Đồng: Chùa Linh Hải an vị và truy niệm ân sư

Phật Giáo

Sáng ngày 19/02/Giáp Ngọ (19/03/2014) tại chùa Linh Hải, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, do BTS GHPGVN huyện Di Linh long trọng tổ chức lễ hoàn nguyện – an vị và truy niệm ân sư.

Buổi lễ được trang nghiêm, thanh tịnh, diễn ra vào sáng ngày 19/02/Giáp Ngọ (19/03/2014) tại chùa Linh Hải, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, do BTS GHPGVN huyện Di Linh long trọng tổ chức, dưới sự quang lâm chứng minh, tham dự của HT.Thích Pháp Chiếu – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Toàn Đức - Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni, quí đạo tràng phật tử trong BTSPG, trú trì các tịnh viện, các huyện, thị thành trên địa bàn toàn tỉnh. 
 
Được biết, vào năm 1999, đáp theo nguyện vọng của bà con phật tử địa phương, hai sư cô Thích Nữ Tịnh Bình và Thích Nữ Tịnh Tâm được BTS GHPGVN huyện Di Linh cử về đây để lập ngôi tịnh thất hướng dẫn cho bà con phật tử tu học, hành trì sau những giờ lao động mệt mỏi mưu sinh.
Chư tôn Hòa thượng chứng minh
Năm 2008, sau khi lần lược mua lại 9 mảnh đất với diện tích 5 sào 8, chùa Linh Hải chính thức được UBND tỉnh và BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cho phép xây dựng chùa. Lễ đặt đá xây dựng ngôi Tổ đường và nhà Ni đã được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng năm Tân Mão (2011), dưới sự trợ duyên chỉ dạy, tận tình hướng dẫn của cố TT.Thích Thắng Phước – nguyên Trưởng ban Tăng sự Phật giáo huyện Di Linh.
 
Trong bài cảm niệm, phật tử Quảng Ngại đại diện cho đạo tràng phật tử địa phương xúc động, hồi tưởng: “Vào đầu thập niên 80, chúng con là những người dân đất Bắc, vào miền Nam sinh sống, an cư lập nghiệp, thành lập quê hương thứ 2 tại vùng kinh tế mới thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, huyện Di Linh, nơi đây còn là rừng thiêng, núi non hiểm trở … Tuy nhiên, là người con Phật, tuy mới vào đất Nam, cuộc sống còn quá nhiều khó khăn vất vả nhưng thấy nơi nào có chùa, có bóng dáng của quý thầy, quí sư cô là chúng con tìm đến để tu học, hành trì theo giáo pháp giải thoát của Đức Như Lai … 
 
 
Với khí hậu khắc nghiệt, thất thường như hiện nay, với cuộc sống của người nông dân ở vùng sâu, vùng sa, tuy còn nhiều gian lao vất vả , một nắng hai sương, hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời , mưu sinh cuộc sống … nhưng nay ngôi Tổ Đường (ngôi nhà chánh pháp nơi nương tựa đời sống tâm linh của chúng con đã hoàn mãn), chúng con rất  phấn khởi, nguyện ước bao năm nay đã trở thành hiện thực … Mặc dù niềm vui chưa trọn vẹn vì  ban xây dựng còn thiếu nợ công ty vật liệu trên 300 triệu đồng (BTS Phật giáo huyện đứng ra bảo lãnh). Huynh đệ chúng con thầm nhắc nhở nhau rằng “thành quả hôm nay là nhờ ơn Tam Bảo, sức chú nguyện của chư tôn thiền đức tăng, ni, sự trợ duyên của các cấp chính quyền, sự đóng góp của thập phương tín thí … cho nên chúng con sẽ ra sức lao động, đi làm thuê, cuốc mướn …để dần dần hoàn trả số tiền còn thiếu lại để xây dựng ngôi Tam Bảo …
 
Cũng trong không gian thanh tịnh, thiêng liêng, lắng đọng sáng hôm nay,  SC.Tịnh Bình và SC.Tịnh Tâm bồi hồi xúc động, thiết lễ truy niệm ân sư, cố TT.Thích Thắng Phước đã bỏ ra nhiều tâm huyết gia tâm trợ duyên cho ngôi Tổ đường được xây dựng hoàn mãn như ngày hôm nay: “Thầy xuất hiện như một vị Bồ Tát giữ cuộc đời đầy gian truân vất vả, Thầy đã ban bố tình thương và ra tay cứu giúp. Thầy dạy chúng con mua thêm đất, Thầy chỉ cho chúng con cách xây dựng đạo tràng, Thầy vất vả ngược xui lo thủ tục làm chùa, Thầy không nản lòng trước những khó khăn về hồ sơ pháp lý … Để rồi, khi nhân duyên vừa chín tới, Thầy lại âm thầm lặng lẽ ra đi … chúng con vẫn nhớ như in lời Thầy: “Bình – Tâm  hai con, hôm nay Thầy dẫn các cô đi Đà Lạt để xin thủ tục lần cuối cùng… Chúng con cứ ngỡ, hai chữ cuối cùng có nghĩa là đi làm hồ sơ lần cuối, nào ngờ đâu, đây là lần cuối cùng chúng con được Thầy giúp đỡ bảo ban … Đúng một tuần lễ sau, Thầy đã an nhàn nhẹ gót Tây Phương”
 
Nhân duyên hội đủ, với nhị vị sư cô Thích Nữ Tịnh Bình và Thích Nữ Tịnh Tâm, thì hòa thượng viện chủ chùa Linh Thắng (Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng) là Phó Pháp Tôn sư, Ni trưởng Thích Nữ Như Tịnh, viện chủ ni viện Tuệ Quang (Tp.Đà Lạt) (Phó Trưởng Phân ban Đặc trách Ni bộ Lâm Đồng) là Thế Độ Sư và cố TT.Thích Thắng Phước là Y Chỉ Ân Sư. 

Trong ý niệm báo đáp Ân Sư, an vị và hoàn nguyện Tổ đường, chùa Linh Hải trang nghiêm thành kính tổ chức Đại lễ, kiền thỉnh tăng già quang lâm chứng minh, chú nguyện mừng phật sự được hanh thông, nhân duyên được nhuần gội. Cũng nhân dịp này, chùa Linh Hải thành tâm thiết lễ cúng dường trai tăng, Đại lễ kỳ siêu, Trai đàn Bạt độ, Chẩn tế Âm linh Cô hồn cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an cư lạc nghiệp.

Mọi sự trợ duyên, hùm phước xây dựng chùa Linh Hải xin liên hệ:

SC.Thích Nữ Tịnh Bình – ĐT : 0976130607

SC.Thích Nữ Tịnh Tâm

Hoặc

BTS GHPGVN huyện Di Linh:
Số TK: 711A 52591198
Ngân hàng ViettinBank chi nhánh Lâm Đồng
Chủ tài khoản:  Hoàng Dương (HT.Thích Toàn Đức - Trưởng BTS GHPGVN huyện Di Linh)
ĐT: 01265774109

 
 
 
 

Thích Linh Toàn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Phật sự địa phương 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Phật sự địa phương 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Phật sự địa phương 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Phật sự địa phương 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học